Một “cơn say kéo dài” và “quyền lực” – Châu Âu sẽ chấp nhận ai là cơ quan quản lý tiền điện tử

Ý tưởng tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia đặc biệt để khẳng định sự độc lập về tiền tệ khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được một số hỗ trợ đáng kể. Điều này xuất phát từ việc Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất các quy định để tạo ra một khuôn khổ quy định mới trên toàn EU cho các tài sản tiền điện tử.

Tuy nhiên, ý tưởng thứ hai đã không thực sự thành công với quá nhiều người trên lục địa.

Đây là lý do tại sao

Redfield & Wilton Strategies đã thực hiện một cuộc khảo sát cho Euronews với 31.000 người tham gia từ 12 quốc gia khác nhau trong EU. Chúng bao gồm – Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Litva, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo cuộc khảo sát, phần lớn người châu Âu thích chính quyền địa phương tạo và điều chỉnh tiền điện tử.

  • Chú thích: Màu đỏ tượng trưng cho chính phủ của Quốc gia, Màu xanh lam – Liên minh Châu Âu trong khi màu Xám thì không biết *
Nguồn: Euronews.next

Những người được hỏi từ Hà Lan (76%), Estonia (70%) và Hy Lạp (67%) là những người ủng hộ chính phủ của họ nhiều nhất. Ngược lại, Tây Ban Nha, Ba Lan và Latvia có số liệu thấp nhất cho chỉ số này – 50%.

Tây Ban Nha (36%), cùng với Hungary (35%) là những nước ủng hộ Liên minh châu Âu lớn nhất. tức là họ muốn thấy các quy định về tiền điện tử đến từ EU.

Theo Dimitar Lilkov, một cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu của Wilfried Martens,

“Sự nôn nao kéo dài từ cuộc khủng hoảng đồng euro một thập kỷ trước vẫn có thể được cảm nhận ở các nước như Hy Lạp và Ý.”

Anh ấy nói thêm,

“Một bộ phận lớn người dân vẫn tin rằng cuộc khủng hoảng xảy ra do các quyết định tồi tệ ở cấp độ EU chứ không phải do sự thiếu hụt nghiêm trọng trong lĩnh vực ngân hàng quốc gia của họ, nợ công tăng cao và thị trường lao động chưa được cải thiện”.

Hãy xem xét điều này – Công dân ở Hy Lạp (61%), Ý (27%) và Latvia (31%) tin rằng EU và ECB can thiệp quá nhiều vào nền kinh tế của đất nước họ. Những phát hiện này cho thấy sự tin cậy đối với quan sát nói trên.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích, đây có thể là một thách thức.

“Đối với một quận như Hy Lạp hoặc Hà Lan lựa chọn một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia khác với đồng euro (giả định là e-drachma hoặc e-Guilder), điều này có nghĩa là phải tách khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Điều này sẽ không xảy ra ”.

Bất kể điều đó, khoảng 60% trong số 31.000 người được hỏi muốn chính phủ quốc gia của họ quyết định các quy định tài chính, thay vì Liên minh châu Âu.

Thu nhỏ một chút, nhiệm vụ hiện tại của EC nhằm thực hiện các quy định đối với tài sản tiền điện tử có thể thấy cơn gió lớn trong các khu vực. Ví dụ, theo Louisa Idel, Trưởng bộ phận Thông tin chi tiết về Châu Âu tại Redfield & Wilton Strategies,

“Về bản chất, các nhà quản lý trên toàn thế giới phải đối mặt với hai lựa chọn: kiểm soát chặt chẽ và tập trung vào hướng tương lai của tài sản tiền điện tử, ví dụ như thông qua việc tạo ra Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hoặc áp dụng một khuôn khổ pháp lý và quy định mở cho phép stablecoin, đặc biệt là những stablecoin được gắn với nhiều loại tiền tệ để hoạt động trơn tru.

… Nếu EU chọn cách tiếp cận cũ là tạo ra một CBDC, thì không có khả năng giành chiến thắng ”.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây