Sự phát triển của tiền điện tử – Liệu CBDC có giữ được chính phủ trong cuộc chơi?

Danh sách các ngân hàng trung ương nghiên cứu về CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) ngày càng dài khi mỗi chính phủ nhận ra rằng để tiếp tục tham gia cuộc chơi, họ sẽ cần phát triển một loại tiền kỹ thuật số có thể cạnh tranh với kỹ thuật số tư nhân. tài sản – cụ thể là tiền điện tử.

Trung Quốc đã hạ thấp mạnh mẽ đối với tiền điện tử. Từ việc cấm khai thác bitcoin, đến việc cấm giao dịch bằng tiền điện tử, nó đã xoay sở để bóp chết tiền điện tử. Vẫn còn phải xem liệu các công dân Trung Quốc có đủ khéo léo để tìm cách vượt qua các lệnh cấm hay không.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần đầu tiên của trận chiến. CBDC là những thứ cực kỳ phức tạp và làm cho chúng đúng sẽ là một nhiệm vụ lớn. Theo một bài báo ngày hôm nay trên Bloomberg, “CBDC có khả năng gây mất ổn định mọi thứ, từ ngân hàng truyền thống đến sức mạnh của đồng đô la Mỹ”.

Trung Quốc khác với các quốc gia khác muốn ban hành CBDC. Nó chỉ có thể tiếp tục và buộc công dân của mình sử dụng chúng. Các nước phương Tây cần phải chơi đúng luật, và với khả năng gây mất ổn định hệ thống tiền tệ rõ ràng, họ sẽ phải thực hiện rất cẩn thận và lưu ý rằng càng có nhiều giới hạn để tránh làm mất cân bằng thì càng ít mọi người có khả năng sử dụng chúng.

Theo bài báo của Bloomberg, cũng có vấn đề về việc các loại tiền kỹ thuật số có thể vượt qua các hệ thống để thanh toán xuyên biên giới. Việc sử dụng mạng lưới thanh toán quốc tế như Swift có nghĩa là Hoa Kỳ có toàn quyền đối với các khoản thanh toán bằng đô la, cho phép họ thực thi các biện pháp trừng phạt tài chính đối với một số quốc gia nhất định.

Cả CBDC và tiền tệ kỹ thuật số tư nhân đều giải quyết được vấn đề này vì chúng có thể dễ dàng được gửi qua biên giới giữa bất kỳ ai. Vì vậy, trong khi Mỹ cần theo kịp các quốc gia khác bằng cách giữ mình trong cuộc chơi tiền tệ kỹ thuật số, điều này phải được cân bằng với các mối đe dọa đặt ra đối với sự ổn định tài chính.

Điều này không có nghĩa là các ngân hàng sẽ xử lý như thế nào trong sự thay đổi địa chấn tiềm năng này. Họ sẽ phải thích ứng nhanh khi bắt đầu mất tiền gửi vào tiền mặt kỹ thuật số và vai trò của họ bắt đầu bị thay thế.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây