Ngân hàng Nga từ chối cung cấp các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử

Ngân hàng trung ương của Nga đã lên tiếng phản đối việc cung cấp các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử. Cơ quan quản lý tiền tệ tin rằng những lời đề nghị như vậy sẽ đi ngược lại lợi ích của các nhà đầu tư Nga vì chúng có độ rủi ro cao.

Ngân hàng Trung ương Nga không muốn cho phép các dịch vụ tài chính cho tài sản tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), được biết đến với lập trường cứng rắn về hợp pháp hóa tiền điện tử, đã bác bỏ lời kêu gọi của các thành viên trong lĩnh vực tài chính cho phép cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Cơ quan quản lý đã công bố vị trí của mình trong cuộc họp với các đại diện của ngành, được tổ chức để thảo luận về triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán Nga.

Theo một thông báo được công bố gần đây, các doanh nghiệp tài chính đã đặt ra câu hỏi về việc cho phép đầu tư tiền điện tử ở Liên bang Nga. Đáp lại đề xuất của họ, cơ quan quản lý chính sách tiền tệ đã nêu:

“Theo ngân hàng Nga, việc các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động với tài sản tiền điện tử và các công cụ phái sinh trên các tài sản đó không đáp ứng lợi ích của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính và mang lại rủi ro lớn.”

Thông cáo báo chí tiết lộ thêm rằng ngân hàng trung ương cũng đã quay lưng lại với đề xuất của ngành nhằm mở rộng hoạt động phát hành các công cụ tài chính của Nga bằng ngoại tệ fiat nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương Nga đã liên tục duy trì quan điểm bảo thủ về tình trạng của đồng rúp Nga như một đấu thầu hợp pháp duy nhất ở quốc gia mà ngân hàng này muốn bảo tồn. CBR vẫn phản đối việc cho phép lưu hành tự do bitcoin và các loại tương tự cũng như việc sử dụng chúng trong thanh toán.

Cơ quan quản lý tiền tệ thường gọi tiền điện tử là “vật thay thế tiền” bị cấm theo luật hiện hành của Nga. Nó cũng đang làm việc để phát triển và phát hành đồng rúp kỹ thuật số của riêng mình với các thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 1 năm 2022, sau khi hoàn thành nguyên mẫu của nền tảng vào cuối năm nay.

Mặc dù tiền điện tử chỉ được quản lý một phần ở Nga thông qua luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”, có hiệu lực vào đầu năm 2021, nhưng mức độ phổ biến của chúng như một lựa chọn đầu tư đã tăng lên đáng kể. Kết quả khảo sát do CBR công bố đã chỉ ra rằng tiền điện tử và các tài sản thay thế khác chiếm hơn một nửa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư Nga không đủ điều kiện.

Vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Nga đã khuyến cáo các sàn giao dịch chứng khoán trong nước tránh giao dịch các công cụ tài chính gắn liền với tài sản tiền điện tử và giá của chúng. Việc niêm yết của họ “kéo theo rủi ro thua lỗ tăng lên đối với những người không có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức”, cơ quan chức năng cảnh báo.

Ngân hàng cũng nhấn mạnh rằng các nhà quản lý tài sản không nên đưa tiền điện tử vào các quỹ tương hỗ và kêu gọi các nhà môi giới và người được ủy thác không cung cấp “các công cụ phái sinh giả với các tài sản cơ bản như vậy cho các nhà đầu tư không đủ điều kiện.” Các nhà lập pháp Nga đang xem xét các hạn chế đối với số tiền mà các nhà đầu tư tư nhân có thể đưa vào tiền điện tử.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây