Phân tích On-chain: Phân tích NUPL của Bitcoin (BTC) & Ethereum (ETH)

Trong bài viết này, BeInCrypto sẽ xem xét các chỉ số On-chain đối với Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), cụ thể hơn là Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL).

Chỉ báo cho BTC đã tăng lên trên 0,5 điểm chuẩn 12 tháng trước. Hai thị trường tăng giá trước đó đã kết thúc 12 tháng sau khi NUPL lần đầu tiên vượt qua mức này.

NUPL là gì?

NUPL là và chỉ báo được tạo ra bằng cách phân bổ lợi nhuận chưa thực hiện với lỗ chưa thực hiện. Nói một cách đơn giản, nó đo lường số tiền lãi hoặc lỗ cho các nhà đầu tư nếu tất cả các đồng tiền đã được bán ngày hôm nay.

Giá trị tiêu cực cho thấy nhà đầu tư đang thua lỗ, trong khi giá trị tích cực cho thấy họ đang có lãi.

Khi xem xét các chỉ số NUPL lịch sử cho BTC, những giá trị trên 0,75 (màu xanh lam) cho thấy rằng đỉnh thị trường tương đối gần.

Ngược lại, các số đọc dưới 0,25 (màu đỏ) cho thấy mức đáy đã đóng.

BTC

Chỉ số NUPL cao hàng năm cho BTC là 0,748, đạt được vào ngày 21 tháng 2. Do đó, nó đã không thể vượt qua điểm chuẩn 0,75 đã xảy ra trong tất cả các thị trường tăng giá trước đó.

Diễn biến trong năm 2021 rất thú vị vì NUPL vượt xuống dưới 0,5 (màu vàng) trước khi quay trở lại phía trên và chuyển sang màu xanh lá cây.

Điều này có điểm tương đồng với thị trường tăng giá năm 2013, được đặc trưng bởi hai đỉnh với mức giảm mạnh ở giữa.

Tuy nhiên, khoảng thời gian mà NUPL trên 0,50 điểm cho đến khi thị trường tăng giá kết thúc. Cả hai đợt tăng giá 2013 và 2017 đều kéo dài khoảng một năm sau khi NUPL lần đầu tiên vượt qua mức 0,50.

Kể từ khi NUPL ban đầu vượt qua mức 0,50 vào tháng 10 năm 2020, nó đang tiến đến điểm kết thúc một năm.

Xem xét kỹ hơn diễn biến kể từ tháng 7 cho thấy NUPL đã nhanh chóng cắt xuống dưới 0,5 hai lần trước khi lấy lại đường sau đó. Nó hiện đang ở mức 0,52.

Theo lịch sử trước đó, mức giảm xuống dưới 0,5 có thể đánh dấu sự kết thúc của thị trường tăng giá.

ETH

NUPL cao hàng năm của ETH là 0,77, đạt được vào tháng Giêng. Không giống như BTC, chỉ số này đã vượt qua ngưỡng 0,75, ngay cả khi nó giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại.

Tương tự như BTC, đợt tăng giá năm 2017 đối với ETH tiếp tục trong khoảng một năm sau khi NUPL vượt qua ngưỡng 50. Tuy nhiên, trong trường hợp của ETH, đợt tăng giá NUPL dưới 50 (mũi tên màu đen) đã đánh dấu sự kết thúc của đợt tăng giá vào năm 2017.

Hiện tại, chu kỳ tăng giá đã diễn ra trong vòng chưa đầy một năm sau khi NUPL lần đầu tiên vượt qua mức 0,5, mà nó đã thực hiện vào tháng 11 năm 2020.

Do đó, theo lịch sử trước đây, đường cắt ngang dưới 0,50 có thể có nghĩa là sự kết thúc của chu kỳ tăng giá.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây