DeFi và Web 3.0: Giải phóng nước ép sáng tạo với tài chính phi tập trung

Nền kinh tế sáng tạo là một trong những ngành phát triển nhanh chóng nhất và các công nghệ phi tập trung có cơ hội phát huy hết tiềm năng của nó.

Các công nghệ phi tập trung đang bắt đầu cách mạng hóa thế giới tài chính, với tiền điện tử được áp dụng theo những cách khác nhau để tạo lại các công cụ tài chính truyền thống. Tuy nhiên, vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì ngoài niềm tin của mọi người vào chúng, nên chúng rất dễ bay hơi. Điều đó có nghĩa là, khi nói đến giá trị cho vay bằng tiền điện tử, không bên nào có thể chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một thỏa thuận công bằng.

Cần phải có một cách để đảm bảo giá trị của tài sản cho vay, có thể được thực hiện bằng cách sao lưu chúng với giá trị trong thế giới thực. Đây là nơi xuất hiện mã hóa tài sản thực. Quá trình này khá đơn giản khi chúng ta xem xét các tài sản hữu hình như một tòa nhà hoặc vàng miếng, nhưng còn các tài sản vô hình như tài sản trí tuệ thì sao?

Sự trỗi dậy của nền kinh tế sáng tạo đã dẫn đến tài sản vô hình chiếm hơn 90% giá trị thị trường của S&P 500, một con số chỉ được thiết lập để tăng trưởng. Cần phải có một cách để mở ra nhiều sáng tạo hơn để nhận ra tiềm năng của vốn con người.

Khởi đầu tài trợ cho người sáng tạo

Tìm kiếm một khởi đầu với nguồn tài chính trong nền kinh tế sáng tạo là một thách thức lớn, đặc biệt là đối với những người mới. Như nhiều doanh nhân trong phân khúc này phát hiện ra, đôi khi việc cho đi một ý tưởng hay sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc tạo ra một doanh nghiệp từ ý tưởng đó.

Sự sáng tạo, theo định nghĩa, phá vỡ những gì đã có trước đó; đó là về những ý tưởng mới, công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới và cách thức hoạt động mới. Được thúc đẩy một phần lớn bởi cuộc cách mạng kỹ thuật số, nhiều ngành công nghiệp sáng tạo không chỉ đổi mới trong những gì họ làm mà còn trong cách họ làm điều đó.

Việc huy động vốn có thể khó khăn vì một số lý do. Đầu tiên, các ngân hàng và nhà đầu tư có xu hướng bảo thủ. Họ thích sự chắc chắn và khó bị ấn tượng bởi một doanh nhân nhiệt tình đã thuyết phục rằng một ý tưởng hoàn toàn mới và chưa được thử nghiệm – cho dù đó là một thiết kế, một công cụ phần mềm, một khái niệm thời trang hay một trò chơi điện tử – sẽ thành công về mặt thương mại. Hơn nữa, các ngân hàng muốn có tài sản thế chấp cho các khoản vay của họ, nhưng nhiều doanh nghiệp sáng tạo không có tài sản vốn để cung cấp.

Những cú vấp trong trạng thái chơi

Các nhà đầu tư chuyên về các ngành công nghiệp sáng tạo có thể thực sự nhận ra thiên tài của một doanh nhân. Nhưng đổi lại với khoản đầu tư của họ, họ thường muốn có một số quyền sở hữu ý tưởng và do đó, một số quyền kiểm soát sự phát triển và tiếp thị của nó. Điều này có vẻ không được chấp nhận đối với doanh nhân sáng tạo thích tài trợ bằng nợ dưới hình thức cho vay hơn là tài trợ vốn cổ phần dưới hình thức chia sẻ quyền sở hữu và kiểm soát công việc với nhà đầu tư.

Alex Shkor, người sáng lập DEIP – một công ty đang xây dựng một giao thức cho nền kinh tế sáng tạo – đã giải thích với tôi, “Để người sáng tạo có thể mã hóa các tác phẩm của họ và thế chấp chúng để được cấp vốn, cần phải có một bộ hợp đồng thông minh, có thể đăng ký tài sản trên chuỗi, phát hành NFT, đánh giá tài sản và quản lý cả tài sản thế chấp và thanh lý trong trường hợp vỡ nợ. ”

Khung cho vay cho nền kinh tế sáng tạo

Cũng giống như các khoản vay có thể được phát hành trong nền kinh tế thực dựa trên tài sản thế chấp, chúng cũng có thể được phát hành trong nền kinh tế sáng tạo.

Hãy tưởng tượng một nhà phát triển trò chơi (hãy gọi họ là Jane), người bắt đầu làm việc trong một dự án phụ. Sau một thời gian và một số lời động viên tích cực từ bạn bè và gia đình, Jane quyết định thực hiện một bước nhảy vọt để chuyển dự án phụ của họ thành một công việc toàn thời gian. Nhưng sau một vài tháng, và với tiến độ chậm hơn so với dự đoán ban đầu, quỹ của Jane bắt đầu cạn kiệt; họ bắt đầu xem xét lại các vai trò toàn thời gian. Tình huống này là một tình huống phổ biến đối với những người sáng tạo mới chớm nở ở đó.

Tuy nhiên, với một nền tảng phi tập trung cho tài sản trí tuệ, tiến trình của Jane trong công việc của họ có thể được đánh giá bằng một hệ thống đánh giá phi tập trung thu thập kiến ​​thức chuyên môn của mọi người trong miền để cung cấp cho tác phẩm chưa hoàn thành một cuộc thẩm định được hướng dẫn bởi giá trị nội tại của ý tưởng. Giá trị vốn có này được sử dụng làm đầu vào để tính toán thế chấp, giá trị khoản vay mà nó có thể được phát hành. Jane có thể sử dụng khoản vay được cung cấp cho họ cho bất cứ điều gì họ thích; trong trường hợp này, để hỗ trợ bản thân họ trong khi họ hoàn thành quá trình phát triển trò chơi.

Hơn nữa, có hoặc không có tài sản thế chấp, một khoản vay nhỏ có thể được cấp cho những người mới đến. Nếu Jane không có bất kỳ dự án nào, sáng tạo làm sẵn hoặc sản xuất một phần, họ vẫn có cơ hội được cấp vốn ban đầu với tư cách là người mới tham gia nền tảng. Số tiền cho vay sẽ nhỏ hơn vì nó không được đảm bảo và bản thân khoản vay được hỗ trợ bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và ngân sách có nguồn gốc từ quỹ hệ sinh thái của nó. Nguồn của quỹ này đến từ phí giao dịch và thanh toán phân bổ băng thông của blockchain cơ bản.

Nếu các khoản vay được trả đúng hạn, xếp hạng tín dụng cá nhân của Jane sẽ được nâng cấp. Trong trường hợp này, nếu Jane muốn đăng ký một khoản vay khác, yếu tố thế chấp sẽ ít hơn, tạo điều kiện cho họ vay nhiều hơn.

Nếu Jane vỡ nợ đối với khoản vay của họ, mọi tài sản thế chấp sẽ được nền tảng đảm nhận và có thể được bán bớt để thu lại tiền thông qua các hợp đồng thanh lý thông minh. Nếu Jane chưa thế chấp bất kỳ thứ gì, rủi ro mặc định sẽ được nền tảng nhận ra và được bảo hiểm bởi DAO.

Miễn là lịch sử tín dụng của người sáng tạo chắc chắn và được xác nhận tích cực với mỗi khoản vay mới, thì đợt tiếp theo có thể được phát hành với các điều khoản và điều kiện được cải tiến lặp đi lặp lại. Lịch sử tín dụng trở thành một phần không thể thiếu và bất biến trong hồ sơ danh tiếng của người tạo. Như Shkor đã lưu ý:

“Toàn bộ mục đích của Web 3.0 là cho phép một nền kinh tế sáng tạo phi tập trung và tất cả các công nghệ cho điều này đã tồn tại.”

Anh ấy tiếp tục, “Chúng tôi chỉ cần thúc đẩy việc áp dụng những công nghệ này trong các ngành công nghiệp thực tế, trong các ngành công nghiệp sáng tạo, cho các tài sản do người sáng tạo tạo ra. Nó sẽ không chỉ tăng tính thanh khoản cho các tài sản của nền kinh tế sáng tạo mà còn mở ra một dòng vốn cho những người sáng tạo. ”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây