FTX đăng ký ở Bahamas khi các quy định của Hồng Kông tỏ thái độ thù địch

Hồng Kông đang được đồng hóa vào Trung Quốc đại lục, điều này gây cản trở cho sự đổi mới tiền điện tử trong khu vực.

Đầu tuần này, sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã thông báo rằng họ đã đăng ký thành công với Ủy ban Chứng khoán Bahamas với tư cách là một doanh nghiệp kinh doanh tài sản kỹ thuật số theo Dự luật Sở giao dịch đã đăng ký tài sản kỹ thuật số (DARE).

Trước đây, FTX có trụ sở chính tại Hồng Kông và như vậy kể từ khi thành lập vào năm 2019, sau khi Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried chuyển đến đó vào năm 2018.

Tuy nhiên, đối với các công ty tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại thuộc địa cũ của Anh, lập trường ngày càng thù địch đối với tiền điện tử đang buộc nhiều người phải tìm kiếm nơi khác.

Trong khi cả FTX và đại diện của nó đều không lên tiếng xác nhận điều này một cách rõ ràng, những người khác đã đưa ra mô tả một chế độ đang chống lại tiền điện tử.

Vào tháng 6, Bankman-Fried đã chọn cách trút bỏ nỗi thất vọng của mình khi sống ở Hồng Kông vì những quy tắc cách ly khắc nghiệt của nó. Không có đề cập đến tình cảm chống tiền điện tử trong tweetstorm của anh ấy.

Một điều không may xảy ra với FTX

FT nhận định rằng Hồng Kông đang đánh mất vị thế là một trung tâm kinh doanh quốc tế do sự siết chặt của Trung Quốc đối với khu vực.

“Việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào năm ngoái đã khiến nhiều công ty đa quốc gia phải suy nghĩ lại về cam kết của họ đối với lãnh thổ Trung Quốc”.

Về cách điều đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như một công ty tiền điện tử, ông chủ FTX cho biết ông biết rằng Hồng Kông đang đưa ra luật yêu cầu tất cả các sàn giao dịch hoạt động ở đó phải được cấp phép.

Có tin đồn rằng kết quả của việc này có thể chỉ thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp giàu có mới được phép tham gia vào giao dịch tiền điện tử. Điều này, nếu đúng, vi phạm mục đích chính của tiền điện tử – đó là mở cửa cho tất cả mọi người.

Vào tháng 7, Bankman-Fried cho biết lệnh cấm đối với các nhà đầu tư bán lẻ sẽ buộc FTX phải rời khỏi Hồng Kông. Mặc dù điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng lời giới thiệu của anh ấy đến Hồng Kông ở thì quá khứ đã nói lên rất nhiều điều anh ấy muốn rời đi.

“Tôi yêu thời gian của mình ở đây. . . nhưng cuối cùng, điều quan trọng là chúng ta đang ở đúng nơi cho doanh nghiệp.”

Sơ lược về lịch sử Hồng Kông

Người Anh sáp nhập Hồng Kông như một sự bồi thường vì đã chống lại các cuộc Chiến tranh Thuốc phiện theo thỏa thuận trong Hiệp ước Nam Kinh.

Sau đó, họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa ra các chính sách thị trường tự do, cho phép khu vực này phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm 1970. Do mức độ suy luận của chính phủ thấp, hoạt động kinh doanh ở Hồng Kông rất dễ dàng và khu vực này đã trở thành một cửa ngõ vào châu Á.

Nhưng vào năm 1984, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Trung Quốc Zhao Ziyang đã ký một thỏa thuận trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997. Một điều kiện của thỏa thuận là Trung Quốc đảm bảo gia hạn 50 năm trên khung pháp lý hiện có.

Có nghĩa là năm 2047 lẽ ra phải là khi Hồng Kông cuối cùng được hoàn nguyên về quyền kiểm soát hoàn toàn của đại lục.

Nhưng bằng chứng là việc thực thi luật an ninh quốc gia, trong đó đặt khu vực vào tình trạng thiết quân luật một cách hiệu quả như một phản ứng trước các cuộc biểu tình, Bắc Kinh đã từ bỏ thỏa thuận đó.

Ai cũng biết rằng Bắc Kinh có quan điểm tiêu cực về giao dịch và khai thác tiền điện tử. Cùng với đó, điều đáng ngạc nhiên là FTX đã không di chuyển sớm hơn.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây