Những kẻ lừa đảo chuyển sự chú ý của họ sang NFT khi phân ngành tiền điện tử chứng kiến sự cuồng nhiệt hàng triệu đô la

Những kẻ lừa đảo NFT sử dụng sự mù chữ về tiền điện tử và ẩn sau các dịch vụ phi tập trung để khai thác nạn nhân của chúng.

NFTs đã có một năm tàu lượn khá tốt. Được thúc đẩy bởi việc bán Beeple’s The First 5000 ngày với giá kỷ lục 70 triệu đô la, nghệ thuật kỹ thuật số mã hóa đã được đẩy mạnh vào xu hướng chính vào đầu năm nay.

Doanh số bán hàng giảm mạnh theo sau, khiến nhiều người tin rằng NFT đã kết thúc. Tuy nhiên, khoảng một tháng trở lại đây đã chứng kiến sự hồi sinh về khối lượng giao dịch và các tìm kiếm trên Google.

Cùng với đó, những kẻ lừa đảo, thông qua nhiều phương thức khai thác, đã di chuyển vào không gian NFT với hy vọng tàn phá.

NFTs đang trở lại

Khi “sự cố tiền điện tử” diễn ra vào tháng 5, doanh số bán NFT cũng giảm mạnh. CNBC báo cáo doanh thu tổng thể đã giảm từ mức cao nhất trong bảy ngày là 176 triệu đô la vào ngày 9 tháng 5 xuống còn 8,7 triệu đô la vào ngày 15 tháng 6, theo dữ liệu từ nonfungible.com.

Sales of NFTs
Nguồn: CNBC.COM

Họ cũng ghi nhận sự sụt giảm giá của các NFT phổ biến. Ví dụ: giá bán trung bình của CryptoPunk giảm từ $ 99.720 xuống còn $ 50.840 trong thời kỳ suy thoái.

Dựa trên dữ liệu, có thể dễ dàng hiểu tại sao nhiều người kết luận rằng bong bóng NFT đã hoạt động tốt và thực sự xuất hiện.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7, lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số đã chứng kiến sự hồi sinh trong vận may. Các nhà phân tích dữ liệu Messari báo cáo thị trường đồ sưu tầm phổ biến OpenSea đã đạt mức kỷ lục 1,02 tỷ đô la trong năm tính đến nay.

Trong khi đó, phân tích của Google Xu hướng, cho cụm từ tìm kiếm “NFT”, cho thấy một sự gia tăng nhất định trong các tìm kiếm trên toàn thế giới.

Sở thích tìm kiếm cho “NFT” chạm đáy trong tuần từ ngày 4 – 10 tháng 7, ở mức 24. Nhưng kể từ đó, lượng tìm kiếm tăng đều đặn đưa xếp hạng quan tâm hiện tại lên 61.

Những kẻ lừa đảo đang tìm cách khai thác thị trường nghệ thuật kỹ thuật số

Theo báo cáo của Wall Street Journal, sự hồi sinh của NFT cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các trò gian lận NFT. Bài báo đề cập đến nghệ thuật giả mạo, việc sử dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp và các âm mưu lừa đảo.

Đặc biệt, nó có trường hợp của một nghệ sĩ người Serbia tên là Milos Rajkovic, nổi tiếng với việc sản xuất các vòng lặp hoạt hình siêu thực. Rajkovic đã biết đến NFT, nhưng chưa bao giờ tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số được mã hóa.

Tháng trước, anh đã bị sốc khi phát hiện ra 122 tác phẩm nghệ thuật của mình được rao bán trên OpenSea. Trong khi chúng sớm bị loại bỏ, một kẻ mạo danh khác, làm điều tương tự, sau đó đã xuất hiện.

“Mọi người đang bị cướp. Tôi cảm thấy có trách nhiệm, bởi vì họ yêu thích công việc của tôi và ai đó đang lợi dụng tôi để ăn cắp của họ. Thật là bực bội. ”

Các chuyên gia bảo mật kỹ thuật số cho biết những kẻ lừa đảo đang ngày càng khai thác NFT vì nhiều nghệ sĩ và nhà sưu tập không hiểu biết về tiền điện tử. Họ nói rằng điều này làm cho “điểm dễ dàng.”

Hơn nữa, bản chất phi tập trung của NFT cung cấp một cái gì đó che đậy cho những kẻ lừa đảo lợi dụng giao dịch của họ.

Nhà đầu tư NFT, Benny Taveras, người đã chi 700 đô la để mua một mảnh Rajkovic giả, cho biết anh ta có tùy chọn để theo dõi lịch sử giao dịch của kẻ lừa đảo. Nhưng anh ta thừa nhận tiền của anh ta đã bị mất.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây