Các nhà bán lẻ có chuẩn bị cho sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử không?

Vào tháng 8 năm 2021, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn, nâng giá trị của thị trường tiền điện tử lên trên 2 nghìn tỷ đô la.

Vào tháng 8 năm 2021, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn, nâng giá trị của thị trường tiền điện tử lên trên 2 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên kể từ tháng Năm. Bitcoin đứng đầu với $ 48000 vào tháng 8 sau khi giảm xuống dưới $ 30000 vào cuối tháng 4 và lập mức cao kỷ lục trong cùng tháng.

Các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như altcoin, Ether, Dogecoin và Cardano, cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá của chúng. Giá tiền điện tử tiếp tục tăng ngay cả sau khi Thượng viện Hoa Kỳ không sửa đổi quy định báo cáo thuế tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng gần đây của mình. Theo dự luật này, nhà môi giới là một cá nhân cung cấp dịch vụ có ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số cho một cá nhân khác.

Những người ủng hộ tiền điện tử đã duy trì rằng định nghĩa này quá rộng và nó có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các thợ đào và nhà phát triển không có khách hàng. Mặc dù thực tế là định nghĩa trong dự luật vẫn không thay đổi, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hứa rằng nó sẽ không nhắm mục tiêu vào những người không phải là công ty môi giới. Sự kiện này được coi là thời điểm sắp tới của ngành công nghiệp tiền điện tử, được cho là cuối cùng sẽ bắt đầu sự bùng nổ lâu dài của nó.

Với tiềm năng phát triển to lớn như vậy, tiền điện tử và thị trường tiền điện tử đã trở thành con đường phía trước cho một số ngành công nghiệp, bao gồm đầu tư, ngân hàng và bán lẻ. Các nhà bán lẻ trẻ như Amazon và Expedia hiện đã chấp nhận bitcoin.

Vì các loại tiền kỹ thuật số này có thể được sử dụng để mua gần như mọi thứ – từ ô tô đến tài sản, chúng đang nhanh chóng trở thành phương thức thanh toán ‘chính thống’.

Sự bùng nổ được chờ đợi từ lâu của tiền điện tử có thể xuất hiện trên đường chân trời
Coinbase là một công ty nổi tiếng của Mỹ hoạt động như một nền tảng trao đổi tiền điện tử. Nó đã tăng doanh thu lên 4900% trong quý 2 năm 2021 do giá tiền điện tử tăng mạnh.

Số lượng người dùng hàng tháng sử dụng nền tảng để trao đổi tiền điện tử đã tăng lên 8,8 triệu, tức là tăng 44% so với quý trước trong khi khối lượng giao dịch tăng 38%. Bên cạnh bitcoin, các loại tiền điện tử khác cũng đang phá vỡ kỷ lục trên thị trường tiền điện tử. Trong quý hai, Coinbase đã báo cáo rằng khối lượng giao dịch của Ethereum đã vượt xa bitcoin. Đây là lần đầu tiên khối lượng giao dịch Ethereum lớn hơn Bitcoin.

Sau một loạt tweet của Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng lên, ngay cả đối với Bitcoin và Dogecoin. Ví dụ: vào tháng 5 năm 2021, khi Musk đăng tweet rằng công ty của anh ấy đang có các cuộc thảo luận tích cực về tính bền vững của bitcoin, giá bitcoin đã tăng hơn 17% trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Tại sao các nhà bán lẻ nên chủ động ngay bây giờ?

Để duy trì lợi thế vượt trội, một số nhà bán lẻ đã bắt đầu kết hợp thanh toán bằng tiền điện tử. Phần lớn khách hàng sử dụng tiền điện tử như một phương thức thanh toán là những người trẻ tuổi.

Trong nhóm nhân khẩu học này, các mặt hàng phổ biến nhất được mua bằng tiền điện tử là các mặt hàng có giá trị cao, chẳng hạn như đồ trang sức hoặc đồ điện tử. Một trong những người đầu tiên chấp nhận tiền điện tử là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC Canada. Vào năm 2018, nó đã giới thiệu “Bitcoin Bucket”, một loại thức ăn xô có thể được mua bằng Bitcoin.

Tháng trước, Phillip Plein đã trở thành công ty thời trang đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng 15 loại tiền điện tử khác nhau. Theo xu hướng, các công ty thời trang hàng đầu như Burberry, Givenchy và Dolce & Gabbana đều đang đắm mình trong NFTs, một dạng tiền điện tử khác.

Các nhà bán lẻ này tin rằng tiền kỹ thuật số và quyền truy cập là tương lai cho người tiêu dùng Gen-Z, những người có xu hướng mua các sản phẩm điện tử nhiều hơn. Việc sử dụng các giao dịch tiền điện tử cũng làm giảm phí giao dịch cho cả hai bên, làm cho thương mại điện tử trở nên dễ dàng, dễ tiếp cận và đôi khi là giá cả phải chăng.

Trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu về tiền điện tử trong bán lẻ đã cao hơn bao giờ hết. Người mua hàng đã buộc phải tìm các lựa chọn thay thế cho tiền giấy và tiền tệ để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Ngoài ra còn có một lượng lớn khách hàng mới quan tâm đến việc sử dụng tiền điện tử khi nhiều người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn – suy nghĩ về những cách mới để đầu tư số tiền khó kiếm được của họ trong thời điểm tài chính bấp bênh.

Với những tiến bộ như vậy trong thị trường tiền điện tử, các nhà bán lẻ như Walmart đã và đang khám phá khả năng mang lại trải nghiệm người dùng thân thiện với tiền điện tử. Điều này xảy ra sau một nỗ lực tương tự của đối thủ cạnh tranh Amazon cách đây một thời gian. Điều này cho thấy rằng các nhà bán lẻ lớn nhất có thể sẽ sớm cho phép khách hàng mua hàng bằng tiền điện tử.

Blockchain có thể cải thiện trải nghiệm bán lẻ như thế nào?

Việc áp dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử trong bán lẻ mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và nhà bán lẻ. Thanh toán bằng blockchain cung cấp giải quyết giao dịch nhanh hơn, giảm phí và bảo mật cao hơn so với thẻ tín dụng.

Điều này cũng đúng đối với các khoản thanh toán của nhà cung cấp – hóa đơn có thể được thanh toán trong vài phút thay vì ngày và tuần – giảm 90% chi phí hành chính. Một số công ty bán lẻ như Alibaba và Walmart đang sử dụng Hyperledger Fabric Platform để theo dõi hàng hóa của họ. Điều này giúp loại bỏ câu hỏi lâu đời của người tiêu dùng: đơn đặt hàng của tôi ở đâu?

Ngày nay, khách hàng muốn có càng nhiều thông tin về sản phẩm họ mua càng tốt. Họ ngày càng quan tâm đến việc liệu thực phẩm của họ có được làm theo phương pháp hữu cơ hay quần áo họ mua có phải có nguồn gốc đạo đức hay không. Những khách hàng hiểu biết về công nghệ này cũng được hưởng lợi từ tính minh bạch và tính xác thực liên quan đến công nghệ blockchain.

Blockchain cho phép khách hàng theo dõi vòng đời, thành phần sản phẩm, điều kiện lưu trữ và lịch sử sở hữu. Blockchain trang bị cho họ tất cả thông tin này để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Việc sử dụng các công nghệ blockchain cũng có thể giúp những khách hàng không được phục vụ tốt, những người không có quyền truy cập vào thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng. Những người không được phục vụ bởi các hệ thống ngân hàng truyền thống phải vật lộn với các khoản thanh toán điện tử (một điều khá bất tiện trong thời điểm này). Những người này hiện có thể mua hàng điện tử thông qua công nghệ blockchain.

Việc sử dụng công nghệ blockchain cũng làm giảm phí giao dịch, do đó, giảm gánh nặng bổ sung cho những khách hàng không được phục vụ. Điều này cũng có lợi cho các nhà bán lẻ vì họ có thể tiếp cận thị trường khách hàng mới (những người trước đây chưa được phục vụ) và tăng lợi nhuận của họ lên rất nhiều.

Đây có thể là thời điểm thích hợp để các nhà bán lẻ áp dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử trong các ứng dụng của họ. Tiền điện tử không chỉ giúp họ cập nhật các nhu cầu mới mà còn mở rộng thành cơ sở khách hàng mới gồm những người mà các hệ thống truyền thống chưa phục vụ.

Có vẻ như việc sử dụng công nghệ tiền điện tử và blockchain trong bán lẻ sẽ duy trì và thậm chí nâng cao uy tín của họ trên thị trường vì khách hàng hiện đại ngày càng quan tâm hơn đến các sản phẩm họ mua. Nếu các nhà bán lẻ muốn thu hút Gen-Z và bắt kịp với những tiến bộ trong công nghệ, tiền điện tử là con đường duy nhất về phía trước.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây