Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang lĩnh vực công nghệ địa phương để nghiên cứu CBDC

Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã soạn thảo một số công ty công nghệ địa phương để giúp phát triển một nền tảng cho đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ kỹ thuật số của họ, theo báo chí.

Ngân hàng trung ương đã ký thỏa thuận với các công ty để giúp phát triển công nghệ, đây được coi là một bước tiến đáng kể cho các kế hoạch mà cuối cùng có thể thấy một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được lưu hành trong nước.

Ba đối tác trong nước đã được xác định và được mời ký một biên bản ghi nhớ với ngân hàng, nhằm phát triển “Nền tảng hợp tác kỹ thuật số Lira của Thổ Nhĩ Kỳ”. Nhóm các nhà phát triển tham gia vào chương trình dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những tháng tới, với ngân hàng trung ương được cho là muốn kêu gọi nhiều chuyên gia.

Ba đối tác ban đầu là công ty quốc phòng Aselsan, công ty CNTT và quốc phòng khổng lồ Havelsan và TÜBİTAK Informatics, và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thông tin.

Mặc dù hiện tại có rất ít thông tin chi tiết về các công nghệ sẽ làm nền tảng cho dự án, nhưng nó dự kiến ​​sẽ được xây dựng trên nền tảng hỗ trợ blockchain, cũng như bao gồm các sổ cái phân tán trong hệ thống thanh toán.

Tuy nhiên, đáng chú ý là ngân hàng trung ương đã ngừng cam kết tung ra đồng tiền kỹ thuật số cuối cùng, nói rằng họ “chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào liên quan đến việc phát hành đồng lira kỹ thuật số của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các thử nghiệm dự kiến ​​sẽ được thực hiện cho đến một thời gian nào đó vào năm 2022, khi nó sẽ được đánh giá để xác định xem liệu công nghệ có đủ mạnh để được triển khai rộng rãi hơn trên toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Động thái này diễn ra vào thời điểm mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) từ các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu và hơn thế nữa, với nhiều quốc gia đang trong quá trình phát triển các giải pháp CBDC của riêng họ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây