EOS bị phản đối vì tuyên bố ICO của nó là một “kế hoạch bơm” mờ ám

Những cáo buộc thao túng giá ICO phủ bóng đen lên dự án EOS.

Trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) kéo dài một năm kết thúc vào năm 2018, EOS đã huy động được mức kỷ lục 4,2 tỷ đô la, trở thành ICO lớn nhất trong lịch sử. Kết hợp với cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền của nó, có thông lượng lớn hơn hàng nghìn lần so với Ethereum, kỳ vọng rất cao.

Nhưng những kỳ vọng này tiếp tục không được thực hiện. Xem xét sự phát triển dapp trì trệ của EOS và trượt trong bảng xếp hạng CoinMarketCap, cho thấy một dự án đã thất bại.

Vào tháng 12 năm 2020, CTO tại công ty phát triển đằng sau EOS, Dan Larimer, đã từ chức, làm tăng thêm tương lai không chắc chắn của dự án.

Nhưng nghiên cứu mới từ công ty phân tích tài chính pháp y Integra FEC đã đặt ra một nghi ngờ mới về khả năng tồn tại của dự án.

Điều gì đã xảy ra với EOS?

Rất nhiều lý do khiến EOS giảm giá. Đầu tiên, đã có những tuyên bố rằng cấu trúc của EOS giống với một cơ sở dữ liệu phân tán hơn là một giao thức mật mã. Có nghĩa là mạng không được phân cấp như đã tuyên bố.

“Mạng EOS không nhất thiết phải là một mạng lưới tiền điện tử dựa trên blockchain, mà là một mạng cơ sở dữ liệu phân tán đồng nhất cho phép các tài khoản người dùng khác nhau giao tiếp và tương tác thông qua cơ sở dữ liệu mạng phân tán.”

Sau đó, vào cuối năm 2019, EOS gặp phải vấn đề tắc nghẽn dẫn đến thời gian giao dịch chậm và phí cao. Kết quả là, một số cáo buộc rằng nó không phù hợp với mục đích.

Cùng lúc đó, với cáo buộc rằng nó đã tiến hành một ICO chưa đăng ký, SEC đã thông báo thanh toán với EOS với số tiền 24 triệu đô la.

Nói tóm lại, EOS đã có một khoảng thời gian tồi tệ kể từ khi ICO phá kỷ lục của nó ba năm trước.

Điều này được phản ánh trong hiệu suất giá của nó, cho thấy sự thiếu quan tâm đến dự án. Tháng 4 năm 2018 chứng kiến ​​EOS đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 22,71. Mặc dù đã có những hành động tăng giá trêu chọc khả năng đạt lại mức này, nhưng cho đến nay chúng đều đã giảm dần.

Những người như Cardano và Solana tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng EOS đang vật lộn để lấy lại những vinh quang trước đây của nó.

EOS daily chart YTD
Nguồn:  EOSUSDT – TRADINGVIEW.COM

Các tuyên bố đang được thực hiện bởi Integra FEC là gì?

Nghiên cứu được thực hiện bởi Integra FEC, dẫn đầu bởi John Griffin từ Đại học Texas, chỉ ra những giao dịch đáng ngờ trong ICO của EOS. Người ta cáo buộc rằng những giao dịch này có thể là giao dịch rửa, giữa các công ty liên kết được thiết kế để bơm giá và lôi kéo các nhà đầu tư không nghi ngờ vào.

“Các giao dịch, giữa các công ty liên kết được kết nối tiềm năng, đã“ tăng ”giá EOS và khiến các nhà đầu tư không cố ý mua tiền tệ này.”

Griffin đã mở rộng vấn đề này bằng cách nói rằng đó là một sự thao túng giá chào bán của EOS. Kết quả của các giao dịch đáng ngờ đã dẫn đến giá trị thị trường của token bị tăng cao. Đổi lại, điều này lại lôi kéo những người khác tham gia.

Có 21 tài khoản được xác định là có liên quan đến hoạt động được Griffin mô tả. Ông ước tính “quỹ tái chế” lên tới 815 triệu đô la. Tuy nhiên, tổng số tiền thực tế liên quan có thể cao hơn đáng kể do các phương pháp thao túng giá khác có thể đã được sử dụng.

Không có tuyên bố nào được đưa ra về người sở hữu các tài khoản này và Griffin cũng không cáo buộc Block.one có liên quan.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây