Các máy ATM BTC của El Salvador nhận Khiếu nại; Cơ quan chính phủ điều tra

Cơ quan giám sát tài nguyên công cộng của quốc gia, Tòa án Tài khoản, sẽ điều tra các khiếu nại về việc mua bitcoin của chính phủ và việc xây dựng các ki-ốt ATM tiền điện tử.

Khiếu nại chống lại máy ATM BTC

Quốc gia Mỹ Latinh El Salvador gần đây đã được đưa tin vì là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng BTC làm đấu thầu hợp pháp. Cùng với việc thông qua dự luật BTC, chính phủ do Tổng thống Nayib Bukkele đứng đầu cũng đã thiết lập hơn 200 máy ATM để chuyển BTC sang đô la và rút tiền mặt. Tuy nhiên, việc triển khai các máy ATM này và ứng dụng ví Chivo không hoàn toàn suôn sẻ. Do đó, nó đã gây ra sự phẫn nộ cho một tổ chức nhân quyền và minh bạch trong khu vực, Cristosal, người đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Tài khoản vào ngày 10 tháng 9.

Trong đơn khiếu nại, Cristosal cũng đã kêu gọi kiểm tra các quy trình ủy quyền đằng sau quyết định mua tổng cộng 550 BTC của Tổng thống. Tổ chức cũng đã chú ý đến quá trình xây dựng các gian hàng ATM Chivo, được tài trợ bởi các nguồn lực công. Đơn khiếu nại nêu tên sáu thành viên của Hội đồng quản trị của Bitcóin Trust, bao gồm các thành viên của các bộ Tài chính và Kinh tế, cũng như ban thư ký Thương mại và Đầu tư.

Tòa án tài khoản thực hiện hành động

Tòa án Tài khoản là cơ quan của chính phủ giám sát các nguồn lực công và có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt hành chính và tài sản đối với các quan chức không thể giải quyết các thiếu sót. Hơn nữa, nhóm cũng có thể khiếu nại lên Văn phòng Tổng chưởng lý để bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự nếu phát hiện ra những bất thường trong các cuộc điều tra của mình.

Theo một tài liệu chính thức, Tòa án Tài khoản đã tiết lộ,

“Sau khi thừa nhận khiếu nại, sẽ tiến hành báo cáo phân tích pháp lý và kịp thời chuyển báo cáo đó đến Ban Điều phối Kiểm toán chung.”

El Salvador gặp rắc rối về ‘xếp hạng’

Động thái mang tính bước ngoặt của El Salvador đã làm nức lòng toàn cầu. Công ty phân tích tài chính S&P Global đã tuyên bố rằng quyết định này có thể là một tin xấu đối với xếp hạng tín dụng của đất nước. Công ty đã tuyên bố thêm rằng động thái này sẽ càng khiến IMF xa lánh, làm suy yếu nền kinh tế tài khóa và các tổ chức cho vay đất đai như ngân hàng gặp khó khăn.

“Những rủi ro liên quan đến việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp ở El Salvador dường như lớn hơn những lợi ích tiềm năng của nó. Có những tác động tiêu cực ngay lập tức đối với (tín dụng).”

Hiện tại, S&P Global xếp hạng El Salvador với xếp hạng “ổn định”, ngụ ý rằng nó có thể giảm xuống tùy thuộc vào cách quốc gia đó xử lý thay đổi. Một công ty phân tích tài chính khác, Moody’s, cũng đã hạ xếp hạng của El Salvador xuống Caa1 (hoặc B-), với cảnh báo về khả năng bị hạ cấp thêm.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây