Coinbase đảm bảo một thỏa thuận triệu phú khác với chính phủ Hoa Kỳ để cho phép họ sử dụng phần mềm phân tích blockchain của mình

Coinbase vừa kết thúc một thỏa thuận trị giá 1,36 triệu đô la với văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan. Giờ đây, cơ quan này sẽ sử dụng công cụ Phân tích Coinbase của mình cho các mục đích không được tiết lộ.

Coinbase và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la để cho phép chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các dịch vụ của sàn giao dịch để phân tích dữ liệu của công dân Hoa Kỳ.

Theo các tài liệu chính thức, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) – một chi nhánh của Cục An ninh Nội địa Hoa Kỳ chuyên chống tội phạm xuyên biên giới và nhập cư bất hợp pháp – đã trả cho Coinbase 1,36 triệu đô la phí cấp phép cho phần mềm Coinbase Analytics.

Pay to Trace, Pay to Tell

Đây sẽ là hợp đồng ngon lành nhất cho Coinbase, công ty có lịch sử hợp tác lâu dài với chính phủ Hoa Kỳ.

Theo các tài liệu chính thức, không có từ nào về thông tin nào sẽ được phân tích hoặc chia sẻ bởi Coinbase. Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu SAM.gov đảm bảo rằng sàn giao dịch “là nhà cung cấp duy nhất có thể cung cấp hợp lý các dịch vụ theo yêu cầu” của ICE và thông tin cung cấp cho công chúng sẽ rất ít do tính chất nhạy cảm của mối quan hệ giữa ICE và Coinbase.

Trước đây, Coinbase đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ để cấp phép cho các công cụ Phân tích Coinbase của họ. Hợp đồng sẽ kéo dài đến tháng 5 năm 2024 và với giá 183.750 đô la sẽ cho phép Cơ quan Mật vụ sử dụng các công cụ pháp y blockchain của mình.

Những người khác quan tâm đến việc sử dụng các công cụ phân tích của Coinbase bao gồm Cơ quan quản lý thực thi dược phẩm (DEA) và Sở thuế vụ (IRS) cũng đã trả cho Chainalysis 625.000 đô la để phát triển một công cụ hủy ẩn danh Monero.

Coinbase và Chính phủ Hoa Kỳ: Mối quan hệ gây tranh cãi

Coinbase đã nhận được nhiều lời chỉ trích trong quá khứ vì sự hợp tác của họ với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của nó chưa bao giờ hối hận về mối quan hệ béo bở của mình với cơ quan thực thi pháp luật.

Trong một chủ đề Twitter trước đây, Brian Armstrong đảm bảo rằng việc tạo ra dịch vụ này thực sự tích cực cho sự phát triển của công ty anh ấy và họ không cung cấp thông tin ngoài những gì đã có trên blockchain:

“Đã xem một vài bài báo nói về Coinbase Analytics – tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình về nó, vì tôi không nghĩ nó đặc biệt đáng tin – và rất nhiều phỏng đoán ở đó. Phần mềm phân tích blockchain về cơ bản chỉ là biên dịch dữ liệu công khai sẵn có trên blockchain… Có một thị trường hiện có cho phần mềm phân tích blockchain, vì vậy chúng tôi cũng bán nó cho một số ít người.”

Armstrong sau đó đã xóa nó do làn sóng bình luận tiêu cực và chỉ trích mạnh mẽ, nhưng một phiên bản lưu trữ vẫn có sẵn.

Nói chung, nhiều người theo chủ nghĩa bảo mật cho rằng lợi ích của Coinbase đi ngược lại với triết lý của tiền điện tử. Những người khác thậm chí còn tuyên bố rằng Coinbase có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham chiếu chéo dữ liệu KYC của mình với dữ liệu của các công cụ mà nó cung cấp.

Sàn giao dịch khẳng định rằng dữ liệu của khách hàng được xử lý riêng biệt với công cụ phân tích của mình nên không có gì phải lo sợ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây