Bitcoin El Salvador phản đối sự chỉ trích và việc mất lòng tin của quốc gia đối với chính phủ của mình

Luật Bitcoin của El Salvador dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào ngày 7 tháng 9, khiến Bitcoin trở nên hợp pháp ở quốc gia Mỹ Latinh. Là quốc gia đầu tiên thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin, El Salvador phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để biến Luật Bitcoin của họ thành công, khi những con mắt thận trọng của các quốc gia khác đang xem xét kỹ lưỡng động thái này. Các cuộc biểu tình trong nước đã đổ thêm dầu vào lửa, làm dấy lên lo ngại về việc áp dụng đồng tiền này ở El Salvador.

Khi El Salvador đếm ngược từng ngày cho đến khi Luật Bitcoin được thực thi, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, một số ít các cuộc phản đối đã nổ ra, mặc dù thực tế là Bộ trưởng Tài chính, Alejandro Zelaya, đã tuyên bố rằng công dân sẽ không bị buộc phải chấp nhận BTC như một hình thức thanh toán.

Đề xuất chấp nhận Bitcoin làm đấu thầu hợp pháp đã được Bukele công bố thông qua tin nhắn được ghi lại tại một hội nghị bitcoin vào tháng 6. Một trong những lý do chính được đưa ra là Bitcoin sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc bao gồm tài chính cho nhiều người Salvador hiện đang sống bên ngoài nền kinh tế chính thức. Ngoài ra, Bukele lưu ý rằng điều này sẽ làm tăng khả năng dễ dàng hơn mà các công dân sống bên ngoài đất nước có thể gửi tiền về nước.

Bất chấp những tuyên bố của Bukele rằng Bitcoin sẽ thúc đẩy nền kinh tế thông qua “bao gồm tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế”, nhiều người không tin tưởng vào những lời hứa được đưa ra bởi cựu giám đốc tiếp thị, coi đó là một nỗ lực vội vàng để thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống mà không có quy trình trách nhiệm giải trình nghiêm ngặt.

Tờ Guardian đã ghi lại quan điểm của một số người dân Salvador nghi ngờ Luật Bitcoin. Cha José María Tojeira, giám đốc Viện Nhân quyền tại Đại học Trung Mỹ lưu ý rằng bitcoin vẫn còn ngoài tầm với của nhiều công dân do năng lực kỹ thuật cần thiết để truy cập nó:

“Quyết định khá khó hiểu. Có vẻ như nhiều hơn về việc làm một chương trình – đó là một đặc điểm của chính phủ này: nhiều tuyên truyền, nhưng ít thay đổi cơ cấu để giúp đỡ những người nghèo khổ,”

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng ở một quốc gia như El Salvador, công dân thực sự có thể hưởng lợi từ Bitcoin, như một cách để bảo vệ mình khỏi siêu lạm phát và bất ổn kinh tế đã từng gây ra cho nhiều quốc gia Mỹ Latinh trong lịch sử.

Một số người đánh giá nhà lãnh đạo của đất nước là người tiên phong và những người khác là người chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, kết quả của quyết tâm của Nayib Bukele đối với El Salvador để tích hợp thành công tiền điện tử vào nền kinh tế của mình, sẽ làm cho di sản của vị Tổng thống trẻ tuổi trở thành một di sản đáng nhớ.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây