Ubisoft chứng minh game thủ đúng bằng cách bỏ ‘Breakpoint’ chỉ 4 tháng sau khi tích hợp NFT

Công ty đã thông báo rằng “game bắn súng bắn súng” trực tuyến Ghost Recon Breakpoint sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào sau khi ra mắt.

Vào tháng 12 năm 2021, nhà phát hành trò chơi điện tử lớn Ubisoft đã gây ra một cơn sóng thần phẫn nộ từ các game thủ bằng cách thêm các non fungible token (NFT) – được gọi là “Digits” – vào Ghost Recon Breakpoint, một trong những trò chơi dịch vụ trực tiếp được đánh giá thấp nhất. Để làm cho vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn, công ty hiện đã vô tình chứng thực tất cả những lời khinh miệt đó.

Chỉ bốn tháng sau khi giới thiệu NFT, các nhà phát triển Breakpoint đã thông báo rằng sẽ không có thêm nội dung nào được sản xuất cho trò chơi:

“Bốn tháng qua đánh dấu việc phát hành phần nội dung cuối cùng của chúng tôi: chế độ Operation Motherland hoàn toàn mới, hàng tấn vật phẩm mới bao gồm vật phẩm kỷ niệm 20 năm và vật phẩm Quartz [NFTs] cho Ghost Recon Breakpoint. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các máy chủ trò chơi của mình cho cả Ghost Recon Wildlands và Ghost Recon Breakpoint.”

Các chữ số dựa trên Tezos của Ubisoft là một phần của nền tảng Quartz tập trung vào NFT và được thể hiện trong Breakpoint (và có khả năng sẽ được thêm vào các dự án khác trong tương lai) dưới dạng các vật phẩm mỹ phẩm khác nhau có thể được sử dụng để thay đổi diện mạo của nhân vật và vũ khí. Baptiste Chardon, giám đốc sản phẩm blockchain tại Ubisoft, giải thích vào thời điểm đó:

“Giữa sự độc đáo của mỗi vật phẩm, được hiện thực hóa bằng số sê-ri được khắc trên chúng và quyền kiểm soát cao hơn được cung cấp cho người chơi để sử dụng các Chữ số của họ hoặc giao dịch chúng với những người khác trong một môi trường an toàn và bảo mật, Ubisoft Quartz cung cấp những cách thức mới và thú vị cho cộng đồng của chúng tôi để tham gia với Ghost Recon Breakpoint.”

Tuy nhiên, một phần lớn cộng đồng game thủ đã phản đối sự ra đời của NFT ngay từ đầu. Vào thời điểm đó, nhiều bình luận trên Twitter đã chứng minh rằng nhiều game thủ thông thường không chia sẻ sự nhiệt tình của Ubisoft khi nói đến các công cụ kiếm tiền mới, mặc dù nhà phát hành đã cam đoan rằng “Chữ số chỉ là mỹ phẩm” và “sẽ không làm mất cân bằng trải nghiệm cho người chơi của chúng tôi.”

Thái độ này phần nào có thể hiểu được vì Ubisoft đã trở nên khét tiếng trong những năm gần đây khi bổ sung hệ thống kiếm tiền gây tranh cãi trong các trò chơi của mình. Ngoài các mặt hàng mỹ phẩm, công ty còn được biết đến với việc cung cấp nhiều loại “thuốc tăng lực” có giới hạn thời gian dường như đã trở thành điều kiện bắt buộc trong hầu hết các dự án của mình.

Mặc dù NFT đã trở nên khá phổ biến trong giới sưu tập, đôi khi có giá lên tới hàng chục triệu đô la, nhưng các game thủ trên khắp thế giới không quá vui mừng với ý tưởng thêm một mô hình kiếm tiền khác được cho là mang tính đầu cơ và bóc lột vào phương tiện giải trí của họ.

Tuy nhiên, vì Ubisoft đã gỡ bỏ tất cả nội dung trong tương lai cho Breakpoint, nên đề xuất giá trị của Digits càng trở nên đáng nghi ngờ hơn.

Không như quảng cáo

Việc thiếu hỗ trợ và nội dung mới không nhất thiết có nghĩa là Breakpoint sẽ “chết” ngay lập tức, nhưng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phổ biến của trò chơi theo thời gian, về cơ bản là đặt nó vào cái gọi là “chế độ hỗ trợ sự sống” và cuối cùng có thể dẫn đến trong quá trình ngừng hoạt động hoàn toàn các máy chủ của nó vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nhưng trong khi thực tiễn này phổ biến trong ngành công nghiệp game, thì việc bổ sung NFT vào hỗn hợp đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn nhiều.

Tuy nhiên, vì Ubisoft đã gỡ bỏ tất cả nội dung trong tương lai cho Breakpoint, nên đề xuất giá trị của Digits càng trở nên đáng nghi ngờ hơn.

Điều này cũng được ngụ ý trong một thông báo trên trang web của Quartz, trong đó công ty nói với người chơi “hãy theo dõi để biết thêm thông tin cập nhật về các tính năng của nền tảng và các trò chơi khác sẽ giảm trong tương lai!” Như vậy, có vẻ như các dự án khác sẽ có NFT riêng của chúng.

Trớ trêu thay, Ubisoft thậm chí còn chúc mừng những người chơi Breakpoint vì giờ đây họ có vẻ “sở hữu một phần của trò chơi” và đã để lại “dấu ấn trong lịch sử của trò chơi”. Nhưng nếu – hoặc khi – máy chủ của nó bị đóng và trò chơi không còn tồn tại theo đúng nghĩa đen, tất cả các token Breakpoint của chúng có thể sẽ trở nên vô dụng và không còn tồn tại.

Vì vậy, điểm thực sự là gì trong việc lựa chọn NFT thay vì mua hàng trong trò chơi “không sử dụng blockchain” và “tập trung” truyền thống ngay từ đầu?

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây