Venezuela sẽ tung ra đồng bolivar kỹ thuật số vào tháng 10, cắt giảm sáu số không so với tiền tệ

Sau nhiều năm thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số Petro gây tranh cãi, Venezuela hiện chuẩn bị tung ra đồng bolivar kỹ thuật số, phiên bản tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của quốc gia này. Đồng bolivar kỹ thuật số sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 10, với việc chính phủ Venezuela tận dụng cơ hội để loại bỏ sáu số không khỏi tiền tệ.

Đồng bolivar kỹ thuật số lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 2 năm 2021 bởi Tổng thống Nicolas Maduro. Vào thời điểm đó, ông mô tả tiền tệ là “một điều bất ngờ.” Và anh ấy đã giữ nó như vậy, với rất ít được tiết lộ trong sáu tháng kể từ đó.

Vì vậy, tại sao lại là một loại tiền kỹ thuật số khi đất nước đã có đồng tiền kỹ thuật số Petro gây tranh cãi và gây tranh cãi? Vâng, đầu tiên, Petro chưa bao giờ đủ tư cách đấu thầu hợp pháp ở Venezuela, bất chấp những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Maduro để thúc đẩy việc sử dụng nó. Petro cũng đã bất chấp những nỗ lực của vị tổng thống gây tranh cãi, không chiếm được thị phần mà Maduro đã hình dung khi ông ra mắt vào năm 2018.

Đồng bolivar kỹ thuật số đã được Ngân hàng Trung ương Venezuela công bố thông qua các tài khoản mạng xã hội và sau đó là trang web của ngân hàng này.

Các nguồn tin trong ngân hàng trung ương cho biết, đồng bolivar kỹ thuật số sẽ được phát hành cùng với tiền giấy mới. Tiền giấy tương ứng với CBDC mới đang trong quá trình phát hành.

Ngân hàng trung ương cũng tiết lộ rằng cùng với tiền kỹ thuật số, nó cũng sẽ loại bỏ sáu số 0 khỏi đồng tiền của mình. Đây là nỗ lực của Tổng thống Maduro nhằm giảm lạm phát bỏ chạy và bảo vệ giá trị của đồng bolivar.

Trong 15 năm qua, Venezuela đã có ba lần tái mệnh giá, tất cả đều nhằm mục đích chống lại siêu lạm phát, và tất cả đều thất bại. Năm 2007, cựu Tổng thống Hugo Chavez đã loại bỏ ba số không khỏi đồng tiền. Maduro sau đó sẽ kế nhiệm ông và vào năm 2018, ông đã sử dụng sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số Petro để loại bỏ năm số không.

Để tham khảo, một tách cà phê có giá 7,6 triệu bolivar, tương đương chỉ 2 đô la.

Theo các chuyên gia tiền tệ, việc loại bỏ các số không sẽ giúp giao dịch dễ dàng hơn cho người dân Venezuela trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp hỗ trợ ban nhạc không giải quyết được những thách thức cơ bản bao gồm sự không tin tưởng vào tiền tệ và chi tiêu công lớn không phù hợp với sản xuất địa phương.

Luis Vicente, một nhà kinh tế học có trụ sở tại Caracas nói với Bloomberg, “Loại bỏ những số 0 đó không giải quyết được lý do bắt nguồn cho vấn đề. Nếu không giải quyết tận gốc vấn đề, chúng ta sẽ gặp vấn đề tương tự trong nhiều tháng nữa ”.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây