Apple chặn truy cập NFT trên App Store của mình, cập nhật gian hàng trên ví an toàn Gnosis

Các hạn chế khét tiếng của Apple đối với Apple App Store đã phát triển thành một vấn đề mới, trong đó họ đã kiểm tra lại các chính sách đã triển khai trước đó để chặn Gnosis Safe, một ứng dụng ví tiền điện tử, với lý do là ví cho phép người dùng lưu trữ NFT thông qua các thiết bị iOS.

Theo báo cáo ban đầu từ Lukas Schor, một nhà phát triển sản phẩm tại Gnosis Safe, Apple đã chặn bản cập nhật cho ứng dụng di động của mình trên iOS App Store, với lý do ứng dụng có khả năng cung cấp quyền truy cập vào “nội dung kỹ thuật số đã mua trước đó”, chẳng hạn như NFT được mua trên một nền tảng bên ngoài cửa hàng ứng dụng.

Lệnh cấm tuân theo các nguyên tắc và chính sách của Apple về nội dung kỹ thuật số. Tuy nhiên, đáng chú ý là ứng dụng di động Gnosis Safe đã cung cấp dịch vụ nói trên trong một bản cập nhật trước đó, do đó có phản hồi về việc xem xét chính sách. Schor đã làm rõ vấn đề này trong một tweet thành công, nói rằng bản cập nhật gần đây nhất của ứng dụng của họ đã được thực hiện để cho phép kết nối thông qua Ledger Nano X, một ví tiền điện tử phần cứng và việc hiển thị NFT do người dùng sở hữu đã xuất hiện “trong nhiều tháng” trước Giao tiếp của Apple.

Thư từ của Schor với Apple tiết lộ cách các ứng dụng được xuất bản trên hệ sinh thái Apple, cho cả iOS/iPadOS và MacOS, không thể cung cấp bất kỳ quyền truy cập nào vào NFT và các dịch vụ liên quan đến NFT, ngay cả khi chúng được người dùng mua trước ví tiền điện tử như Gnosis Safe có các tài sản kỹ thuật số này được lưu trữ và bảo mật. Cách duy nhất ở đây là đối với một tài sản kỹ thuật số (hoặc nội dung kỹ thuật số, vì NFT được phân loại, theo ngôn ngữ chính sách của Apple) được mua từ trong hệ sinh thái của Apple, tức là thông qua các phương thức thanh toán tích hợp đã được Apple phê duyệt.

“Nếu bạn chọn không triển khai mua hàng trong ứng dụng, sẽ là phù hợp để sửa đổi ứng dụng của bạn để ứng dụng không truy cập vào nội dung kỹ thuật số đã mua trước đó”, – Apple cho biết với Gnosis Safe.

Một bài báo trước đây từ CryptoDaily đã nêu chi tiết về tác động của các chính sách của Apple App Store đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain, trích dẫn chi tiết về vụ kiện gần đây về một vấn đề tương tự liên quan đến Apple và Epic Games, studio phát triển trò chơi đằng sau Fortnite.

Vụ việc đã nhận được phán quyết vào ngày 10 tháng 9 năm 2021, từ tòa án do Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers chủ tọa, người đã ban hành lệnh vĩnh viễn tuyên bố rằng Apple sẽ không còn được phép cấm các nhà phát triển (chẳng hạn như Epic Games và Gnosis Safe) cung cấp liên kết hoặc các thông tin liên lạc khác hướng người dùng ra bên ngoài hệ sinh thái mua hàng trong ứng dụng của Apple.

“Tòa án kết luận rằng các điều khoản chống chỉ đạo của Apple che giấu thông tin quan trọng từ người tiêu dùng và ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp. Khi kết hợp với những vi phạm ban đầu về chống độc quyền của Apple, những điều khoản chống chỉ đạo này là phản cạnh tranh và cần phải có biện pháp khắc phục trên toàn quốc để loại bỏ những điều khoản đó.” – Rogers tuyên bố.

Cần phải nhấn mạnh rằng Apple tính phí hoa hồng từ 15% đến 30% đối với tất cả các giao dịch mua trong ứng dụng cho các nhà xuất bản ứng dụng, cho dù các giao dịch đó được thực hiện thông qua các mặt hàng hoặc dịch vụ trong ứng dụng hay được thực hiện để trao đổi hàng hóa kỹ thuật số. Chính sách này có một số phân nhánh về cách NFT và các dịch vụ tiền điện tử khác có thể được áp dụng trên một hệ sinh thái được sử dụng rộng rãi như của Apple.

Phần 3.2.1 của Nguyên tắc đánh giá cửa hàng ứng dụng của Apple đề cập cụ thể rằng “một món quà được kết nối hoặc liên kết vào bất kỳ thời điểm nào với việc nhận nội dung hoặc dịch vụ kỹ thuật số phải sử dụng mua hàng trong ứng dụng” (vii) đồng thời nói thêm rằng ứng dụng “đã được sử dụng để giao dịch tài chính, đầu tư hoặc quản lý tiền phải được đệ trình bởi tổ chức tài chính thực hiện các dịch vụ đó.”

Trong khi đó, Phần 3.1.5 (Tiền điện tử) của cùng một tài liệu nói rằng “(i) Ví: Ứng dụng có thể hỗ trợ lưu trữ tiền ảo, miễn là chúng được cung cấp bởi các nhà phát triển đã đăng ký với tư cách là một tổ chức”, trong trường hợp đó là các token không thể thay thế (NFT) có thể có hoặc không được phân loại là ‘tiền ảo’ theo cách NFT có thể được coi là tài sản kỹ thuật số có giá trị được xác định bởi thị trường NFT và thị trường tiền điện tử nói chung.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây