Ông chủ của sàn giao dịch tiền điện tử Nigeria: Chỉ thị của CBN đã dẫn dắt sự thay đổi giao dịch từ các sàn giao dịch tập trung sang các sàn giao dịch chợ đen

Đã hơn sáu tháng kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) chỉ đạo các ngân hàng ngừng phục vụ khách hàng từ ngành công nghiệp tiền điện tử. Mặc dù biện pháp này dường như đã thành công trong việc loại bỏ các thực thể tiền điện tử khỏi hệ sinh thái ngân hàng, tuy nhiên, chính sách này đã dẫn đến sự phát triển của giao dịch ngang hàng.

‘Hành động của Ngân hàng Trung ương Nigeria đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động trên thị trường chợ đen’

Như một số báo cáo đã chỉ ra, vị trí của Nigeria là thị trường tiền điện tử lớn nhất ở châu Phi vẫn không bị thách thức. Về phần mình, CBN đã bổ sung các lập luận thường xuyên của mình chống lại tiền điện tử với sự đảm bảo thường lệ rằng Nigeria sẽ có tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Để hiểu những động lực này và tác động của chúng đối với không gian tiền điện tử Nigeria, Bitcoin.com News đã liên hệ với Chiagozie Iwu, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Naijacrypto, một sàn giao dịch tiền điện tử Nigeria. Dưới đây là câu trả lời của Iwu cho các câu hỏi bằng văn bản.

Bitcoin.com News (BCN): Bạn có thể giải thích ngắn gọn chỉ thị CBN ảnh hưởng đến công ty của bạn như thế nào không?

Chiagozie Iwu (CI): Chỉ thị của CBN ngăn chặn các ngân hàng hợp tác với các công ty tiền điện tử đã ảnh hưởng đến chúng tôi theo những cách sau: Ở giai đoạn đầu, tài khoản ngân hàng của chúng tôi đã bị đóng và chúng tôi phải chuyển tiền sang các tài khoản thay thế. Chúng tôi đã tạm ngưng tiền gửi fiat nhưng vẫn để ngỏ việc rút tiền. Động thái này nhằm cho phép khách hàng rút tiền thoải mái mà không bị hoảng sợ. Điều này thực sự khiến dự trữ giảm đi nhưng niềm tin vẫn được duy trì. Một số sàn giao dịch nước ngoài đã đóng cả tiền gửi và rút tiền và tăng giá tiền điện tử so với naira.

Khoảng hai tuần sau lệnh cấm, Naijacrypto đã chuyển sang phương thức ngang hàng được kiểm soát chặt chẽ đối với các khoản tiền gửi bắt đầu lại mục nhập fiat vào sàn giao dịch. Trong khi tăng trưởng bị chậm lại bởi chỉ thị, sự tăng trưởng vẫn diễn ra nhưng không nhanh bằng việc sàn giao dịch tăng trưởng trước khi có chỉ thị CBN.

Sàn giao dịch đã trở thành đa khu vực pháp lý về hoạt động kinh doanh để giảm ảnh hưởng của các cuộc đàn áp hoạt động không lường trước được và hiện đang nỗ lực hướng tới đa khu vực pháp lý trong đăng ký kinh doanh của mình.

BCN: Công ty của bạn gần đây đã hợp tác với Dash để bắt đầu trao đổi tiền điện tử ở Haiti. Tại sao lại là Haiti và điều này theo bất kỳ cách nào báo hiệu rằng Naijacrypto sắp rời khỏi thị trường Nigeria?

CI: Đối với việc hợp tác với Dash để mở rộng sang Haiti, điều này đã được thực hiện vài tháng trước khi có chỉ thị của CBN và là một sáng kiến ​​của nhóm dash cùng với Naijacrypto. Chúng tôi đã sử dụng Haiti làm bàn đạp để tiến vào Caribe vì thị trường Caribe và Mỹ Latinh là mục tiêu tiếp theo của chúng tôi bên ngoài châu Phi.

BCN: Bạn cũng có kế hoạch thiết lập hoạt động ở các thị trường khác?

CI: Có, chúng tôi dự định sẽ có các hoạt động tại 12 quốc gia châu Phi khác và 3 quốc gia Caribe vào quý 2 năm 2022.

BCN: Theo ý kiến ​​của bạn, liệu chỉ thị CBN này có làm giảm bớt sự quan tâm của giới trẻ Nigeria đối với tiền tệ kỹ thuật số không?

CI: Sự quan tâm của giới trẻ Nigeria đối với tiền tệ kỹ thuật số thực sự không bị từ bỏ. Các sàn giao dịch P2P như Paxful và Binance p2p đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng rất nhiều trong giai đoạn này. Điều mà chính phủ vừa làm thành công là chuyển giao dịch tiền điện tử từ các sàn giao dịch tập trung như Naijacrypto và Luno sang các sàn giao dịch giống như chợ đen hơn.

BCN: Có thông tin cho rằng CBN sẽ bắt đầu thử nghiệm CBDC hoặc e-naira vào tháng 10 năm nay. Đây có phải là một sự phát triển tích cực cho ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số Nigeria?

CI: Đối với CBDC, ý kiến ​​cá nhân của tôi là không có sự khác biệt giữa nó và những gì các ngân hàng đã làm về ngân hàng trực tuyến và các tiện ích khác. Trên thực tế, các hình thức giao dịch điện tử không khác gì CBDC vì vậy không có sự tăng trưởng bổ sung cho bao gồm tài chính. CBDC không nằm trên một blockchain thực sự, có nghĩa là nó không được phân cấp và do đó hoàn toàn không hấp dẫn đối với các thành viên của cộng đồng tiền điện tử, những người được biết là ủng hộ sự phân quyền và ghét sự kiểm soát của chính phủ. Hiệu ứng ròng là 0 đối với ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số.

BCN: Nigeria đã có phần công bằng trong các vụ lừa đảo tiền điện tử và đây có lẽ là điều thu hút sự chú ý không mong muốn của CBN và các cơ quan quản lý khác. Bạn nghĩ cần phải làm gì để ngành công nghiệp tiền điện tử Nigeria rũ bỏ hình ảnh lừa đảo này?

CI: Lừa đảo tiền điện tử có thể được ngăn chặn nếu chính phủ có khuôn khổ quy định thích hợp cho các sàn giao dịch tiền điện tử thay vì cấm hoàn toàn quyền truy cập của họ vào ngân hàng. Trên thực tế, hành động của họ đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động trên thị trường chợ đen. Các sàn giao dịch tập trung có các công cụ để phát hiện ví trong danh sách đen và các giao dịch nguy hiểm. Các sàn giao dịch tập trung có giao thức KYC, do đó, tiền từ các nguồn lừa đảo có thể dễ dàng bị ẩn danh.

Làm việc với các sàn giao dịch tập trung này là một cách khôn ngoan để ngăn chặn lừa đảo và hạn chế trao đổi chợ đen. Ngoài ra, chính phủ dường như không tham gia đúng mức với ngành khi ngăn chặn hoặc ngăn chặn những trò gian lận này. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các bên liên quan chính phát hiện ra những trò gian lận này trước khi chúng bắt đầu nhưng chính phủ thường phớt lờ lời kêu gọi của chúng tôi để điều tra những trò gian lận này. Cá nhân tôi nghĩ rằng những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các công cụ khác ngay cả khi họ không sử dụng tiền điện tử. Các kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Nigeria không phải là tiền điện tử và các cơ quan chính phủ chưa bao giờ bảo vệ mọi người khỏi những thứ này.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây