Các hệ thống tập trung có thể mang lại nhiều người dùng hơn cho tiền điện tử, nhưng phân quyền làm cho hệ sinh thái bền vững

Gần đây, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử cần các hệ thống tập trung để tích hợp với ngành tài chính truyền thống. Ông lập luận rằng chúng ta cần các hệ thống tập trung để giúp mang nhiều người và tiền hơn vào tiền điện tử, đồng thời cung cấp cho người dùng một lối thoát.

Đó chắc chắn là một trong những lợi thế của các hệ thống tập trung như Binance và Coinbase so với các đối tác phi tập trung của họ vào lúc này. Họ cung cấp phí thấp hơn, dễ sử dụng và thanh khoản tương đối lớn hơn. Nhiều DEX vẫn còn đắt tiền để sử dụng và không hiệu quả như các hệ thống tập trung.

Tập trung cho noobs, phi tập trung cho người có kinh nghiệm?

Khi các DEX tiếp tục đổi mới với tốc độ chóng mặt để thu hẹp khoảng cách với CEXes về trải nghiệm người dùng, tính thanh khoản và phí, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các hệ thống phi tập trung cung cấp cho các đồng nghiệp tập trung của họ để kiếm tiền. Đó là bởi vì CEXes, theo thiết kế, không thể phù hợp với sự đảm bảo phi tập trung của DEXes.

Nó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là mặc dù tiền điện tử được phân cấp, nhưng hầu hết các sàn giao dịch nơi chúng giao dịch đều tập trung và do đó dễ bị tấn công và các rủi ro khác. Các sàn giao dịch tập trung như Binance có thể tạm ngưng tài khoản của bạn hoặc ngăn bạn giao dịch bất cứ lúc nào họ muốn.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất với các hệ thống tập trung là chúng dễ bị kiểm duyệt. Bất kỳ cơ quan trung ương nào cũng có thể lạm dụng quyền lực của họ hoặc kiểm duyệt những bất đồng chính kiến. Trong một cuộc phỏng vấn với Unhashed, Giám đốc điều hành Cổng thông tin Eric Martindale nói rằng “tại một thời điểm nhất định, hầu hết các sàn giao dịch tập trung sẽ thua trong cuộc chạy đua vũ trang với tin tặc hoặc bị tịch thu vì vi phạm một số luật asinine bí truyền.”

Trong những năm gần đây, kiểm duyệt tài chính ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Các quy định ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn theo từng cuộc khủng hoảng.

Trái ngược với đặc tính DeFi

Các hệ thống tập trung và giả phi tập trung có một số điểm thất bại khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Theo công ty kiểm toán và bảo mật blockchain Certik, hầu hết các vụ tấn công DeFi vào năm 2021 là do các vấn đề tập trung. Certik phát hiện ra rằng tiền điện tử trị giá 1,3 tỷ đô la đã được khai thác bằng cách sử dụng các điểm lỗi duy nhất.

Tập trung hóa gây ra những rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư, và nó trái ngược với đặc tính của DeFi. Không chỉ tin tặc và cơ quan quản lý mà cả những người trong cuộc độc hại cũng có thể khai thác những điểm không thành công để cướp tài chính của người dùng. Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn.

Eric Martindale’s Portal đang xây dựng một hệ sinh thái DeFi trên mạng Bitcoin, khá phi tập trung và đã được chứng minh là có khả năng chống kiểm duyệt. Portal nhằm mục đích giảm thiểu độ tin cậy của DeFi, tính ngang hàng và độ tin cậy. Bằng cách chuyển việc thực thi hợp đồng thông minh có thể cho phép sang Lớp-2 và Lớp-3, nó đạt được tốc độ và tính thanh khoản của các hệ thống tập trung trong khi vẫn giữ được sự đảm bảo giảm thiểu sự tin cậy của Bitcoin.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao thừa nhận những hạn chế của các hệ thống tập trung. Ông nói rằng về lâu dài, CEXes sẽ trở thành “một sản phẩm nhất thời cung cấp cho người dùng một cầu nối với thế giới DeFi.” Chúng sẽ giảm bớt các rào cản gia nhập DeFi, mang lại nhiều người dùng hơn vào hệ sinh thái. Những người dùng có kinh nghiệm hơn cuối cùng sẽ chuyển sang các hệ thống phi tập trung.

Nhận xét

Cả hai hệ thống tập trung và phi tập trung đều có một vị trí trong tiền điện tử. Tuy nhiên, khi người dùng tìm kiếm quyền sở hữu nhiều hơn đối với dữ liệu và nội dung của họ, họ sẽ ngày càng hướng nhiều hơn tới các nền tảng thực sự phi tập trung và chống kiểm duyệt có thể cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật mà người dùng muốn truy cập vào các dịch vụ tài chính thế hệ tiếp theo.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây