Phiên tòa thế kỷ: Kleiman với Wright bắt đầu sau chưa đầy 2 tuần

Đã gần 4 năm kể từ khi Ira Kleiman đệ đơn kiện Tiến sĩ Craig Wright về khối tài sản kỹ thuật số và tài sản trí tuệ mà Kleiman nói chắc chắn phải do nhà phát minh Bitcoin nắm giữ. Giờ đây, sau vô số lần trì hoãn do đại dịch COVID-19, cuộc thử nghiệm lớn nhất trong lịch sử tài sản kỹ thuật số chỉ còn vài ngày nữa.

Không phải về ai đã phát minh ra Bitcoin: Ira đã biết câu trả lời. Anh ta đã đổ hàng triệu đô la để truy tố vụ kiện này trên cơ sở rằng Tiến sĩ Wright thực sự là Satoshi Nakamoto. Ira Kleiman nói rằng với tư cách là người phát minh ra Bitcoin, Tiến sĩ Wright có hơn một triệu bitcoin và các tài sản phân nhánh khác, cùng với tài sản trí tuệ có giá trị cao được phát triển trong suốt thời gian Bitcoin được phát minh và phát hành ra thế giới. Nhưng Ira khẳng định rằng Tiến sĩ Wright không chỉ phát minh ra Bitcoin: ông đã làm điều đó với Dave Kleiman, anh trai của Ira và kết quả là một nửa tài sản của Satoshi hiện thuộc về tài sản của Dave — Ira.

Có hàng tỷ đô la đang bị đe dọa, bao gồm một lượng lớn tài sản kỹ thuật số mà từ lâu đã được suy đoán là đủ lớn để phá vỡ thị trường hoàn toàn. Trong thời gian sớm nhất là một tháng, chúng tôi sẽ biết kết quả.

Trong thời gian chờ đợi, CoinGeek đang xem xét các trường hợp cho đến nay để giúp bạn tăng tốc với dự đoán về sự kiện bom tấn vào tháng tới, sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 tại Miami.

Tiến sĩ Craig Wright bị kiện vì lý do gì?

Vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu hàng trăm nghìn bitcoin và các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các công nghệ blockchain. Vào thời điểm yêu cầu bồi thường, giá trị của tài sản được đề cập trong vụ án “vượt xa” 11,4 tỷ đô la, và giá trị tối đa là hơn 27 tỷ đô la; cả hai mức định giá này đều được đưa ra trước khi BTC và nhiều tài sản kỹ thuật số khác đạt mức cao nhất mọi thời đại và không bao gồm triển vọng thiệt hại trừng phạt hoặc ăn ba.

Theo Ira Kleiman, Tiến sĩ Wright không phát minh ra Bitcoin một mình mà với một cộng sự: Dave Kleiman, người anh trai quá cố và bị ghẻ lạnh của Ira. Trong trường hợp này, Dave và Tiến sĩ Wright có mối quan hệ không có gì phải bàn cãi: theo Tiến sĩ Wright (và được chứng minh bằng thư từ giữa hai người), anh ta và Dave rất thân thiết, đã gắn bó với nhau bởi sự quan tâm chung của họ về mật mã. thập kỷ trước.

Theo đơn kiện, cả hai đã khai thác và tích lũy một lượng lớn tiền xu và tài sản trí tuệ liên quan đến blockchain từ năm 2009 đến năm 2013. Sau cái chết của Dave vào năm 2013, Tiến sĩ Wright sau đó bị cáo buộc chỉ có quyền sở hữu đối với tất cả bitcoin và IP, bao gồm “Những người đã được tin tưởng dành cho Dave,” bằng cách bị cáo buộc giả mạo và sao lưu một loạt hợp đồng để chuyển tài sản từ quan hệ đối tác (thêm về điều này trong thời gian ngắn) cho chính anh ta.

Tiến sĩ Wright nói rằng không có mối quan hệ hợp tác nào: mặc dù Dave là bạn thân và đôi khi là cộng tác viên, nhưng câu chuyện xoay quanh vụ kiện của Ira là một “hư cấu phức tạp.”

Về điểm này, toàn bộ vụ kiện vẫn nằm ở chỗ: câu hỏi cần được xác định khi xét xử là liệu có hay không mối quan hệ hợp tác như vậy để khai thác bitcoin và phát triển tài sản trí tuệ.

Các chi tiết chính xác về mối quan hệ đối tác này bị cáo buộc bởi vụ kiện là không rõ ràng, ngay cả trong số các hồ sơ của nguyên đơn. Đơn kiện của Ira nói rằng việc này được thực hiện thông qua quan hệ đối tác bằng miệng và một thỏa thuận chính thức hơn thông qua một công ty có tên W&K Info Defense LLC (W&K), nhưng họ cũng thừa nhận rằng cơ cấu sở hữu của W&K là “không rõ ràng”.

Ira đang dựa vào các email được cho là được trao đổi giữa một bên là anh và anh trai Dave của mình và một bên là Tiến sĩ Wright, bên cạnh các trang thông tin từ nhiều nguồn khác nhau chứng thực tuyên bố của Tiến sĩ Wright đối với tên Satoshi Nakamoto. Theo lời khai của Ira, điều mà ông từng nghe trực tiếp từ anh trai mình về Bitcoin nhiều nhất là cuộc trò chuyện trên bàn ăn từ năm 2009, được Ira kể lại, trong đó Dave rõ ràng đã vẽ cho ông biểu tượng Bitcoin. Lời khai từ gia đình, bạn bè và cộng sự kinh doanh của Dave đều đồng ý rằng Dave chưa bao giờ đề cập bất cứ điều gì về Bitcoin hoặc Tiến sĩ Wright với họ. Khám phá sâu rộng về vụ án đã không đưa ra bằng chứng nào khác ngụ ý rằng Dave Kleiman đã biết về Bitcoin vào thời điểm ông được cho là đã phát minh ra nó cùng với Tiến sĩ Wright.

Câu hỏi thực sự ở đây là gì?

Theo nhiều cách, trường hợp này là một vấn đề phức tạp cần giải quyết. Một trong hai người đàn ông có thể xác nhận hoặc phủ nhận câu chuyện của Ira đã chết sau một thời gian dài chiến đấu với sức khỏe của mình tám năm trước. Người còn lại, có lẽ là bạn thân nhất của anh ta, là bị cáo trong vụ kiện này. Với tư cách là người điều hành tài sản của Dave Kleiman, Ira là người khởi kiện vụ kiện, nhưng có mối quan hệ rõ ràng không tồn tại với anh trai khi còn sống, anh ta đã phải vật lộn để đưa ra bằng chứng liên quan đến mối quan hệ hợp tác bị cáo buộc ngoài giả thuyết.

Đây là một chủ đề thường xuyên trong suốt vụ kiện, và đôi khi đã được giải quyết trực tiếp tại tòa án. Vụ kiện thực sự không phải do cá nhân Ira khởi kiện: ông đang đại diện cho tài sản của Dave Kleiman và là đồng nguyên đơn với W&K Info Defense Research LLC. W&K là một phần quan trọng của câu chuyện này bởi vì nó là một trong những phần bằng chứng quan trọng nhất đối với câu chuyện của Ira, cũng là cùng thời với nó. Rốt cuộc, đây được cho là công ty mà thông qua đó, những người phát minh ra Bitcoin đã thực hiện công việc kinh doanh của họ. Vụ kiện của Ira công khai vì anh ta không biết gì nhiều về W&K và không có bất kỳ bằng chứng nào về cấu trúc hoặc sự thành lập của công ty được đưa ra làm bằng chứng — cho đến khi một trong những cổ đông của công ty đưa ra bằng chứng về quyền sở hữu. trong W&K và yêu cầu tòa án tuyên bố rằng Ira không có thẩm quyền sử dụng công ty của cô để kiện một trong những giám đốc của nó (Tiến sĩ Wright).

Vì lý do cần thiết về thủ tục, tòa án đó đã từ chối phán quyết về yêu cầu đó trong khi chờ kết quả của vụ kiện trước đó do Kleiman đệ trình, nhưng nó là minh chứng cho thách thức trong trường hợp này – đã được nêu ra nhiều lần – rằng Ira Kleiman đang kiện về các sự kiện mà anh ta gặp phải. không có kiến ​​thức đầu tiên về.

Cũng có rất ít bằng chứng đáng thất vọng về thời điểm mối quan hệ hợp tác được cho là đang hoạt động. Điều này có ý nghĩa nếu quan điểm của bạn là không có mối quan hệ hợp tác nào như vậy tồn tại, nhưng đối với Ira thì đó là vấn đề khó khăn hơn. Việc thiếu bằng chứng càng trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là Ira, bằng sự thừa nhận của chính mình, đã không bảo quản bất kỳ ổ cứng nào của anh trai mình sau khi anh qua đời: ngược lại, Ira đã xóa sạch và tiếp tục sử dụng các ổ cứng sau khi chiếm hữu chúng, có nghĩa là kho bằng chứng có khả năng xảy ra nhất (và, nếu Ira nói đúng, số bitcoin trị giá hàng trăm triệu đô la) đã trở nên vô dụng trong vụ kiện tụng (điều mà Ira nhận được khi kết thúc vụ kiện của chính mình).

Tương tự, mặc dù vụ kiện của Ira cho rằng Dave Kleiman là người đồng phát minh ra Bitcoin, vẫn có sự bất đồng đáng kể giữa các bên về các yếu tố đặc trưng của Dave Kleiman.

Dave Kleiman là một chuyên gia và tác giả pháp y máy tính thành công, đồng thời là một cựu binh Quân đội. Anh ta bị liệt nửa người do một tai nạn xe máy vào những năm 90. Vụ kiện của Ira giả định rằng Dave Kleiman có thể đóng góp vào mối quan hệ hợp tác được cho là đã tạo ra tài sản trí tuệ liên quan đến blockchain trị giá hàng triệu đô la. Phía nguyên đơn đã miêu tả Dave là một kỹ sư máy tính có kinh nghiệm và đã cố gắng loại trừ việc đưa ra bằng chứng ngược lại.

Tuy nhiên, người bào chữa đã chỉ ra rằng Dave không sở hữu các kỹ năng cần thiết để đóng một vai trò nào đó trong bất kỳ dự án Bitcoin nào cũng như không đủ sức khỏe để làm điều đó. Thật vậy, bản thân vụ kiện của Ira Kleiman cũng chấp nhận rằng Dave đã phải nhập viện vào năm 2010 và dành phần lớn thời gian từ đó đến khi qua đời vào năm 2013 trong tình trạng sức khỏe yếu. Các báo cáo của chuyên gia cũng chỉ ra rằng chất lượng cuộc sống của Dave đã suy giảm nghiêm trọng: anh ta xuất viện theo lời khuyên của các bác sĩ và dường như không quan tâm đến việc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú. Khi thi thể của anh ta được tìm thấy vào năm 2013, có máu và phân được theo dõi qua thảm của căn hộ bằng xe lăn của Dave, những chai rượu mở trong căn hộ, một khẩu súng đã nạp đạn được tìm thấy trên thi thể và một lỗ đạn trên giường.

Điều thú vị hơn, và có lẽ phù hợp hơn với trường hợp của Ira, là Dave dường như cũng đang gặp phải xung đột tài chính đáng kể, với các tài liệu cho thấy rằng anh ta đã vỡ nợ thế chấp và đã bị từ chối cho vay ngắn hạn vào ngày anh ta qua đời. Khám phá trong trường hợp này không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Dave đã làm bất cứ điều gì để cố gắng truy cập vào khối tài sản khổng lồ của bitcoin mà anh ta nên có nếu phiên bản sự kiện của Ira được tin tưởng, mặc dù rõ ràng là cần tiền. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy Dave đã thực hiện các bước để làm cho tài sản của mình dành cho bạn bè và gia đình mà anh ta để lại.

Bản chất và mức độ chính xác của mối quan hệ giữa Tiến sĩ Wright với Dave Kleiman không rõ ràng, nhưng thư từ giữa hai người tồn tại trên hồ sơ tòa án (cũng như các email từ Tiến sĩ Wright gửi cho Ira mô tả mối quan hệ đó) mô tả một tình bạn cá nhân thân thiết. . Chắc chắn, Tiến sĩ Wright quen thuộc với Dave hơn Ira trong khoảng thời gian mà vụ kiện có liên quan: hồ sơ do chính Ira thực hiện thừa nhận rằng ông “thiếu kiến ​​thức đầu tiên, đương thời về hầu hết tất cả các sự kiện liên quan. đã xảy ra trong cuộc đời của Dave. ” Báo cáo của chuyên gia nói trên về sức khỏe của Dave cũng chỉ ra rằng trong thời gian anh ấy nằm viện ngay trước khi qua đời, không có bằng chứng về việc bạn bè hoặc gia đình đến thăm trực tiếp và “thiếu yếu tố hỗ trợ quan trọng này”.

Một khó khăn khác, cũng xuất phát từ thực tế là vụ kiện được đưa ra rất lâu sau các sự kiện mà nó liên quan và bởi một người nào đó không liên quan cho đến nhiều năm sau đó, là tính xác thực của các mục trong hàng núi bằng chứng được nộp trong vụ án đã được gọi vào câu hỏi của cả hai bên.

Ira đã có lúc đệ đơn đề nghị trừng phạt đối với Tiến sĩ Wright, cáo buộc ông giả mạo bằng chứng và khai man bản thân, nhưng nỗ lực này đã bị Thẩm phán bác bỏ. Về phần Wright, anh ta không chỉ khẳng định rằng có những tài liệu trong trường hợp không xác thực hoặc đã bị giả mạo; ban đầu ông cố gắng nhờ một chuyên gia xác thực giới thiệu vào vụ án với tư cách là nhân chứng, nhưng Ira đã loại nhân chứng này ra khỏi phiên tòa thành công.

Tất cả những điều được xem xét, người duy nhất có liên quan trong trường hợp này có thể được cho là ở bất kỳ đâu gần Dave Kleiman, W&K hoặc nơi sáng lập Bitcoin là Tiến sĩ Wright. Điều này làm tăng thêm một mức độ nhầm lẫn khác cho vụ kiện: có cơ sở rõ ràng (bao gồm cả các báo cáo của chuyên gia được thừa nhận trong vụ kiện này) rằng Tiến sĩ Wright mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD), ảnh hưởng đến cách ông truyền đạt thông tin và có thể thông báo về hành vi của ông. Các luật sư của Tiến sĩ Wright rất muốn điều này được xem xét tại phiên tòa; Bất chấp nỗ lực của Ira để có được lời khai như vậy là không thể chấp nhận được, tòa án đã đồng ý rằng nó nên được đưa ra bồi thẩm đoàn.

Trò chơi tiếp tục

Mặc dù đầy rẫy sự không chắc chắn, Ira sẽ có cơ hội trình bày trường hợp của mình chống lại Tiến sĩ Wright bắt đầu từ ngày 1 tháng 11. Anh ấy sẽ phải thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng người anh trai quá cố của anh ấy đã hợp tác với Tiến sĩ Wright để tạo và khai thác Bitcoin, rằng a phần sản lượng đó thuộc về Dave mặc dù Dave chết trong tình trạng kiệt quệ tài chính mà không cố gắng tiếp cận khối tài sản hàng triệu của mình, và Tiến sĩ Wright đã nhân cơ hội cái chết của người bạn thân nhất của mình để ăn cắp hàng trăm triệu tài sản xứng đáng với tài sản của anh ta.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây