Tin tức CBDC của Tajikistan là sai sự thật, ngân hàng trung ương xác nhận

Đã có rất nhiều sự quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trên toàn cầu. Quỹ Fantom gần đây đã thông báo rằng họ đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với một trong những ngân hàng lớn nhất ở Tajikistan, OJSC Orienbank để phát triển một nền tảng CBDC kết hợp cho quốc gia này.

Tổ chức cho biết CBDC được đề xuất sẽ trải qua một số giai đoạn thử nghiệm và cải tiến. Và sau khi thử nghiệm, Fantom, Orienbank và Ngân hàng Quốc gia sẽ hướng tới việc triển khai trên toàn quốc.

Người ta cũng tuyên bố rằng Fantom và Orienbank sẽ hợp tác để xây dựng mạng lưới thanh toán thương mại và bán lẻ cho E-SOM, đây là hình thức kỹ thuật số của Tajikistani Somoni.

Tổ chức này cho biết họ sẽ triển khai sản phẩm trên toàn quốc theo quy định về hộp cát của Ngân hàng Quốc gia Tajikistan, điều mà ngân hàng trung ương đã từ chối.

Fantom cho biết thêm rằng CBDC sẽ được sử dụng để chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền P2P và hệ thống thanh toán doanh nghiệp lớn đến các giao dịch kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia Tajikistan đã phủ nhận tin này và cho biết trong một tuyên bố:

“Thông tin về việc giới thiệu Nền tảng tiền tệ kỹ thuật số trung tâm (CBDC) thông qua Ngân hàng Quốc gia Tajikistan tại Cộng hòa Tajikistan là không chính xác và không đúng sự thật, do đó Ngân hàng Quốc gia Tajikistan đã gửi một lá thư đến Quỹ Fantom về việc tiết lộ thông tin sai lệch.”

Vào năm 2019, hãng thông tấn Nga Tass đã đưa tin rằng Universa, một công ty khởi nghiệp của Nga, đã hợp tác với một CBDC của Tunisia. Ngân hàng trung ương sau đó đã phủ nhận tin tức và tuyên bố nó là sai, trong khi Universa sau đó phủ nhận tuyên bố đó là một CBDC. Universa đã tiến hành phát triển một stablecoin, nó đã trình diễn tại một hội nghị ở Tunisia với sự tham dự của các đại diện ngân hàng trung ương.

Gần đây, Cơ quan Tiền tệ Hoàng gia Bhutan đã công bố quan hệ đối tác với một nền tảng nổi tiếng trong giai đoạn đầu tiên của quá trình thí điểm CBDC.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây