Có mặt sáng nào của ‘Dark pool’ trong giao dịch Bitcoin không

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã đẩy loại tài sản lên vị trí hàng đầu trong không gian đầu tư. Điều này đã xảy ra, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về quy định, nhiều FUD, thời gian hợp nhất kéo dài và dự đoán thị trường giảm dần. Nói một cách đơn giản, Bitcoin dường như đang vượt qua thử thách của thời gian.

Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển của thị trường, các thuật ngữ thị trường được sử dụng thường xuyên khi được sử dụng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử thường bị hiểu sai hoặc trình bày sai. Một thuật ngữ như vậy là “Dark Trading” (Giao dịch đen).

“Dark Trading” hoặc “Dark pools” (Vũng đen) đã tồn tại trong lĩnh vực đầu tư truyền thống trong một thời gian dài. Dark pool về cơ bản là các sàn giao dịch tư nhân hoạt động độc lập với các sàn giao dịch công khai như NYSE và NASDAQ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các dark pool trong câu tiền điện tử là một hiện tượng tương đối mới hơn với rất nhiều vùng xám xung quanh sự tồn tại của chúng.

Bài viết này sẽ xem xét các dark pool trong không gian tiền điện tử, chuyên sâu và cách chúng có thể ảnh hưởng đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác về lâu dài.

Vậy, dark pool tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Trước tiên, hãy làm rõ một điều.

Dark pool không được liên kết với darknet hoặc với bất kỳ phương thức trao đổi mờ ám nào. Mặc dù thuật ngữ này có vẻ khá mơ hồ, nhưng chúng chỉ đơn giản là các nền tảng giao dịch để giao dịch ẩn danh tiền điện tử. Trên thực tế, các sàn giao dịch như Kraken đã bắt đầu cung cấp các dark pool cho giao dịch tiền điện tử vào năm 2016.

Giờ đây, Bitfinex cung cấp các dịch vụ tương tự trong khi Nhà môi giới-đại lý TradeZero đã ra mắt cơ sở giao dịch dark pool với Jered Kenna vào năm 2016.

Các nhóm thanh khoản này không minh bạch. Đây là lý do tại sao chúng được gọi là ‘đen’ để mô tả bản chất mờ đục của chúng. Các tổ chức lớn hoặc các nhà đầu tư tổ chức có thể giao dịch khối lượng lớn tiền xu, ẩn danh và kín đáo. Ước tính có khoảng 15% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra trong dark pool, với một số ước tính đưa khối lượng lên tới 40%.

Khi các dark pool được giới thiệu với không gian tiền điện tử, chúng được coi là câu trả lời cho các vấn đề về tính thanh khoản đã cản trở giới tiền điện tử trong một thời gian dài. Tính thanh khoản đã là một vấn đề lâu năm trong không gian tiền điện tử với tính thanh khoản trải dài giữa một số sàn giao dịch.

Điều này thường không khuyến khích các nhà đầu tư lớn tham gia thị trường hoặc thực hiện các lệnh mà không ảnh hưởng đến giá hoặc động lực trao đổi.

Cái tốt và cái xấu của dark pool

Dark trading ban đầu được giới thiệu để giảm thiểu tác động thị trường của việc hiển thị các đơn đặt hàng có quy mô tổ chức trên các nền tảng. Ví dụ: nếu một giao dịch bán Bitcoin khổng lồ được thực hiện trên sàn giao dịch giao ngay, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá và tạo ra trượt giá. Tuy nhiên, trong khi chống lại tình trạng này, đã có những vấn đề về việc phát hiện giá trên các dark pool.

Mặc dù giao dịch trong dark pool thường được thực hiện bằng cách khớp với giá mua và giá bán tốt nhất, nhưng việc ẩn danh và chuyển một lượng lớn BTC hoặc các loại tiền điện tử khác có thể gây ra nhiều sự mất cân bằng trong động lực nguồn cung. Điều này có thể có ảnh hưởng bất lợi đến giá thị trường.

Ngoài ra, kể từ khi xuất hiện các dark pool trên thị trường chung vào những năm 1980, quy mô giao dịch trung bình của các dark pool đã giảm đáng kể. Điều này có nghĩa là các dark pool không chỉ được sử dụng bởi các tổ chức tài chính giao dịch quy mô lớn. Theo một cách nào đó, nó cũng làm cho sự tồn tại của Dark Trading kém hấp dẫn hơn và gây bất lợi cho thị trường rộng lớn hơn.

Các dark pool cũng không an toàn trước sự giám sát của cơ quan quản lý

Cũng giống như thị trường tiền điện tử rộng lớn, các dark pool cũng không có trong sách hay của SEC và các cơ quan quản lý khác. Trong một cuộc tương tác gần đây, Gary Gensler đã chỉ ra rằng các dark pool ngày càng phổ biến trong thời kỳ đầu tư bán lẻ gia tăng gần đây. Ông cũng tăng gấp đôi vai trò của SEC trong việc “bảo vệ chống lại gian lận và thao túng, và liệu đó có phải là từ các tác nhân lớn và các quỹ đầu cơ lớn trên thị trường hay không.”

Mặc dù các bể đen đã được SEC giám sát một chút, nhưng chúng đã lọt vào mắt xanh của các nhà lập pháp sau vụ sụp đổ trị giá 20 tỷ đô la của công ty đầu tư Archegos Capital Management. Tuy nhiên, những lo ngại này dường như vẫn chưa khiến thị trường bận tâm.

Trên thực tế, một báo cáo đã nhấn mạnh rằng ước tính 8% khối lượng được giao dịch thông qua các dark pool vào năm 2019. Giá trị là khoảng 5% vào năm 2017 và các mức này không tồn tại vào năm 2014. Điều này có nghĩa là giao dịch tiền điện tử đã tăng hơn 3%. nhảy vọt trong vòng chưa đầy một năm.

Do đó, có thể giả định một cách an toàn rằng hiện tại, ít nhất 10% giao dịch diễn ra thông qua các dark pool. Mặc dù không có dữ liệu cụ thể cho điều tương tự, nhưng sự xuất hiện tuyệt đối của các nhóm đầu tư đen và các nhà đầu tư tổ chức cho thấy điều đó.

Dark pool: càng ít ác?

So với các dark pool thông thường, các dark pool tiền điện tử có lợi thế về các kỹ thuật xác minh kỹ thuật số. Hơn nữa, các giao thức được liên kết giúp tạo điều kiện đưa ra giá thị trường hợp lý cho tất cả những người tham gia bằng cách loại bỏ khả năng thao túng.

Ngoài ra, sự phát triển không ngừng trong các phương pháp xác minh mật mã dự kiến ​​sẽ giúp dark trading an toàn hơn với việc sử dụng giao thức mã nguồn mở. Điều này có thể xác minh duy trì các quy tắc tương tự cho mọi người mua và người bán.

Đối với thị trường tiền điện tử, một thị trường có độ biến động cao và tương đối mới hơn, vốn đã bị cản trở bởi các vấn đề như máy bơm và bãi thải lớn và FUD thông thường, một khái niệm như Dark Trading có vẻ ít tệ hơn.

Hãy xem xét ví dụ về việc Elon Musk nêu lên những lo ngại về môi trường đối với việc khai thác Bitcoin vào tháng 5. Toàn bộ FUD đã khiến giá của BTC giảm gần 40% trong tháng.

Bây giờ, hãy tưởng tượng tất cả sự bán tháo đang diễn ra trên các sàn giao dịch tại chỗ. Hiện tại, dòng tiền vào và ra từ trao đổi của BTC đóng một vai trò quan trọng trong quỹ đạo giá của Bitcoin và sau đó là phần còn lại của thị trường.

Giờ đây, ý tưởng chính đằng sau các dark pool là ẩn danh. Tuy nhiên, đối với nhiều người trên thị trường, có vẻ như nó bất chấp các nguyên tắc mà các blockchain được tạo ra, một trong số đó là tính minh bạch.

Ở đây, điều đáng chú ý là các blockchains được xây dựng để minh bạch với bút danh. Điều này, một lần nữa, có nghĩa là các giao dịch trong khi minh bạch 100% không thể được ghim vào các tác nhân cụ thể.

Vì vậy, các dark pool có thể làm sáng tỏ tương lai của BTC không?

Bây giờ, câu hỏi lớn hơn vẫn là liệu xu hướng ngày càng tăng trong giao dịch dark pool, cùng với chênh lệch thu hẹp và ít cơ hội hơn cho chênh lệch giá tuyến tính đơn giản, có phải là dấu hiệu của một thị trường tiền điện tử đang trưởng thành hay không? Nói chung, câu trả lời cho câu hỏi này là – CÓ.

Sự phân mảnh thị trường đúng với các giá trị cốt lõi của blockchain như phân cấp, chống mong manh và mức độ phụ thuộc thấp vào những người gác cổng đáng tin cậy. Các dark pool hoạt động như các nền tảng thích hợp cho các nhà đầu tư và thương nhân khác nhau. Theo một cách nào đó, cái gọi là sự phân mảnh và chuyển hướng trong khối lượng thương mại thể hiện sự phân quyền.

Thêm vào đó, hiện tại, không có lý do cụ thể nào để nghi ngờ các dark pool, đặc biệt là vì chúng hoạt động như một thiết kế và nền tảng thay thế trên thị trường. Rốt cuộc, không phải các thị trường truyền thống có đa dạng không? Sau đó, chắc chắn sự đa dạng cũng phải tốt cho thị trường tiền điện tử.

Rất tiếc, có khả năng rất lớn là quỹ đạo tăng trưởng của BTC trong tương lai sẽ chạy song song với sự đa dạng, phân mảnh và phát triển của thị trường. Ngoài ra, giao dịch dark pool có thể góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường lớn hơn bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức một nền tảng đen/ẩn danh.

Hiện tại, bối cảnh ngày càng tiến bộ và hoạt động nhóm đen ngày càng tăng cho thấy sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một dấu hiệu tốt cho Bitcoin và thị trường lớn hơn. Điều này cũng có thể đẩy câu chuyện của BTC trở thành một loại tài sản truyền thống.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây