Điều gì đã xảy ra ở Trung Quốc kể từ sau ‘lệnh cấm Bitcoin’ mới nhất?

Ngành công nghiệp blockchain đang cảm thấy tác động của vòng hạn chế mới nhất của Trung Quốc đối với việc sử dụng tài sản kỹ thuật số Bitcoin và blockchain. Trong khi tác động đáng chú ý nhất cho đến nay là giảm giá tài sản, có thể mất một thời gian để các tác động khác lan truyền trong toàn ngành.

“Lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc” mới nhất bao gồm một tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, sau đó là các sắc lệnh ủng hộ từ một số cơ quan chính phủ khác, cùng với các đại diện ngành tài chính và công nghệ.

Ngành công nghiệp “khai thác”, về cơ bản đã bị cấm ở Trung Quốc trước tháng này, đã bị hạn chế hơn nữa khi các nhà chức trách tìm cách xóa thông tin và tài liệu đào tạo liên quan đến hoạt động khai thác.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã công bố một thông báo vào ngày 27 tháng 9 rằng họ sẽ chặn việc bán “máy khai thác blockchain” và các phụ kiện liên quan, đồng thời đóng cửa các danh mục đó. Công ty cho biết họ cũng sẽ chặn mọi “phần cứng và phần mềm được sử dụng để kiếm tiền ảo”, cũng như “hướng dẫn, chiến lược và phần mềm để lấy tiền ảo, chẳng hạn như hướng dẫn khai thác”.

Người dùng Twitter @NP_tokumei đã tổng hợp danh sách các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số và các trang web thông tin blockchain gần đây đã bị chặn ở Trung Quốc, dựa trên dữ liệu từ trang web theo dõi GreatFire.org.

Mặc dù danh sách rất phong phú, nhưng nó bao gồm các công cụ theo dõi thị trường nổi tiếng như CoinMarketCap và CoinGecko. Hầu hết đã bị chặn vào cuối tháng 6 năm 2021, nhưng một số bổ sung đáng chú ý gần đây là Coinbase, UpBit và Bittrex.

Các trang web bị chặn gần đây ở Trung Quốc là một túi hỗn hợp, với một số trang web tin tức tài sản kỹ thuật số chính thống hơn vẫn chưa bị chặn hoặc chưa được xác nhận. Tuy nhiên, chính phủ dường như đang ưu tiên các trang web cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số hoặc thông tin thị trường.

Các thông báo của tuần trước hứa hẹn rằng bất kỳ ai giao dịch từ đất của CHND Trung Hoa qua kết nối VPN cũng sẽ tham gia vào hoạt động bất hợp pháp. Các số liệu thống kê thực tế và ảnh hưởng của việc này là không thể theo dõi bằng thông tin công khai. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ tiếp tục giao dịch theo cách này, nhưng nó sẽ ngăn cản một số người tham gia thị trường.

Còn BSV ở Trung Quốc thì sao?

Lise Li, Trưởng trung tâm BSV Trung Quốc, cho biết bà vẫn tự tin rằng hệ sinh thái BSV có thể tiếp tục phát triển ở Trung Quốc, mặc dù có một vài thất bại.

“Hệ sinh thái BSV đã phát triển ở Trung Quốc trong hai năm qua. Nhiều ứng dụng và sản phẩm sáng tạo hơn đã xuất hiện và nhiều kỹ sư đã bắt đầu học cách xây dựng trên blockchain BSV. Chúng tôi luôn hy vọng rằng mọi người có thể nhìn thấy giá trị tiện ích thực sự của công nghệ blockchain, giá trị của cách blockchain có thể cải thiện hiệu quả xã hội và thương mại ”, Li nói với CoinGeek.

Cũng như nhiều thứ BSV, đây có thể là một trò chơi dài hơn liên quan đến việc chứng minh giá trị của blockchain trong các lĩnh vực khác, không mang tính đầu cơ.

“Mặc dù chính sách mới nhất của Trung Quốc sẽ làm mất đi nhiều doanh nhân và nhà phát triển xuất sắc trong ngành này, nhưng điều rất quan trọng là phải đưa một lĩnh vực mới đi đúng hướng. Chính phủ không muốn một công nghệ hàng đầu bị phá hủy bởi bong bóng thị trường và đầu cơ. Tôi tin rằng công nghệ blockchain có đủ sức sống. Về lâu dài, các chuỗi công cộng như blockchain BSV, lấy công nghệ sổ cái phân tán và ứng dụng doanh nghiệp làm định hướng phát triển, sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhân tài cao cấp hơn ở Trung Quốc. ”

Một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc vẫn quan trọng

Không có gì bí mật khi phần lớn sự giàu có của ngành tài sản kỹ thuật số trong những năm qua là do sự quan tâm và hoạt động của Trung Quốc — chủ yếu là giao dịch và khai thác. Bất chấp những hạn chế ngày càng thắt chặt trong những năm qua, các sàn giao dịch như OKEx và Huobi vẫn duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc đại lục và có một thị trường giao dịch OTC khổng lồ.

Các sàn giao dịch này có thể sẽ giảm hoạt động của họ hơn nữa trong những tháng tới. Tuy nhiên, không có sự “chạy ngân hàng” trên các sàn giao dịch mà một số người lo ngại. Giá giảm khi các nhà giao dịch bán bớt các tài sản phổ biến như BTC và ETH để lấy “stablecoin” USDT và USDC, sau đó cố gắng rút tiền từ những tài sản đó. Nhưng các hướng dẫn mới, chặt chẽ hơn đã không làm sụp đổ hoàn toàn những thị trường đó.

Như thường lệ, các nguyên tắc mới không rõ ràng về những gì công ty có thể và không thể làm. Và để phù hợp với các sự kiện tương tự trong quá khứ, các công ty Trung Quốc có thể sẽ thích nghi và kiểm tra các ranh giới mà họ có thể – tài sản kỹ thuật số vẫn còn quá nhiều lợi nhuận để loại bỏ hoàn toàn.

Ngành BSV ở Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một số thay đổi, đặc biệt nếu các nhà phát triển dự án khó thực sự giao dịch và sử dụng chính tài sản BSV. Tuy nhiên, sự tập trung của BSV vào tuân thủ, trách nhiệm và giáo dục cuối cùng có thể là một lợi ích. Hỗ trợ các cơ quan chức năng hiểu được sự khác biệt giữa hệ sinh thái BSV và các dự án blockchain khác với ít tiện ích ngoài giao dịch “tăng số” có thể chứng minh giá trị thực của nó.

Trung Quốc vẫn là quê hương của một lượng lớn nhân tài phát triển, cũng như mối quan tâm chung đối với công nghệ blockchain. Đây là một trong những thế mạnh lớn nhất của BSV cho đến nay và nó có thể tiếp tục như vậy.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây