Những câu chuyện từ năm 2050: Cái nhìn về một thế giới được xây dựng trên NFT

Trong ba thập kỷ kể từ bây giờ, công nghệ blockchain và các token không thể sử dụng được sẽ không còn tuyệt vời, chúng sẽ bình thường và trần tục.

“Bạn sẽ không sở hữu gì và bạn sẽ hạnh phúc,” – ý kiến ​​này là cốt lõi của tuyên bố cách đây hơn 30 năm vào năm 2016 của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Nó nghe có vẻ lạc hậu, giống như thứ gì đó được lấy từ một cuốn sách của Aldous Huxley hoặc George Orwell. Đó có lẽ là một trong những ý tưởng quỷ quyệt nhất mà tôi từng nghe.

Bằng cách nào đó, tôi nhớ lại ý tưởng đó vào ngày hôm nay vào năm 2050 khi bán chiếc máy bay không người lái đua của mình. Tôi đoán rằng tôi đã được nhắc nhở về giá trị của quyền sở hữu tư nhân thực sự. Đó là một chiếc xe hai chỗ tuyệt đẹp, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km / h trong hai giây – điều này không tệ đối với một chiếc xe điện, đặc biệt là khi nó được chế tạo vào thập kỷ trước.

Phải mất khoảng một giờ để tìm được người mua trên một thị trường ngách đáng ngạc nhiên được xây dựng trên Efinity, một mạng lưới blockchain mà công ty của tôi đã tạo ra trong những ngày đầu của các token không thể sử dụng được (NFT). Ngay cả sau ngần ấy năm, mạng vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, đã chứng kiến ​​vô số nâng cấp được kích hoạt nhờ thiết kế phù hợp với tương lai của nó. Giao dịch được thực hiện khá đơn giản thông qua một hợp đồng thông minh. Tôi đã kiểm tra số dư tiền điện tử của mình để xác nhận thanh toán và xem máy bay không người lái của tôi tự lái đến chủ sở hữu mới của nó cách đó nửa vòng trái đất. Mặc dù phạm vi cho một lần sạc không lớn trên các mẫu cổ điển đó, nhưng vẫn có đủ trạm sạc cho nó trên đường đi.

Thông qua giao dịch của chúng tôi, người mua hiện đã sở hữu một token mạnh mẽ không thể thay đổi được, mang lại cho cô ấy cả quyền sở hữu hợp pháp, hữu hình và bất biến đối với máy bay không người lái. Nếu không có NFT đó trong ví của cô ấy, nếu không thì chiếc máy bay không người lái đua sẽ chỉ là một đống sắt vụn vô dụng. Không có trung gian và không có giấy tờ không cần thiết. Chỉ là một giao dịch hiệu quả đơn giản giữa hai người đam mê đua máy bay không người lái sống ở các lục địa khác nhau.

Ngày nay, NFTs ở khắp mọi nơi và mọi thứ.

Từ các thiết bị nhỏ, hàng ngày như máy pha cà phê của tôi và nano quỹ đạo, đến các căn hộ thông minh, có ít nhất một tá đá không gian gần Trái đất được giao dịch dưới dạng NFT phân đoạn, thúc đẩy sự phát triển của ngành khai thác tiểu hành tinh. Và đó chỉ là tài sản thực được mã hóa – thậm chí không giúp tôi bắt đầu với những thứ chỉ tồn tại trong miền kỹ thuật số.

Kết hợp giữa ảo và thực, Metaverse là một mê cung tuyệt vời nhưng kỳ lạ của sự sáng tạo và hoạt động kinh tế không chỉ giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho một số dự án kỹ thuật vĩ đại nhất của nhân loại.

Việc bán máy bay không người lái hôm nay khiến tôi phải dừng lại để suy nghĩ về khái niệm quyền sở hữu ngày nay khác nhau như thế nào. Sự ra đời của quyền sở hữu thực sự không ràng buộc đối với cả tài sản vật chất và kỹ thuật số đã mở ra những khả năng đáng kinh ngạc cho chúng ta, cả với tư cách cá nhân và nền văn minh. Vì vậy, chúng tôi đã làm những gì con người làm tốt nhất khi có cơ hội và nguồn lực phù hợp: Chúng tôi thịnh vượng.

Thật là buồn cười, blockchain và NFT thậm chí còn trở thành chìa khóa để giao dịch giữa các hành tinh, vì sao Hỏa hiện là nơi sinh sống của hàng chục nghìn người thực dân ưa mạo hiểm, thu hút tất cả mọi người từ các kỹ sư cấu trúc đến các chuyên gia robot. Sao Hỏa có hệ sinh thái các mạng phi tập trung của riêng mình, được tách biệt với các blockchain dựa trên Trái đất bởi độ trễ tốc độ ánh sáng đáng kinh ngạc. Mặc dù hai cụm mạng này rất không đồng bộ, nhưng các giao thức liên lạc của chúng cho phép người Sao Hỏa và Người Trái Đất dễ dàng giao dịch với nhau.

Tôi đã mua một NFT cho tôi quyền sở hữu một phần nhưng đáng kể đối với một cơ sở sản xuất nước trên sao Hỏa và tôi có nhiều người bạn đã hướng dẫn trợ lý AI của họ tự động đầu tư vào các công ty hoạt động tốt trên Hành tinh Đỏ. Một trò chơi do một nhà phát triển sao Hỏa thực hiện đã lan truyền trên Trái đất vài tuần trước và đang trên đường trở thành Di tích bị mất tiếp theo.

Đối với hầu hết trẻ em bây giờ, những khái niệm này không phải là tuyệt vời – đối với chúng, nó bình thường và trần tục.

Tôi thích nghĩ về cách blockchain sẽ phát triển trong thế kỷ tới, với những tương tác phức tạp giữa các hành tinh và môi trường sống không gian bị ngăn cách bởi một khoảng trống rộng lớn, nhưng được kết nối về kinh tế, xã hội, văn hóa và thậm chí có thể là chính trị thông qua các sóng vô tuyến phức tạp gửi dữ liệu blockchain trở lại và ra ngoài.

Để nghĩ rằng tất cả điều này bắt đầu từ hơn ba thập kỷ trước… Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên đó. Bây giờ, tôi nghĩ đã đến lúc tôi mua một NFT. Tôi đã để mắt đến một mô hình đua xe tùy chỉnh cụ thể trong nhiều tuần nay, và giao diện ba chiều của nó trông rất tệ.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây