Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương tìm thấy sức hút ở Trung Mỹ

Vào đầu tháng 9, El Salvador đã thực hiện một bước đi táo bạo khi ra mắt BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Thay đổi này có nghĩa là các doanh nghiệp hiện có thể chấp nhận thanh toán bằng cả tiền kỹ thuật số cũng như đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia, đô la Mỹ.

El Salvador đã mua 400 BTC để dự đoán sự ra mắt. Tổng thống Nayib Bukele cho biết việc mua tiền kỹ thuật số sẽ giúp đẩy giá đồng tiền này lên trên 52.000 USD, mức giá cao nhất kể từ tháng Năm. Nhưng ngay sau khi ra mắt, giá BTC đã giảm và chính phủ El Salvador tuyên bố rằng họ đã mua thêm 150 Bitcoin.

Bukele cho biết việc ra mắt sẽ mang lại lợi ích cho Salvador, vì khoảng 400 triệu đô la (338 triệu euro) chi cho hoa hồng chuyển tiền hàng năm sẽ được tiết kiệm và nó sẽ cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính cho những công dân không có tài khoản ngân hàng.

Mặc dù chính phủ hứa hẹn về tiền kỹ thuật số trị giá 30 đô la cho mỗi người dùng ví kỹ thuật số của chính phủ, nhưng đã có những tranh cãi và phản đối của người dân sau khi ra mắt. Ví tiền kỹ thuật số quốc gia của quốc gia, Chivo, không có sẵn trên các nền tảng tải xuống ứng dụng của Apple, Google và Huawei kể từ ngày 7 tháng 9 năm 2021, mặc dù ứng dụng sau đó đã có sẵn trên nền tảng của Huawei. Sau những trục trặc kỹ thuật, người dân Salvador nghi ngờ về việc chấp nhận sử dụng Bitcoin, điều này có thể là do lo sợ về sự biến động của đồng tiền kỹ thuật số này và nhận thức thấp về cách hoạt động của nó.

Trước khi ra mắt, chính phủ đã cài đặt các máy rút tiền tự động (ATM) sẽ phân phối đô la được chuyển đổi từ BTC sang ví điện tử Chivo mà không có hoa hồng. Điều thú vị là rất nhiều công dân (chủ yếu là người nghèo) không có quyền truy cập vào công nghệ cần thiết để làm cho BTC hoạt động ở El Salvador, khoảng một nửa dân số không có truy cập internet và một số có kết nối kém.

Các ngân hàng trung ương của Honduras và Guatemala nghiên cứu khả năng của các CBDC

Theo báo cáo, các chủ tịch ngân hàng trung ương của Guatemala và Honduras tiết lộ rằng họ đang phân tích các loại tiền kỹ thuật số với mục tiêu áp dụng chúng. Việc áp dụng cũng có thể thông qua việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), làm tăng cơ hội được áp dụng.

Phó chủ tịch ngân hàng trung ương của Guatemala, Jose Alfredo Blanco đã đề cập rằng họ đang kiểm tra khả năng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Anh ấy cũng nói rằng họ đã thành lập một ủy ban cho việc này và họ dự định đặt tên cho đồng tiền này là “iQuetzal.”

“Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành giai đoạn điều tra,” Blanco nói thêm.

Chủ tịch ngân hàng trung ương Honduras, Wilfredo Cerrato cũng bình luận về chủ đề này tại một diễn đàn kinh tế khu vực. Ông nói: “Ngân hàng Trung ương Honduras gần đây cũng đã bắt đầu, được sự chấp thuận của ban giám đốc, bắt đầu nghiên cứu… .. để xác định tính khả thi của việc tiến hành thử nghiệm phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình hoặc tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây