Peter Schiff giành chiến thắng trong cuộc tranh luận về việc liệu vàng có phải là vật lưu trữ giá trị tốt hơn BTC hay không

Trong cuộc tranh luận, Schiff nói rằng “trên thực tế, Bitcoin và vàng hoàn toàn không có điểm chung” vì vàng có giá trị do đặc tính kim loại của nó trong khi Bitcoin chỉ là một “máy bơm và bán phá giá khổng lồ.”

Người đề xuất vàng và người hoài nghi tiền điện tử Peter Schiff đã trở thành người chiến thắng trong cuộc tranh luận về việc liệu vàng có phải là một kho lưu trữ giá trị vượt trội so với Bitcoin hay không.

Schiff đã đối đầu với người sáng lập Skybridge và cựu chính trị gia Anthony Scaramucci trong một cuộc tranh luận do Intelligence Squared tổ chức vào ngày 25 tháng 8.

Trước khi cuộc tranh luận giữa vàng và Bitcoin bắt đầu, một cuộc thăm dò đã cho thấy 38% khán giả trực tuyến ủng hộ kim loại quý, 26% cho BTC và 35% chưa quyết định. Cuối cùng, Schiff đã có thể xoay chuyển một con số đáng kể đối với kim loại quý, với kết quả cuối cùng là 51% đối với vàng, 32% đối với BTC và 17% chưa quyết định.

Scaramucci đã khởi động mọi thứ bằng cách khẳng định rằng giá trị của BTC có được từ mạng của nó, cho phép các giao dịch ngang hàng mà không cần bên thứ ba. Ông cũng gợi ý rằng BTC có lợi thế hơn vàng vì sự khan hiếm và các đặc tính kỹ thuật số của nó:

“Tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng tiền điện tử này và đặc biệt là Bitcoin, vì sự khan hiếm của nó, sẽ vượt qua vàng. Nó di động hơn, nó không thể xâm phạm về mặt giao dịch qua blockchain […] và nó đang được áp dụng khá nhanh chóng.”

“Kết quả là giá sẽ cao hơn rất nhiều,” ông nói thêm.

Đáp lại, Schiff nói rằng “trên thực tế, Bitcoin và vàng hoàn toàn không có điểm chung” khi ông lập luận rằng Bitcoin được bán trên thị trường giống như vàng, nhưng không sở hữu bất kỳ “đặc tính kim loại” nào mang lại giá trị cho vàng.

“Một phần của hành vi gian lận tiếp thị là cố gắng miêu tả Bitcoin là vàng, vàng 2.0, vàng kỹ thuật số. Ý tôi là bản thân Bitcoin luôn được hiển thị dưới dạng một đồng xu và màu sắc là vàng, và bạn đặt như chữ “B” trên đó. Nhưng nó không phải là một đồng xu, nó chỉ là một chuỗi số kỹ thuật số, nó không có bất kỳ bản chất nào,” ông nói.

Ông lập luận rằng có sự khác biệt giữa “giá và giá trị”, với giá trị của vàng được xác định bởi các trường hợp sử dụng trong thế giới thực, trong khi BTC không có sự hỗ trợ hữu hình trong thế giới thực:

“Trong 100 năm nữa, 1.000 năm nữa, số vàng mà tôi đang cất giữ ngày nay có thể được nấu chảy và sử dụng trong thiết bị điện tử hoặc sử dụng trong đồ trang sức hoặc cho bất kỳ mục đích sử dụng mới nào đã được phát minh mà ngày nay thậm chí không tồn tại.”

Trong suốt cuộc tranh luận, những người hoài nghi về tiền điện tử đã mô tả BTC như một “kế hoạch Ponzi”, một “máy bơm và bán phá giá khổng lồ” và “sự cuồng nhiệt của hoa tulip”. Schiff cũng không lo lắng về giá tăng của tài sản, vì ông tin rằng những người chấp nhận muộn BTC đang dần bị những con cá voi tham gia sớm bán phá giá.

“Trong tâm trí tôi, đó là một chiếc máy bơm và bán phá giá khổng lồ, nơi những người tham gia tương đối sớm […] liên tục cố gắng bơm căng thị trường để tạo ra nhiều nhiệt huyết và động lực cũng như FOMO để họ có thể bán dần dần thâm nhập vào thị trường mà họ đang tạo ra này,” ông nói.

Scaramucci nhắc lại rằng giá trị của BTC gắn liền với mạng lưới toàn cầu của nó và số hóa trong giai đoạn tiếp theo của nhân loại là “phần mềm đang ăn mòn thế giới”. Schiff tuyên bố rằng anh ấy sẽ chỉ thay đổi quyết định nếu BTC được hỗ trợ bởi vàng và thực sự được sử dụng như một loại tiền tệ thay vì được giao dịch chủ yếu.

Để ăn mừng chiến thắng của mình, Schiff đã gọi người đề xuất BTC và Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor trong trò đùa:

“Tôi chỉ cần nói một điều. Michael Saylor đừng dìm tôi nữa, tôi biết bạn đang ở ngoài đó.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây