Các nhà lập pháp Iran phản đối các hạn chế về tiền điện tử, kêu gọi các quy định hỗ trợ

Các thành viên của quốc hội Iran, Majlis, đã bày tỏ lo ngại về các chính sách hạn chế của Tehran đối với những đổi mới như tiền điện tử. Sau khi phát hành một nghiên cứu đề xuất một cách tiếp cận mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, các nhà lập pháp đã kêu gọi áp dụng các quy định thân thiện hơn.

Các nghị sĩ Iran kêu gọi thay đổi chính sách tiền điện tử sau khi nghiên cứu

Một số nghị sĩ ở Iran đã đặt ra mục tiêu thay đổi thái độ quản lý của chính phủ đối với tiền điện tử, viện dẫn các cơ hội sử dụng chúng để cải thiện nền kinh tế đang gặp khó khăn và bị trừng phạt của quốc gia. Người phát ngôn của Ủy ban Kinh tế Majlis, Gholamreza Marhaba, nói với truyền thông Iran: “Thực hiện một cách tiếp cận hạn chế chỉ thúc đẩy các giải pháp sáng tạo trong lòng đất.” Nhận xét về kết quả nghiên cứu về vấn đề do ủy ban thực hiện, ông cũng nêu rõ:

“Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng 50% hoạt động tiền điện tử là trong thị trường không chính thức. Điều này là trong khi các quy định hỗ trợ có thể giúp tăng cường đóng góp của tiền kỹ thuật số cho nền kinh tế.”

Các tác giả của báo cáo, được trình bày tại cơ quan lập pháp Iran vào tuần trước, đang đề xuất một cách tiếp cận mới để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, tờ báo tiếng Anh Financial Tribune đưa tin. Họ tin rằng lĩnh vực này có thể đóng góp vào nền kinh tế Iran đang chịu nhiều thập kỷ trừng phạt và quản lý yếu kém của nước ngoài.

Theo các quy định hiện hành của chính phủ, khai thác tiền điện tử là hợp pháp ở Iran đối với các thực thể được Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại ủy quyền. Việc đúc tiền kỹ thuật số đã được công nhận là một hoạt động công nghiệp vào năm 2019. Tuy nhiên, việc giao dịch tài sản tiền điện tử không được chấp nhận và chính quyền Iran đã đàn áp các sàn giao dịch địa phương với một ngoại lệ đáng chú ý – các ngân hàng và người đổi tiền được cấp phép được phép sử dụng tiền kỹ thuật số được khai thác ở Iran để thanh toán cho hàng nhập khẩu.

Hadi Nejad Beigi, một thành viên khác của Majlis, lưu ý rằng chính quyền của cựu tổng thống Hassan Rouhani đã miễn cưỡng hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử, vì sợ nó sẽ thu hút đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin ở người Iran đã khiến các nhà lập pháp chuẩn bị một dự thảo luật, đồng thời đề xuất cấm sử dụng tiền điện tử trong thanh toán, đồng thời nhằm hỗ trợ khai thác và điều chỉnh giao dịch.

Khai thác tiền điện tử có thể giúp Iran mở rộng năng lực phát điện

Theo nghiên cứu, khai thác tiền điện tử có thể giải quyết một số vấn đề mà ngành năng lượng Iran phải đối mặt, bao gồm cả các vấn đề tài chính. Đó là lý do tại sao các nhà lập pháp đã đề xuất rằng chính phủ nên cho phép các thợ mỏ mua điện thông qua Sàn giao dịch năng lượng Iran hoặc thậm chí trực tiếp từ các nhà sản xuất địa phương và nước ngoài. Họ cũng đã đưa ra một đề xuất để giới thiệu “giao dịch hàng đổi hàng” trong đó các công ty khai thác có thể trả cho năng lượng được trợ cấp mà họ sử dụng bằng tiền kỹ thuật số mà họ khai thác, bán nó “với tỷ giá hợp lý do Ngân hàng Trung ương Iran quy định.” Beigi nhấn mạnh:

“Tôi nghĩ rằng có những giải pháp. Chúng tôi cần một cơ chế để liên kết những người khai thác tiền điện tử và chủ sở hữu nhà máy điện.”

Một đồng nghiệp của ông, Ehsan Arkani, nói thêm rằng bằng cách thúc đẩy sự phát triển của khai thác tiền điện tử, Iran có thể đẩy nhanh việc khôi phục và mở rộng các nhà máy điện của mình. Ông cũng nhấn mạnh việc sử dụng tiền điện tử tiềm năng để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Arkani chỉ ra: “Cryptos đang trở thành một phần không thể tách rời của ngành công nghiệp tài chính toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách cần phải nhận thức được công nghệ này để chúng ta có thể thu lợi từ nó.”

Việc khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng đã được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu điện và mất điện trên khắp Iran trong những tháng mùa hè nóng nực. Vào mùa xuân năm nay, Tổng thống Rouhani khi đó đã thông báo lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động này đối với các thợ đào được ủy quyền trong khi số lượng các trang trại tiền điện tử bất hợp pháp bị đóng cửa hiện đã vượt quá 5.300. Tháng trước, công ty điện lực nhà nước của Iran, Tavanir, cho biết các hạn chế sẽ được dỡ bỏ vào ngày 22 tháng 9 khi nhu cầu năng lượng giảm theo nhiệt độ.

Các lời kêu gọi hợp pháp hóa và điều chỉnh hợp lý ngành công nghiệp tiền điện tử Iran đã và đang tăng lên trong năm nay. Vào tháng 5, Quốc hội Iran đã thúc giục các cơ quan quản lý thị trường vốn tạo ra các phương tiện đầu tư hiệu quả cho thương mại tiền điện tử hợp pháp. Sau đó vào tháng 6, bộ trưởng kinh tế của đất nước cảnh báo chính phủ không thể can thiệp vào sự phát triển của công nghệ tiền điện tử quá lâu. Và vào giữa tháng 8, cơ quan giám sát chứng khoán của nước này cho biết Ngân hàng Trung ương Iran nên giải quyết việc sử dụng tiền điện tử của người dân Iran.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây