Đây là những gì WEF đang đề xuất thay vì lệnh cấm ‘không hiệu quả’ đối với tiền điện tử

“Một môi trường quy định rõ ràng, mang tính xây dựng và thích ứng cho tiền điện tử sẽ tạo nền tảng cho đổi mới bền vững, cạnh tranh và minh bạch, đồng thời cho phép khách hàng và doanh nghiệp nhận ra một cách an toàn những lợi ích mà họ có thể mang lại ”.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra sự cần thiết của các quy định về tiền điện tử vì sự quan tâm nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Theo tổ chức, “các hệ thống tiền điện tử hiện tại dường như thiếu các tính năng quan trọng đối với các chế độ tiền tệ có chủ quyền.” Các vấn đề bao gồm các yêu cầu cấp phép, dữ liệu và cân nhắc về quyền riêng tư, biết các chỉ tiêu khách hàng (KYC) của bạn, các quy định chống rửa tiền, v.v.

Trên thực tế, WEF hiện đang gợi ý rằng những mối quan tâm này cần được giải quyết thông qua hợp tác quốc tế. Các tổ chức tài chính hàng đầu, bao gồm Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đang kiểm tra công nghệ để giải quyết thanh toán suôn sẻ trên các khu vực pháp lý.

Mặc dù có những lỗ hổng, WEF đã đề xuất áp dụng một cách tương xứng khuôn khổ theo dõi và lưu trữ hồ sơ hiện có trong hệ sinh thái tiền điện tử. Hơn nữa, tổ chức cũng nhắc lại sự cần thiết của các cơ quan quản lý để cân bằng giữa việc giảm thiểu rủi ro và cho phép đổi mới với một bộ quy tắc rõ ràng.

Ủy viên SEC Hester Peirce gần đây đã đồng ý trong một cuộc phỏng vấn rằng vẫn còn thiếu sự rõ ràng thường xuyên trong không gian tiền điện tử. Peirce trước đây đã nói về các quy định “chậm và không linh hoạt” đẩy những đổi mới ra khỏi Hoa Kỳ.

Một cách tiếp cận quy định thận trọng, sai lầm, có thể dẫn đến ‘chênh lệch giá theo khu vực pháp lý’ do bản chất phi tập trung của công nghệ.

Trên thực tế, điều tương tự cũng được thấy trong trường hợp của Trung Quốc. Một cuộc kiềm chế đối với các hoạt động khai thác ở Trung Quốc đã dẫn đến việc di dời các công nhân khai thác đến các khu vực khác trên thế giới. Do đó, lệnh cấm có thể không thực sự hiệu quả.

Alpen Sheth, Nhà công nghệ cao cấp tại Mercy Corps Ventures, chia sẻ quan điểm này.

“Việc cấm tiền điện tử sẽ không ngăn cản việc áp dụng, nó sẽ chỉ hạn chế khả năng của các nhà quản lý trong việc hướng dẫn hoạt động thị trường xung quanh các mạng này và giải quyết các rủi ro tiềm ẩn duy nhất của chúng.”

Tương tự như vậy, có những rủi ro “dưới quy định”, dẫn đến gian lận và thiệt hại cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là báo cáo đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm 0,34% tổng số giao dịch tiền điện tử. Trên thực tế, các con số nói trên thấp hơn nhiều so với tỷ lệ phần trăm được thấy trong các hệ thống tài chính truyền thống.

Do đó, cùng với sự công nhận,

“… Các khu vực công và tư nhân nên làm việc cùng nhau để tìm ra các giải pháp có thể tạo ra một cách tiếp cận thành công.”

Một cách tiếp cận tương tự như cách tiếp cận của Singapore để đảm bảo cả sự tuân thủ và đổi mới đều có thể hữu ích. Đất nước này không chỉ dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử mà còn là quốc gia tiên phong trong việc cấp giấy phép và quản lý các doanh nghiệp tiền điện tử.

Về lâu dài, WEF ủng hộ một mô hình quản lý tương tự. Một hệ sinh thái tiền điện tử có tính cạnh tranh, bao trùm và dựa trên rủi ro để cho phép đổi mới và phát triển thị trường.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây