‘Bitcoin sẽ sụp đổ sớm hay muộn’, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cảnh báo

Thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển Stefan Ingves không cho rằng Bitcoin có thể vượt qua thử thách của thời gian. Đây là lời nói mà ông đã đưa ra vào thứ Năm tại một hội nghị ngân hàng, cảnh báo rằng bản chất “riêng tư” của Bitcoin sẽ là sự sụp đổ lớn nhất của nó.

Ông nói: “Tiền tư nhân thường sụp đổ sớm hay muộn- Và chắc chắn, bạn có thể trở nên giàu có bằng cách giao dịch bằng Bitcoin, nhưng nó có thể so sánh với giao dịch bằng tem.”

Thụy Điển vẫn giữ lập trường thấp đối với các loại tiền điện tử chính thống, chọn xây dựng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, E-krona hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. Ngân hàng được cho là đang điều tra sự cần thiết của một Ekrona trong nền kinh tế Thụy Điển và cách thức một e-krona sẽ ảnh hưởng đến luật pháp Thụy Điển khi nó chuẩn bị cho một vụ mua sắm có thể xảy ra đối với một CBDC có giá trị.

Hầu hết các ông chủ của Ngân hàng Trung ương vẫn cứng cổ trong việc áp dụng tiền điện tử

Ông chủ của Sveriges Riksbank tham gia một danh sách dài các chủ ngân hàng hàng đầu thế giới, những người đã công khai không chấp thuận việc tiền điện tử tiếp quản các hệ thống tiền tệ truyền thống được hỗ trợ bởi fiat.

Vào thứ Năm, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Mexico, Alejandro Diaz de Leon, đã so sánh Bitcoin với một phương tiện trao đổi hàng hóa thay vì tiền fiat đã phát triển theo báo cáo của Reuters. Cảnh báo rằng Bitcoin không phải là một biện pháp bảo vệ giá trị tốt, anh ấy lo lắng về những biến động giá hoang dã được thể hiện bởi tiền điện tử lưu ý rằng không ai muốn sức mua của họ tiếp xúc với sự biến động như vậy.

Ông nói: “Bất cứ ai nhận bitcoin để đổi lấy một hàng hóa hoặc dịch vụ, chúng tôi tin rằng điều đó giống với sự đổi chác hơn bởi vì người đó đang trao đổi một mặt hàng để lấy một mặt hàng, nhưng không thực sự là tiền để lấy hàng hóa.”

Tuần trước, thống đốc ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã kêu gọi tăng cường các quy định về tiền điện tử mà ông gọi là tài sản hơn là tiền tệ. Ông lập luận rằng mặc dù tiền điện tử thường không được chấp nhận, nhưng chúng là một phương tiện trao đổi và một kho lưu trữ giá trị chỉ được chấp nhận bởi những người sử dụng chúng.

Các chủ ngân hàng hàng đầu khác như Andrew bailey của Anh và Irelands Mahlouf cũng đã từng cảnh báo mọi người mua tiền điện tử trừ khi họ chuẩn bị mất hết tiền.

Các ngân hàng địa phương ngày càng chấp nhận tiền điện tử

Mặc dù hầu hết các cảnh báo về tiền điện tử đến từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, những người chủ yếu nhận thấy các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hấp dẫn hơn, một số lượng lớn các ngân hàng địa phương được cho là đang nhúng chân vào tiền điện tử thông qua nhiều con đường khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Các ngân hàng như JPMorgan, trước đây đã bỏ qua tiền điện tử, đã lặng lẽ tiết lộ các gói đầu tư tiền điện tử cho các khách hàng ngân hàng tư nhân của họ. Những ngân hàng khác như Standard chartered được cho là dẫn đầu trong danh sách các Ngân hàng có khoản đầu tư lớn nhất vào các dự án tiền điện tử.

Một số người ủng hộ tiền điện tử coi CBDC là sự lãng phí thời gian và nguồn lực, kêu gọi các ngân hàng Trung ương áp dụng tiền điện tử vì sự tồn tại của họ. Theo nhà kinh tế trưởng của Tressis, Daniel Lacalle, “Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là một oxymoron. Lý do tại sao công dân yêu cầu tiền điện tử là để thoát khỏi việc in tiền của các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương không nên cảm thấy bị đe dọa bởi Bitcoin nếu họ bảo vệ sức mua của đồng tiền của họ.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây