Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm tỷ lệ chuẩn, chốt RUB sang vàng – Đồng rúp tăng trở lại mức trước chiến tranh

Trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga, đồng rúp của Nga đã tăng trở lại bất chấp các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt được áp đặt đối với Liên bang Nga. Ngân hàng trung ương của đất nước đã thực hiện một số bước để bảo vệ tiền tệ của quốc gia khi Ngân hàng Trung ương Nga tiết lộ giá cố định cho vàng và rúp. Hơn nữa, sau khi cố định tiền tệ fiat với vàng, vào thứ Sáu, ngân hàng trung ương của Nga đã công bố một đợt cắt giảm lãi suất bất ngờ bắt đầu từ thứ Hai.

Các nhà lãnh đạo EU và các đồng minh phương Tây tạo ra các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh đồng Ruble phục hồi

Vào cuối tháng Hai, sau khi xung đột bắt đầu giữa Ukraine và Nga, Ủy ban châu Âu và các đồng minh phương Tây đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với dự trữ quốc tế của Ngân hàng Trung ương Nga. Các lệnh trừng phạt đã gây ra các cuộc chạy đua ngân hàng và đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ. Với các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt vẫn được áp dụng đối với Nga và xung đột vẫn diễn ra, các nhà lãnh đạo châu Âu đang có kế hoạch ngừng nhập khẩu than của Nga.

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chính thức đồng ý cấm than và các hợp đồng than hiện tại với Nga phải bị hủy bỏ vào tháng Tám. EU cũng cấm nhập khẩu trứng cá muối, rượu vodka và các hóa chất cụ thể của Nga, cùng với xuất khẩu nhiên liệu máy bay. Tuy nhiên, bất chấp tất cả các lệnh trừng phạt, Nga đã cố gắng giữ cho đồng rúp của Nga nổi và so với đồng đô la Mỹ, nó đã trở lại mức trước chiến tranh. Các nhà kinh tế và phân tích đã cho rằng sự gia tăng của một số nước cờ lựa chọn mà Nga đã chơi trong thời gian gần đây, chẳng hạn như bất ngờ tuyên bố đồng rúp sẽ được hỗ trợ bởi vàng.

Russia's Central Bank Slashes Benchmark Rate, Pegs RUB to Gold — Ruble Rebounds to Pre-War Levels
Biểu đồ RUB/USD một năm vào ngày 8 tháng 4 năm 2022.

Ngân hàng trung ương của Nga đã chốt giá RUB là 5.000 cho một gram vàng. Mặc dù việc tạo ra một lượng vàng ngang giá cho một đồng tiền quốc gia là điều mà các quốc gia đã làm từ nhiều thập kỷ trước, nhưng phương pháp này hầu như đã bị loại bỏ. Một số lượng lớn các nhà đầu cơ tin rằng động thái tạo ra giá trị ngang bằng vàng với đồng rúp sẽ có tác động lâu dài đối với đồng đô la Mỹ. Cố định đồng rúp với vàng có thể khiến đồng tiền pháp định trở nên hấp dẫn trên thị trường ngoại hối và thu hút các đồng minh từ các quốc gia khác quan tâm đến khuôn khổ được hỗ trợ bằng vàng.

Khí đốt của Nga chỉ được thanh toán bằng đồng Rúp, Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất

Một bước nữa mà Nga đã thực hiện để bảo vệ lợi ích tài chính của mình là luật mới yêu cầu các nước “không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày 31 tháng 3 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4. “Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng của Nga. Chính từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày mai, ”Putin giải thích trong tuyên bố trên truyền hình Nga.

Vào thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm tỷ lệ ngân hàng chuẩn của nước này từ 20% xuống 17%. Tỷ giá sẽ có hiệu lực vào thứ Hai vì ngân hàng trung ương cho biết họ đã “thay đổi cán cân rủi ro” để kiềm chế lạm phát. “Các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn còn nhiều thách thức, hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”, ngân hàng trung ương Nga tiết lộ trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Rủi ro về ổn định tài chính vẫn hiện hữu, nhưng đã không còn gia tăng trong thời điểm hiện tại, kể cả do các biện pháp kiểm soát vốn đã được áp dụng”.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị trừng phạt và chiến tranh, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga đã thất bại. Theo báo cáo hôm thứ Sáu, một vụ tấn công bằng tên lửa đã giết chết ít nhất 50 người ở thành phố Kramatorsk của Ukraine. Hơn nữa, Nga đang yêu cầu nước này công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk trong số các yêu cầu khác. Hai khu vực nằm ở miền đông Ukraine và Vladimir Putin nói rằng các khu vực này độc lập.

Hiện tại, đồng rúp của Putin và Nga có nhiều sức mạnh hơn so với hồi đầu chiến tranh, và Luis Saenz, người đứng đầu bộ phận phân phối quốc tế tại Sinara cho biết Ngân hàng Trung ương Nga không muốn động lực dừng lại. “Ngân hàng trung ương muốn trở thành đầu tàu của sự phục hồi kinh tế, chứ không phải là một cái phanh”, Saenz nói hôm thứ Sáu.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây