Dự luật của Hạ viện Hoa Kỳ để bù đắp việc chấp nhận BTC của El Salvador

Hai thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật mới để ‘giảm thiểu rủi ro’ của việc El Salvador áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Quyết định của El Salvador vẫn mâu thuẫn với các cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ

Dự luật được trình bày bởi Dân biểu Norma J. Torres (D-CA), Chủ tịch Hội đồng kín Trung Mỹ và Dân biểu Rick Crawford (R-AR), Thành viên Xếp hạng của Ủy ban Lựa chọn Thường trực Hạ viện về Tiểu ban Tình báo về Chống Khủng bố, Phản gián, và Phản nhân tạo. Dự luật lưỡng đảng đề xuất luật cho Đạo luật về trách nhiệm giải trình tiền điện tử ở El Salvador (ACES) để giảm thiểu rủi ro gây ra cho kho bạc Hoa Kỳ do quyết định lớn của El Salvador.

Các tổ chức tài chính đặt câu hỏi về việc chấp nhận BTC

Dân biểu Torres giải quyết những lo ngại về việc áp dụng BTC của El Salvador, nói rõ,

“Các tổ chức tài chính toàn cầu đã nghiên cứu và nêu chi tiết về vô số rủi ro khi El Salvador áp dụng Bitcoin và cộng đồng quốc tế thừa nhận mối nguy hiểm tiềm tàng. El Salvador là một nền dân chủ độc lập và chúng tôi tôn trọng quyền tự quản của họ, nhưng Hoa Kỳ phải có kế hoạch sẵn sàng để bảo vệ hệ thống tài chính của chúng tôi khỏi những rủi ro của quyết định này, đây dường như là một canh bạc bất cẩn chứ không phải là một sự chu đáo sự bao trùm của sự đổi mới.”

Nhiều tổ chức quốc tế đã công khai lên tiếng phản đối quyết định của El Salvador về việc áp dụng BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Đáng chú ý nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã coi quyết định này là một rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính và bảo vệ người tiêu dùng và từ chối cho El Salvador vay.

Dự luật Hạ viện Tuân theo Dự luật Thượng viện

Dự luật được giới thiệu như một đạo luật đồng hành với dự luật Thượng viện tháng trước do các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jim Risch (R-Idaho), Bob Menendez (D-N.J.) Và Bill Cassidy (R-La.) Đề xuất. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã đánh trả các thượng nghị sĩ này, gọi họ là ‘những người bùng nổ’, ám chỉ sự thiếu hiểu biết của họ về ngành. Luật của dự luật Hạ viện cho rằng Bộ Ngoại giao sẽ phải nghiên cứu việc áp dụng BTC ở El Salvador, tập trung vào rủi ro an ninh mạng, tác động đối với sự ổn định kinh tế và ảnh hưởng đến nền dân chủ ở quốc gia Trung Mỹ. Ngoài ra, dự luật cũng chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của chính sách mới đối với hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Đại diện Crawford đã nhận xét về dự luật và vai trò của nó trong thị trường tiền điện tử nặng hiện nay, nói rõ,

“Sự gia tăng phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin tạo ra các câu hỏi và việc xem xét lại quy định và bảo vệ người tiêu dùng cần thiết mà chính phủ liên bang Hoa Kỳ nên tham gia vào… Công việc của chúng tôi với tư cách là các nhà hoạch định chính sách là phải hiểu rõ hơn về những tác động tiềm tàng của việc sử dụng Bitcoin là hợp pháp tiền tệ ở El Salvador và những gì Hoa Kỳ có thể học được trong tương lai.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây