Sự thất bại DeFi của Ethereum và những gì nó thực sự cần để phục hồi sau đợt lao dốc

Tháng 11 là một tháng khó khăn không chỉ đối với thị trường giao ngay mà còn đối với thị trường DeFi, và Ethereum là ví dụ điển hình về điều đó.

Mặc dù Ethereum nắm giữ 66% sự thống trị trong không gian DeFi, nhưng trong nửa tháng của tháng 11, vua DeFi đã mất khoảng 18 tỷ đô la từ tổng giá trị bị khóa (TVL) và từ đó phục hồi chậm.

Sự thất bại DeFi của Ethereum

Sự sụt giảm lớn nhất đến từ một số giao thức phái sinh có mức giảm khá đáng kể 13,21%, theo sau là Lending và DEX lần lượt là 9,17% và 6,51%.

Phân phối Ethereum TVL | Nguồn: Coin98

Một số dApp đang đạt được lợi nhuận lớn và hỗ trợ khôi phục TVL bị mất. Ví dụ: Loopring hóa ra là một trong những giao thức lớn nhất trong tháng này, tăng hơn 281% từ 206 triệu đô la lên 785 triệu đô la giá trị vốn hóa thị trường tính đến ngày hôm qua.

Tuy nhiên, cũng có một số dapp không nổi tiếng khác đã làm cho nó trở nên lớn. Một trong số đó là giao thức stablecoin Origin Dollar đã chứng kiến mức tăng 492% trong TVL của nó.

Một giao thức stablecoin đa tiền tệ khác là handle.fi đã tăng 1580% và hiện đang ở mức 3,4 triệu đô la. Loopring thậm chí còn gây ra những gợn sóng trên thị trường giao ngay khi nó tăng 813% trong tháng này.

Hành động giá lặp lại | Nguồn: TradingView – AMBCrypto

Vậy tại sao phục hồi chậm?

Vấn đề ở đây không phải là với các giao thức. Ethereum có vô số người dùng đang hoạt động trên mạng, nhưng nó vẫn cần phải bổ sung thêm. Mặc dù nó có số lượng địa chỉ nhiều nhất so với các chuỗi cạnh tranh như Binance Smart Chain (BSC), Solana, v.v., tỷ lệ mà nó thêm địa chỉ đã không thay đổi trong một thời gian dài.

Trên cơ sở hàng ngày, Ethereum chỉ tăng 134 nghìn địa chỉ, trong khi BSC tăng thêm khoảng 275 nghìn và Polygon tại một thời điểm trong tháng này đã thêm 1,9 triệu địa chỉ trong một ngày.

Địa chỉ mới của Ethereum | Nguồn: Coin98

Ngoài ra trong số tất cả các chuỗi này, Ethereum chỉ có 590 nghìn địa chỉ hoạt động thường xuyên, thấp hơn nhiều so với 1,8 triệu địa chỉ đang hoạt động của BSC.

Địa chỉ hoạt động Ethereum | Nguồn: Coin98

Do đó, số lượng giao dịch được thực hiện giảm xuống chỉ còn 1,2 triệu. Mặt khác, BSC và Polygon thường xuyên thực hiện khoảng 15 triệu và 4 triệu giao dịch tương ứng.

Ethereum giao dịch hàng ngày | Nguồn: Coin98

Điều quan trọng cần hiểu ở đây là dApp và giao thức sẽ tăng và giảm và vì Ethereum có hơn 310 giao thức nên chúng không thể được coi là yếu tố ổn định. Tuy nhiên, nếu sự tham gia vào chuỗi tăng lên, nó sẽ dẫn đến số liệu giao dịch cao hơn và dòng tiền vào cao hơn. Sau đó, thủy triều có thể thay đổi và Ethereum có thể phục hồi nhanh hơn nhiều.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây