Lịch sử lâu đời của Trung Quốc về Bitcoin FUD: Dòng thời gian

Ngay cả sau hơn một thập kỷ liên tục cấm tiền điện tử, Trung Quốc vẫn không biết rằng bitcoin luôn chiến thắng.

Ngay từ năm đầu tiên bitcoin ra đời, chính phủ Trung Quốc đã theo đuổi đồng tiền mã hóa chính, đưa ra lệnh cấm sau lệnh cấm trong khi viện dẫn vô số rủi ro được cho là liên quan đến nó.

Trong hơn một thập kỷ, Trung Hoa Dân Quốc cũng đã cố gắng tăng FUD của mình (viết tắt của nỗi sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) trong ngành và mỗi lần, tiền điện tử đều chứng kiến ​​một cú đánh lớn. Chỉ trong tuần trước, giá bitcoin đã giảm hơn 5% trong vòng vài giờ, do một lời nhắc lại quy định khác từ các nhà chức trách Trung Quốc về việc cấm tiền điện tử.

Trước khi chúng ta đi sâu vào lịch sử lâu đời của FUD Trung Quốc, có một tin tốt và xấu cho câu chuyện này. Tin xấu là loại FUD của Trung Quốc này có thể sẽ tiếp tục, ít nhất là trong những năm tới. Tuy nhiên, tin tốt là ảnh hưởng đến giá của Bitcoin dường như đang giảm dần theo thời gian, vì BTC ngày càng trở nên kháng cự hơn.

FUD Trung Quốc Vs. Bitcoin

Với những lệnh cấm vô tận và những lời đe dọa lặp đi lặp lại không cần thiết, người ta có thể nghĩ rằng đó là một nỗ lực được phối hợp nhịp nhàng để hạ giá bitcoin. Nhưng đó có lẽ là câu chuyện cho một ngày khác.

Hiện tại, hãy cùng tìm hiểu về bộ nhớ và xem tất cả các lần Trung Quốc đã tăng mức FUD trong thị trường tiền điện tử thông qua lập trường thù địch vô tận của họ và thề sẽ chấm dứt các hoạt động tiền điện tử cũng như cách ngành công nghiệp tiếp tục chiến thắng.

China's Bans on Bitcoin. Source: TradingView
Lệnh cấm của Trung Quốc đối với Bitcoin. Nguồn: TradingView

2009 – Cấm tiền tệ kỹ thuật số

Vào tháng 6 năm 2009, chỉ vài tháng sau khi bitcoin ra mắt, Bộ Thương mại và Bộ Văn hóa Trung Quốc đã cấm sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong việc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trong thế giới thực.

Tuy nhiên, động thái này không được nhắm mục tiêu rõ ràng vào bitcoin, thay vào đó, nó nhằm hạn chế một số loại tiền tệ trong trò chơi điện tử được cho là làm mất giá đồng nhân dân tệ.

2013 – Trung Quốc dừng lại sau đợt tăng giá đầu tiên của Bitcoin

Bốn năm sau, vào tháng 12 năm 2013, quốc gia đông dân nhất thế giới đã thực hiện cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào việc sử dụng bitcoin, gọi nó là “một loại tiền tệ không có giá trị thực”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Bộ CNTT đã công bố một lưu ý yêu cầu mọi tổ chức tài chính Trung Quốc ngừng xử lý các giao dịch bitcoin.

Hiệu ứng của thông báo đó ngay lập tức, buộc giá bitcoin, vừa vượt qua mốc 1 nghìn đô la, giảm mạnh hàng loạt – tác động giá đầu tiên trong số nhiều người theo sau.

2014 – Thị trường giảm giá được thúc đẩy bởi FUD Trung Quốc

Sau khi phục hồi trở lại từ FUD Trung Quốc năm 2013, ngành công nghiệp tiền điện tử một lần nữa bị tấn công với một báo cáo tàn khốc khác rằng “PBoC đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch Bitcoin”.

Mặc dù tin tức đó, được Weibo đăng vào tháng 3 năm 2014, hóa ra là sai sự thật, nhưng ảnh hưởng của nó đối với thị trường là rất thảm khốc. Hàng nghìn thương nhân và nhà đầu tư đã thanh lý các vị trí của họ và giá bitcoin giảm mạnh. BTC, được giao dịch trên mốc 1 nghìn đô la vào cuối năm 2013, đã hướng tới 400 đô la chỉ ba tháng sau đó.

2017 – Các sàn giao dịch buộc phải rời khỏi Trung Quốc

Năm 2017 sẽ luôn là một năm đáng nhớ trong lịch sử tiền điện tử. Đây là lần đầu tiên bitcoin đạt 20.000 đô la vào tháng 12, tuy nhiên, nó đã nhận được nhiều FUD hơn từ chính phủ Trung Quốc so với những năm trước.

Vào giữa năm 2017, PBoC đã thả hai quả bom quy định trong cùng một tháng. Lệnh cấm đầu tiên là đối với Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), đang có xu hướng vào thời điểm đó. Thứ hai là nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng mọi ICO tích cực đang diễn ra trong nước cần phải ngừng ngay lập tức, với lý do rằng chúng là các hình thức tài chính công bất hợp pháp và không được các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc cho phép.

Vào giữa tháng 9, PBoC đã tấn công thị trường tiền điện tử với thông báo về một lệnh cấm khác. Mọi sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước đều được yêu cầu ngừng dịch vụ của mình vào cuối tháng 9 năm 2017, với lý do rủi ro sử dụng chúng trong việc tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm như buôn bán ma túy, rửa tiền và buôn lậu.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, bao gồm Binance – hoạt động từ Trung Quốc vào thời điểm đó, không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển địa điểm và các nhà giao dịch tiền điện tử trên khắp đất nước phải chuyển hoạt động giao dịch của họ sang các nền tảng nước ngoài thông qua VPN.

Giá của các loại tiền điện tử hàng đầu bị ảnh hưởng. Nhưng như mọi khi, thị trường phục hồi trong vòng ba tháng và nó thậm chí còn trở thành một điểm đột phá đối với tiền điện tử trên toàn thế giới khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) sau đó là 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017.

2018 – Khai thác nhắm mục tiêu

Vào đầu năm 2018, Bitcoin đã trải qua một trong những đợt giảm giá lớn nhất trong lịch sử. Ngay sau khi kết thúc năm 2017 với mức cao 20.000 đô la, giá trị của tài sản kỹ thuật số chính đã giảm hơn 65% so với USD vào khoảng tháng 2 năm đó.

Trong khi không có lý do chắc chắn cho sự sụt giảm, một số báo cáo cho rằng sự sụt giảm này gắn chặt với Tết Nguyên đán và tin đồn về một cuộc đàn áp mới đối với hoạt động khai thác tiền điện tử.

Vào tháng 8 năm 2018, Trung Quốc được cho là đã ban hành một văn bản khác chính thức cấm tất cả các hoạt động tiền điện tử trong khu vực. Bài báo tập trung vào các kênh truyền thông vì nó cấm các địa điểm thương mại như tài khoản WeChat, phương tiện truyền thông và những nơi khác tổ chức bất kỳ sự kiện hoặc hoạt động nào liên quan đến tiền điện tử.

2019 – Đã xác nhận lệnh cấm khai thác Bitcoin

Tin đồn về một cuộc đàn áp lớn đối với hoạt động khai thác bitcoin đã được xác nhận vào tháng 4 năm 2019, khi một cảnh báo dự thảo từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của đất nước (NDRC) lưu ý rằng cơ quan quản lý đang có kế hoạch loại bỏ các hoạt động này ở Trung Quốc.

Dự thảo cho rằng việc khai thác bitcoin không tuân thủ các luật và quy định có liên quan và gây ô nhiễm môi trường. Giá của BTC, một lần nữa, lại giảm đáng kể.

2020 – Các nhà máy điện được lệnh ngừng cung cấp điện cho thợ mỏ

Với sự khởi đầu của Đại dịch COVID-19, một số thợ đào Trung Quốc đã thanh lý tài sản tiền điện tử của họ, dẫn đến cuộc tắm máu lớn vào tháng 3, khiến bitcoin và hầu như tất cả các altcoin mất hơn 50% giá trị.

Bất chấp đại dịch toàn cầu, vào tháng 5 năm 2020, chính quyền địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tìm cách cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử trong khu vực.

Vào tháng 10, thị trường lại bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm giao dịch tiền điện tử. Những người vi phạm đã bị đe dọa với khoản tiền phạt gấp 5 lần giá trị tiền điện tử của họ.

Vào tháng 12, các trạm điện ở tỉnh Vân Nam, nơi có nhiều trung tâm khai thác tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc, đã nhận được lệnh từ chính quyền địa phương ngừng cung cấp điện cho các thợ đào trong thành phố. Điều này dẫn đến tỷ lệ băm của bitcoin giảm mạnh.

Tuy nhiên, bitcoin đã có thể phá vỡ mốc 20.000 đô la và kết thúc năm 2020 với ATH mới là hơn 30.000 đô la. Tỷ lệ băm cũng phục hồi nhanh chóng.

2021 – Thợ mỏ rời Trung Quốc: Tiền điện tử là ‘Bất hợp pháp’

Năm 2021 bắt đầu cho bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung. Sau khi kết thúc năm trước với mức cao 30.000, BTC tiếp tục lập các kỷ lục mới cho đến khi đạt đỉnh khoảng 65.000 đô la vào giữa tháng 4.

Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng trở nên đen tối đối với các nhà giao dịch tiền điện tử khi chính phủ Trung Quốc bắt tay vào một chiến dịch toàn quốc chống lại hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử. Nó nhắc lại cảnh báo lần thứ 20 cho người dân về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào các tài sản “đầu cơ” như vậy.

Mặc dù mọi nhà cung cấp dịch vụ tài chính và cổng thanh toán trong nước đã bị cấm làm việc với các thực thể tiền điện tử kể từ năm 2013, nhưng tin tức lại xuất hiện vào tháng 5 năm 2021 và khiến thị trường tiền điện tử sụp đổ. Bitcoin mất gần một nửa giá trị trong nhiều tuần.

Trong vòng bốn tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường cuộc chiến chống lại các hoạt động tiền điện tử hơn bao giờ hết. Vào tháng 6, các quan chức đã nhắc lại lệnh cấm khai thác bitcoin (một lần nữa) và tiến hành một cuộc đàn áp lớn đối với các cơ sở khai thác bitcoin, buộc các thợ đào phải đóng cửa máy của họ.

Việc kìm hãm các hoạt động như vậy không chỉ ảnh hưởng đến một số chỉ số chính trên chuỗi và khiến giá giảm mà còn thúc đẩy cuộc Di cư khai thác lớn ở Trung Quốc vẫn đang diễn ra, khi các thợ mỏ trong khu vực bắt đầu chuyển sang các địa điểm thân thiện với tiền điện tử khác.

Vào tháng 7, một báo cáo khác xuất hiện rằng PBoC đã đóng cửa một công ty công nghệ bị cáo buộc cung cấp dịch vụ phần mềm cho các tổ chức tiền điện tử địa phương. Giá Bitcoin ngay lập tức giảm ngay sau khi tin tức được đưa ra.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã theo đuổi những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử và chính phủ đã đóng cửa trang web và các phương tiện truyền thông xã hội của trung tâm blockchain nổi tiếng của đất nước.

Vào ngày 24 tháng 9, thị trường đã nhận thêm một cú hích nữa khi PBoC được cho là đã tuyên bố rằng tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong nước là bất hợp pháp. Mặc dù tin tức xuất hiện từ ngày 3 tháng 9, nhưng nó không ngăn được giá bitcoin giảm 4.000 đô la trong vòng vài giờ, gây ra các đợt thanh lý lớn.

Nhận định: Bitcoin luôn chiến thắng

Trong những năm qua, các nhà chức trách Trung Quốc thường cố gắng bắt nạt bitcoin và buộc nó không tồn tại, nhưng tất cả những nỗ lực của nó – cho đến nay – luôn thất bại. Ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển mạnh khi thị trường thường phục hồi sau bất kỳ cú đánh nào mà nó nhận được từ quốc gia châu Á khổng lồ.

Bitcoin đã giữ được vị trí là tiền điện tử lớn nhất, với một lượng lớn các nhà đầu tư tổ chức lớn thúc đẩy tỷ lệ chấp nhận nó.

Đánh giá theo mô hình của các trường hợp trước đây do chính phủ Trung Quốc gây ra, bitcoin thường có một đợt tăng giá lớn trong vòng vài tháng sau khi chịu tác động của cùng một quy định cũ từ Trung Quốc.

Liệu cuộc tấn công mới nhất của Trung Quốc có thúc đẩy bitcoin đến một ATH khác không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây