Người tạo ra Fidenza NFTs lên tiếng chỉ trích Solana vì đã ăn cắp thuật toán của anh ta

Pirating đứng đầu trong thế giới NFT khi SolBlocks muốn tái tạo (theo nghĩa đen) thành công của Fidenza.

SolBlocks đã công bố sự ra mắt của một bộ sưu tập NFT mới được gọi là SolBlocks Series I (Fidenza). Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng họ sẽ sử dụng cùng một tập lệnh thuật toán được sử dụng bởi nghệ sĩ gốc Fidenza, Tyler Hobbs.

“Chủ đề chính đằng sau SolBlocks là tạo ra các thuật toán nghệ thuật tổng hợp mang tính biểu tượng và hấp dẫn nhất có sẵn trên quy mô rộng hơn.”

Mặc dù vậy, SolBlocks vẫn khẳng định rằng các tác phẩm trong bộ sưu tập này sẽ không phải là bản sao của tác phẩm nghệ thuật của Hobbs’s Fidenza.

Nhưng với mức độ bắt chước cao trong ngành công nghiệp tiền điện tử, những người khác, bao gồm cả Hobbs, tỏ ra nghi ngờ về những tuyên bố này.

Fidenza NFTs là gì?

Fidenza NFTs đã trở nên nổi bật trong thời gian gần đây do giá chào bán đang tăng lên mà họ hiện đang chỉ huy.

Tháng trước, Fidenza #313 được bán với giá 1.000 ETH, tương đương 3.350.000 đô la vào thời điểm đó. Người bán đã mua mảnh này với giá 0,58 ETH ($1,100) hai tháng trước đó.

Fidenza #531 là sản phẩm đắt nhất hiện tại trong bộ sưu tập. Trên Opensea, nó có giá chào bán là 3.500 ETH (12,6 triệu đô la). Chủ sở hữu đã mua nó với giá 3,8 ETH vào ngày 8 tháng 6.

Bộ sưu tập Fidenza ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2021 và bao gồm 999 tác phẩm nghệ thuật NFT khác nhau. Mỗi phần được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật thuật toán để tạo thành các mẫu hình chữ nhật và hình vuông có màu độc đáo bao gồm thiết kế.

Thế hệ ngẫu nhiên của tác phẩm nghệ thuật thêm một yếu tố huyền bí, do đó mang lại cho mỗi tác phẩm một sức hấp dẫn riêng biệt.

Hobbs, người đã tạo ra phạm vi này, là một nghệ sĩ hình ảnh có trụ sở tại Austin, Texas. Anh ấy chuyên kết hợp máy tính với nghệ thuật bằng cách phát triển các thuật toán tùy chỉnh để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Khi mô tả bộ sưu tập Fidenza NFTs, anh ấy nói:

“Fidenza cho đến nay là thuật toán linh hoạt nhất của tôi cho đến nay. Mặc dù chương trình vẫn tập trung vào các đường cong và khối có cấu trúc, nhưng sự đa dạng về quy mô, tổ chức, kết cấu và cách sử dụng màu sắc mà nó có thể sử dụng để tạo ra một loạt các khả năng tổng quát.”

Người sáng tạo Fidenza nói lên sự khó chịu của mình

Với hy vọng nắm bắt được một phần của sự phổ biến này, dự án sắp ra mắt SolBlocks cho biết họ đang giới thiệu phiên bản Fidenza của riêng mình.

Mặc dù tuyên bố rằng mỗi tác phẩm sẽ mới và độc đáo, vẫn có một điểm đặc biệt là sử dụng từ Fidenza để đặt tên cho bộ sưu tập của họ.

Hơn thế nữa, SolBlocks thừa nhận rằng nó cũng sẽ “sử dụng thư viện tập lệnh Fidenza của Hobbs’ trên Solana.” Nói cách khác, họ đang sử dụng cùng một chương trình đã tạo ra Fidenzas gốc ngay từ đầu.

Đúng như dự đoán, Hobbs không mấy ấn tượng. Anh ta gọi điều này là đáng ghét và yêu cầu SolBlocks dừng lại.

“Điều này không chỉ kinh khủng như địa ngục mà còn là việc sử dụng trái phép chương trình của tôi vì mục đích thương mại. Tôi yêu cầu bạn dừng lại, làm ơn.”

Tại thời điểm này, vẫn chưa biết chắc chắn liệu Hobbs có bảo vệ IP trên script hay không. Nhưng với phản ứng của SolBlocks, tự gọi mình là “những tên cướp biển trung thực”, thì kịch bản có thể là mã nguồn mở.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây