Thăm dò của SEC trên Uniswap: Cơ quan quản lý muốn tìm hiểu thêm về cấu trúc và tiếp thị DEX

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã báo hiệu một lần nữa rằng DeFi, hoặc nền tảng “tài chính phi tập trung” không miễn nhiễm với sự giám sát pháp lý. Tuần này, nó đã mở một cuộc điều tra dân sự nhằm vào Uniswap Labs, những người tạo ra Uniswap DEX nổi tiếng.

Uniswap là một trong những DEX lâu đời nhất, hay còn gọi là “sàn giao dịch phi tập trung” và hiện là sàn giao dịch lớn nhất. Chạy trên Ethereum, nó ra mắt vào tháng 11 năm 2018 và đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch hàng tuần hơn 10 tỷ đô la Mỹ được chuyển qua các mạng của nó. Dữ liệu của CoinGecko cho thấy phiên bản mới nhất của DEX có khối lượng ước tính là 39 tỷ đô la vào tháng 8, trong khi phiên bản trước đó vẫn đang hoạt động xử lý các giao dịch trị giá 14 tỷ đô la.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, SEC đang xem xét cách người dùng của Uniswap giao dịch trên nền tảng và hoạt động tiếp thị của nó. Nó cho thấy trò chơi mèo vờn chuột trong giao dịch tài sản kỹ thuật số tránh các quy định của địa phương chắc chắn đang được cả hai bên chơi. Góc độ tiếp thị cũng rất quan trọng, với việc các nhà quản lý ngày nay xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các nhà quảng bá đầu tư cũng như chính họ làm các nền tảng.

Uniswap (sàn giao dịch) không phải là nền tảng duy nhất sử dụng giao thức Uniswap. Vì đây là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể triển khai mã trong các dự án khác. Do đó, một số sàn giao dịch đã ra mắt (thường có “hoán đổi” trong tên của chúng, chẳng hạn như SushiSwap), điều này cũng có thể dẫn đến việc cạnh tranh lẫn nhau về thanh khoản và thị phần.

Một trong những lý do đằng sau việc tạo ra DeFi/DEX là bảo mật — người dùng giữ quyền giám sát tài sản của chính họ trong ví cục bộ, thay vì chuyển chúng sang một nền tảng tập trung. Điều này làm cho họ ít bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công ví nóng đã rút tiền từ nhiều sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số truyền thống trong những năm qua.

Một cái khác là quy định. Các nhà phát triển ứng dụng DeFi chỉ tạo phần mềm và không bao giờ quản lý nội dung của người dùng. Về lý thuyết, điều này loại trừ họ khỏi một số nghĩa vụ pháp lý vì họ không phát hành hoặc quyết định liệt kê nội dung và không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với cách mã phần mềm của họ được sử dụng.

Cả hai yếu tố trên đã góp phần làm cho DeFi’s trở nên phổ biến và nổi bật trong vài năm qua. Người dùng cung cấp thanh khoản cần thiết để làm cho các sàn giao dịch hoạt động bằng cách lấy một phần phí. Không có cơ quan ra quyết định trung tâm nào để quyết định nội dung nào có thể được liệt kê hay không và bất kỳ ai cũng có thể truy cập các nền tảng — không có hạn chế về vị trí thực tế hoặc nơi cư trú của người dùng và không yêu cầu sử dụng danh tính thực hoặc trải qua các thủ tục KYC.

Những điều kiện này có vẻ lý tưởng đối với những người muốn thấy thị trường quốc tế hoàn toàn miễn phí, thực sự cho tài sản kỹ thuật số tồn tại bên ngoài bất kỳ quyền tài phán nào. Nhưng không cần phải nói, các cơ quan quản lý đang tìm cách điều tra các hoạt động rửa tiền hoặc theo dõi tiền thu được của tội phạm, và các chính phủ đã đưa ra các quy tắc ngày càng chặt chẽ hơn để xác định các nhà giao dịch tài sản và nguồn tiền đang đi đâu.

Nói cách khác, không có khả năng các chính phủ sẽ cho phép các nền tảng DeFi phát triển đủ lớn để khối lượng lớn tiền đi qua mạng của họ mà không bị giám sát. Động thái điều tra Uniswap Labs có thể là một cuộc điều tra dân sự hoặc một hoạt động tìm hiểu thực tế thân thiện, nhưng đó là một tín hiệu cho thấy SEC và các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới đang tìm kiếm những cách thức mới để tăng cường quyền lực đối với những cá nhân chịu trách nhiệm về sự tồn tại của họ.

Như Tiến sĩ Craig Wright đã nói nhiều lần, mã không phải là luật, các chính phủ sẽ không tha thứ cho những nỗ lực sửa đổi luật của họ trong thời gian dài, và đằng sau tất cả các dự án mã đều có con người viết mã. Để điều chỉnh ngay cả sự phi tập trung nhất của các DEX, các nhà quản lý chỉ cần tìm kiếm các điểm áp lực khác — ví dụ: nhà phát triển, nhà cung cấp cổng fiat (vì DEX không thể niêm yết hoặc nắm giữ tiền tệ quốc gia), nhà phát hành token và nhà cung cấp thanh khoản. Cuối cùng, con người và các thực thể được quản lý phải là một phần của quá trình và các chính phủ có quyền hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động của họ.

SEC và các cơ quan quản lý khác sẽ không vung tay lên và nói, “Có vẻ như chúng tôi không thể làm gì ở đây,…”

Nếu các trình kích hoạt DEX/DeFi dường như cố tình cố tình lách các quy định hoặc thờ ơ với cơ quan có thẩm quyền, hoặc quảng bá mạng lưới của họ là không được kiểm soát để thu hút các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý chắc chắn sẽ rất nặng tay. Giống như những ngày đầu của cá cược trực tuyến, các nhà khai thác phát tín hiệu sẵn sàng hợp tác sẽ được cảnh báo và đối xử khoan hồng, trong khi những người khác công khai phô trương các quy tắc sẽ bị vào tù.

Không có gì sai với khái niệm DeFi, và thực sự nhiều người trong số họ sẽ chạy trên BSV tốt hơn nhiều so với Ethereum – nơi mà tình trạng tắc nghẽn mạng và phí “gas” ETH cao đã tạo ra những rào cản đối với việc sử dụng dễ dàng. Nhưng ngay cả một mạng nhanh hơn, hiệu quả hơn cũng không mang lại quyền miễn trừ cho luật pháp của con người. Các chính phủ sẽ luôn chú ý đến bất kỳ ai, hoặc bất kỳ cơ cấu nào cố gắng tránh họ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây