Quốc gia Nam Á này muốn xóa bỏ sự phụ thuộc vào đô la Mỹ với CBDC của mình?

Quốc gia Nam Á Campuchia đang tìm cách thay thế việc sử dụng đồng đô la Mỹ, bắt đầu bằng “Bakong”, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Việc đặt cược vào CBDC ở Campuchia được thực hiện thay cho việc sau này áp dụng việc sử dụng đồng tiền của chính họ, đồng Riel trong nước và dần dần chuyển khỏi việc sử dụng đồng đô la Mỹ.

Hệ thống tiền tệ kép của Campuchia đã có từ những năm 1980 và 90 khi đô la hóa bắt đầu ở khu vực Nam Á và gắn mình vào hệ thống sinh thái tài chính sau cuộc nội chiến và chênh lệch kinh tế. Nơi đồng đô la đã giúp tái thiết và củng cố lĩnh vực kinh tế đang phát triển của Campuchia; hiện nay, đất nước đang tìm cách “xóa bỏ sự phụ thuộc đó” khi nền kinh tế Campuchia phát triển.

“Bakong bắt đầu như một sự sẵn sàng kết nối các hệ thống thanh toán phân tán ở Campuchia.”, Tổng giám đốc của NBC, Chea Serey, người đứng đầu dự án, nói với Nikkei Asia.

Chỉ riêng CBDC không thể thay thế USD

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia tuyên bố rằng việc áp dụng CBDC đơn thuần không thể thay thế hoàn toàn việc sử dụng Đô la trong nước. Việc sử dụng đồng nội tệ của Campuchia, đồng Riel đã tăng lên sau khi giới thiệu CBDC vào năm 2020, nhưng nó vẫn chưa chiếm được vị trí thống trị toàn cầu của Đô la Mỹ. Các nhà chức trách Campuchia nhấn mạnh rằng mục đích của ‘Bakong’ là “tăng cường sử dụng đồng nội tệ”, với mục tiêu dài hạn là “chỉ sử dụng nội tệ của chúng tôi”. Tuy nhiên, các nhà chức trách không thúc đẩy quá trình “khử đô la hóa” để ngăn chặn bất kỳ sự sụp đổ không đáng có nào của các nhà đầu tư toàn cầu trong nước.

Serey cho biết: “Có những chính sách khác cần phải được thực hiện, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái và tỷ lệ lạm phát ổn định, cũng như triển vọng tăng trưởng [kinh tế].”

Giao dịch xuyên biên giới của Bakong

Ngân hàng Quốc gia Campuchia đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của CBDC, tức là, phạm vi tiếp cận của Bakong ra phạm vi toàn cầu thông qua việc cho phép các giao dịch xuyên biên giới. Hiện tại, quốc gia này đang hợp tác với Ngân hàng Maybank của Malaysia cũng như ngân hàng trung ương của Thái Lan, khi phụ nữ Campuchia di cư đến các quốc gia sau để tìm việc làm.

Các nhà chức trách Campuchia nhấn mạnh Bakong là “một cách an toàn và hiệu quả để gửi tiền cho gia đình của họ.” và trao quyền cho phụ nữ trong nước vì nó cho phép họ “có thể tự quản lý tài chính của mình mà không phụ thuộc vào bên thứ ba”.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây