Tài chính phi tập trung thực sự sẽ vượt ra ngoài các blockchain

Để trở thành huyết mạch trong tương lai của các ngành công nghiệp, công nghệ blockchain cần phải tuân theo chất lượng kiểu cũ của tính liên kết.

“Người dùng Yahoo sẽ không thể tương tác qua thư với người dùng email của Google (Gmail),” – Nếu tiêu đề của ngày mai giống như thế này, trái đất sẽ ngừng hoạt động. Tiêu đề này sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng vì tất cả các lý do chính đáng. Tuy nhiên, công nghệ blockchain và đứa con yêu thích của nó, tài chính phi tập trung (DeFi), đang hướng tới lỗ thỏ này.

Các blockchains chất đống không có cửa sổ để giao tiếp bên ngoài đang thống trị không gian non trẻ. Tính liên kết là cơ bản và đồng nghĩa với phẩm chất xã hội nguyên thủy của con người. Từ những ngày của hệ thống hàng đổi hàng, chuyển nhượng và trao đổi đã là hai hoạt động cốt lõi mà thế giới đã xây dựng.

Kết nối mạng giữa các blockchains và sự cần thiết của IBC

Hiện tại, các ứng dụng blockchain và trình khai thác DeFi không là gì khác ngoài một nhóm các giải pháp được balkanized không nhận ra tiềm năng thực sự của chúng. Để giải quyết mối lo ngại này, các mạng blockchain cần bắt tay với các mạng khác và mở cửa cho một mạng lưới có chủ quyền gồm các blockchain được kết nối với nhau.

Giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt tay này. Nó đặt nền tảng có thể truyền dữ liệu qua các mạng khác nhau và tạo điều kiện cho việc chuyển tài sản và token trong chuỗi chéo. Và vì IBC là một giao thức bất khả tri blockchain, nó không có mạng riêng và cung cấp một giải pháp không thiên vị cho toàn bộ thế giới các giải pháp blockchain.

Các blockchain chính, như Bitcoin và Ethereum, không có lớp vận chuyển. Điều này làm hạn chế khả năng của họ. Hãy tưởng tượng Bitcoin có thể cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum một cách không cần sự cho phép. Nếu điều này là như vậy, người dùng sẽ có thể nắm bắt chức năng vô hạn của hợp đồng thông minh của Ethereum cùng với tiền tệ phổ biến trên thế giới là Bitcoin (BTC).

Ngoài ra, những lo ngại về khả năng mở rộng của Ethereum là một minh chứng cho lý do tại sao các blockchain bị mờ lại cần Giao tiếp giữa các blockchain. Bằng cách làm cho các mạng có thể tương tác với nhau, các giao dịch có thể được thực hiện song song để tránh tắc nghẽn mạng. Sử dụng IBC, Ethereum có thể xác thực các giao dịch nhanh chóng với ít phí gas hơn, thu hút nhiều người hơn sử dụng mạng và các ứng dụng của nó.

Hơn nữa, các blockchain đang tìm cách trở thành giải pháp cấp doanh nghiệp cần IBC và khả năng tương tác để phục vụ cho khách hàng của họ trên quy mô lớn. Bằng cách cho phép các giao dịch xuyên chuỗi, các mạng như Ethereum và Bitcoin có thể được các tổ chức chấp nhận. Thế nào? Cho đến nay, các mạng này hoạt động dựa trên việc thực hiện các giao dịch có xác suất, tức là tính cuối cùng của các khối. Nhưng với IBC, các chuỗi và vùng chốt có thể được sử dụng để đảm bảo tính cuối cùng.

Với công nghệ blockchain mong muốn cải tiến hoạt động của các ngành công nghiệp khổng lồ như chuỗi cung ứng và chăm sóc sức khỏe, IBC đưa một liều thuốc tin cậy vào công nghệ và các giải pháp của nó.

Những nỗ lực trước đó để đạt được IBC đã bị phân tán một cách thống nhất

Giao tiếp giữa các blockchain và khả năng tương tác không phải là những khái niệm mới trong thế giới blockchain. Những nỗ lực để đạt được chúng đã được đàm phán trong nhiều năm nay và đã có nhiều dự án làm việc hướng tới kết nối các mạng blockchain khác nhau. Nhưng bản thân các dự án vô địch về khả năng giao tiếp lẫn nhau đã bị phân tán vì cách tiếp cận, thiết kế và trường hợp sử dụng của chúng khác nhau.

Các giao thức như Cosmos với lõi Tendermint, Polkadot và Chainlink đã vô địch IBC và khả năng tương tác trong các giải pháp của họ. Sự xuất hiện và áp dụng các giải pháp này là một bước tiến lớn hướng tới một tương lai có thể tương tác.

Blockchain bất khả tri và omnichain là con đường phía trước

Trong tương lai, tính độc quyền sẽ là kẻ thù lớn nhất của công nghệ blockchain. Trong thời kỳ phân quyền và các phương pháp tiếp cận ưu tiên cộng đồng, các mạng độc quyền sẽ đi trên con đường nguy hiểm. Các giao thức phải tuân theo IBC và cung cấp các giải pháp trên quy mô lớn.

Bên cạnh việc tích hợp IBC, hai vũ khí mà các giao thức trong tương lai có thể tự trang bị là blockchain bất khả tri và omnichain. Điều này sẽ loại bỏ yếu tố độc quyền và mở chúng cho các tiện ích vô hạn trên các mạng. Nó cũng sẽ cải thiện tính khả thi và độ tin cậy cho các tổ chức, tập đoàn và thậm chí có thể chính phủ áp dụng các giải pháp dựa trên blockchain.

DeFi juggernaut đã xúc tác cho sự phát triển của không gian blockchain và tiền điện tử vào năm 2021. Khả năng tương tác và IBC là những thứ cần chú ý trong tương lai.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây