Kenya dẫn đầu về khối lượng P2P toàn cầu năm thứ hai liên tiếp

Kenya được nhiều người biết đến là một cường quốc toàn cầu về điền kinh và trong thế giới tài chính, vì là quê hương của M-Pesa, một trong những hệ thống thanh toán bằng tiền di động nổi tiếng nhất thế giới. Trong hai năm qua, quốc gia này cũng đã khẳng định mình là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong không gian tiền tệ kỹ thuật số. Quốc gia Đông Phi hiện đã được xếp hạng là quốc gia dẫn đầu thế giới về khối lượng giao dịch tiền kỹ thuật số ngang hàng và nằm trong top 5 về lượng áp dụng trong hai năm liên tiếp.

Ngôi nhà của giao dịch P2P

Vào năm 2020, Kenya đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi xếp hạng đầu tiên về giao dịch P2P trên toàn cầu theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis. Nó xếp trước Venezuela đứng thứ hai – nơi siêu lạm phát và bất ổn chính trị đã buộc nhiều người phải chuyển sang tiền kỹ thuật số – và vị trí thứ ba là Nigeria – nền kinh tế lớn nhất châu Phi với dân số gấp 4 lần Kenya.

Trong Chỉ số Chainalysis năm nay, Kenya giữ vị trí hàng đầu với tư cách là cường quốc P2P toàn cầu. Nó cũng xếp thứ năm về mức độ áp dụng tổng thể, trước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil, Philippines và các cường quốc tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu khác.

Và theo Yvonne Kagendo, một người đam mê tiền kỹ thuật số có trụ sở tại Nairobi, xếp hạng này “hoàn toàn có cơ sở vì việc chấp nhận tiền điện tử ở mức rất cao trong nước”.

Yvonne là người đứng đầu mạng của Porta Network, một dự án blockchain nhằm mục đích làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Theo Chainalysis, các quốc gia ở các thị trường mới nổi như Kenya, Nigeria, Việt Nam và Pakistan tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch P2P. Công ty phân tích blockchain có trụ sở tại New York tiết lộ rằng trong các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia ở những khu vực này, họ phát hiện ra rằng nền tảng P2P là nền tảng chính trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số đối với hầu hết mọi người.

Chainalysis tuyên bố: “Biết được điều đó, không có gì ngạc nhiên khi các khu vực có nhiều thị trường mới nổi chiếm một phần lớn lưu lượng truy cập web đến các trang web của dịch vụ P2P”.

Mặc dù không xác định được chính xác số lượng chủ sở hữu tiền kỹ thuật số ở Kenya – với ngành công nghiệp này không được kiểm soát – Triple-A ước tính con số này là 4,5 triệu. Đối với một quốc gia gần 50 triệu người, con số này chiếm 8,5% dân số.

Giáo dục, thất nghiệp và thâm nhập Internet

Đối với Kenya, tỷ lệ chấp nhận cao có thể là do một số yếu tố, từ tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đến mức độ thâm nhập Internet cao và các chiến dịch nâng cao nhận thức.

Kagendo một phần cho rằng việc áp dụng vào một xu hướng ngày càng tăng ở Kenya, nơi những người trẻ đang dựa vào Internet để tìm việc làm với các công ty toàn cầu. Xu hướng này đã mở rộng sang một số hoạt động kinh tế khác liên quan đến Internet bao gồm giao dịch ngoại hối và tiền tệ kỹ thuật số.

Cô ấy nói với CoinGeek, “Việc áp dụng đã được thúc đẩy bởi tỷ lệ thất nghiệp thanh niên cao. Việc có một số lượng lớn thanh niên được giáo dục hiểu biết về công nghệ đã khiến rất nhiều người trẻ có suy nghĩ bên ngoài khi tìm kiếm các hoạt động tạo thu nhập. ”

Theo Mwangi đồng tình, nhưng cũng trích dẫn các yếu tố khác như nhận thức của các nhà lãnh đạo và nhu cầu về các giải pháp chuyển tiền hợp lý hơn. Châu Phi phụ thuộc rất nhiều vào nguồn kiều hối từ các quốc gia phương Tây và Châu Âu, và Kenya cũng không khác. Tuy nhiên, phí chuyển tiền trong khu vực cao hơn đáng kể so với các thị trường khác.

Mwangi là nhà đồng sáng lập của BitLipa, một giải pháp chuyển tiền dựa trên Nairobi và tiền tệ kỹ thuật số để trao đổi fiat đã tích hợp giải pháp thanh toán di động M-Pesa. Nói chuyện với CoinGeek, anh ấy tuyên bố sứ mệnh của công ty khởi nghiệp của mình là “sử dụng tiền điện tử như một đường dẫn để di chuyển giá trị xuyên biên giới ngay lập tức và với mức phí không đáng kể”.

Theo ông, “Nó [việc áp dụng] liên quan rất nhiều đến việc giáo dục được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo quan điểm chính trên các phương tiện truyền thông xã hội từ những tiếng nói đáng tin cậy, ví dụ: Bitange Ndemo [cựu Bộ trưởng CNTT] và CS Mucheru [hiện tại là Bộ trưởng CNTT]. Người Kenya sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền xuyên biên giới cũng là một yếu tố chính vì rất nhiều tiền được chuyển về nước từ nước ngoài ”.

Bitcoin SV đã được chứng minh là loại tiền kỹ thuật số hiệu quả nhất để chuyển tiền xuyên biên giới ở Châu Phi. Centbee, một ví Nam Phi, đã cung cấp dịch vụ này thông qua nền tảng Minit Money của mình, tính phí chỉ bằng một xu và với các giao dịch gần như tức thì.

Cơ quan truyền thông địa phương The Star còn cho rằng việc áp dụng là cần thiết để vượt qua các tổ chức tài chính kế thừa tẻ nhạt và thường tốn kém, đặc biệt là khi giao dịch với các đối tác quốc tế.

“Kenya luôn bị tụt lùi khi thực hiện các giao dịch kỹ thuật số ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Tiền điện tử đã trở thành một trợ giúp chính cho đất nước trong việc gửi và nhận các khoản thanh toán từ các góc độ khác nhau mà không có bất kỳ sự tham gia nào của bên thứ ba, ”bài báo nêu rõ.

Tương lai của Bitcoin ở Kenya

Ngay cả khi tiền tệ kỹ thuật số đã trở nên vô cùng phổ biến ở Kenya, chính phủ đã phải vật lộn để theo kịp, giống như ở nhiều quốc gia châu Phi khác. Ngân hàng Trung ương Kenya đã không khuyến khích người Kenya giao dịch bằng tiền kỹ thuật số vì chúng có nhiều rủi ro và không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào.

Trong một trong số ít hướng dẫn mà nó đã ban hành, có từ năm 2015, ngân hàng trung ương tuyên bố, “CBK nhắc lại rằng Bitcoin và các sản phẩm tương tự không phải là đấu thầu hợp pháp và chúng cũng không được quản lý ở Kenya. Do đó, công chúng nên ngừng giao dịch bằng Bitcoin và các sản phẩm tương tự. “

Những người đam mê Bitcoin ở Kenya tin rằng chính phủ nên làm nhiều hơn nữa.

Kagendo nói với CoinGeek, “Quy định về tiền điện tử ở Kenya là một khu vực màu xám. Thách thức mà hầu hết chúng ta trong không gian tiền điện tử ở Kenya phải đối mặt với quy định là chúng ta không được hệ thống bảo vệ. Điều này khiến chúng ta rất dễ bị tổn thương. Doanh nghiệp của chúng tôi có thể dễ dàng bị tấn công và không có ai ở đó để bảo vệ chúng tôi. Vậy mà chúng tôi vẫn là những người lao động cần mẫn như bao người khác trên đất nước ”.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây