Nhà phát minh của AriseCoin đã biển thủ hơn 4 triệu đô la trong một trò lừa đảo tiền điện tử, đi tù trong 5 năm

Jared Rice, Sr. – người phụ trách AriseBank – sẽ phải ngồi tù vì điều hành một kế hoạch gian lận tiền điện tử trị giá 4,2 triệu đô la.

Các nhà chức trách ở Texas đã kết án Giám đốc điều hành của AriseBank – Jared Rice, Sr. – phải ngồi tù liên bang 5 năm tiếp theo. Ngoài thời gian ngồi tù, tên tội phạm sẽ phải khôi phục khoảng 4.250.000 đô la mà hắn đã biển thủ từ các nhà đầu tư trong suốt các kế hoạch liên quan đến tiền điện tử của mình.

Công lý cuối cùng

Theo thông cáo báo chí gần đây từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Jared Rice, Sr. sẽ dành 60 tháng tiếp theo sau song sắt. Người Mỹ, người phụ trách AriseBank và là nhà phát minh ra token gốc AriseCoin, thừa nhận đã thu hút các nhà đầu tư vào kế hoạch tiền điện tử của mình và đánh cắp tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 4 triệu đô la.

Người đàn ông 33 tuổi này đã nói dối khách hàng của mình rằng AriseBank là “nền tảng ngân hàng phi tập trung đầu tiên trên thế giới”. Ông cũng ca ngợi tiền điện tử AriseCoin như một tài sản có thể cung cấp cho khách hàng các tài khoản được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và các dịch vụ ngân hàng truyền thống như thẻ tín dụng thương hiệu Visa.

Tuy nhiên, trên thực tế, AriseBank không có giấy phép hoạt động tại bang Texas. Tổ chức tài chính không có mối liên hệ nào với Visa và không được FDIC bảo hiểm.

Tuy nhiên, hàng trăm nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân của trò gian lận của anh ta khi họ mua chung khoảng 4,2 triệu đô la trong AriseCoin bằng cách sử dụng các tài sản ảo phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các loại tiền tệ fiat.

Đến lượt mình, Rice tiêu tiền của các nhà đầu tư cho các lợi ích của riêng mình, chẳng hạn như ở trong các khách sạn đắt tiền, phương tiện đi lại, thực phẩm, một luật sư gia đình và thậm chí là một quảng cáo giám hộ. Tòa án cấp cao Texas đã ra lệnh cho anh ta khôi phục mọi thứ cho những người bị giam giữ.

Bộ Tư pháp cũng đề cập rằng ông không tiết lộ việc tham gia vào một kế hoạch kinh doanh liên quan đến internet trước đây.

‘Tiến sĩ Bitcoin’ cũng vào tù

CryptoPotato gần đây đã báo cáo về một trường hợp tương tự khác xảy ra ở Texas. Vào đầu tháng 7, Mark Hopkins – còn được gọi là “Tiến sĩ Bitcoin” – đã nhận tội về tội điều hành một kế hoạch chuyển tiền sang tiền điện tử bất hợp pháp. Hiện anh ta phải đối mặt với án tù vì hành động của mình.

Theo cáo buộc, Hopkins đã quản lý hoạt động kinh doanh của mình bằng cách chuyển đổi đô la Mỹ sang tài sản kỹ thuật số, chủ yếu là BTC, với một khoản phí. Tuy nhiên, anh ta thừa nhận rằng anh ta đã bỏ qua quá trình xác minh nguồn tiền nhiều lần.

Ví dụ: vào tháng 9 năm 2019, một người đàn ông giấu tên có tên viết tắt là “M.H.” đã tiếp cận Hopkins để đổi đô la sang BTC. Hóa ra số tiền đến từ một vụ lừa đảo xổ số ở Nigeria, nhưng “Doctor Bitcoin” vẫn cho phép hoạt động. Hopkins thậm chí còn khuyên “M.H.” để hoạt động với số tiền gửi dưới 9.500 đô la và thúc giục anh ta nói dối với các tổ chức tài chính.

“Tiến sĩ Bitcoin” thú nhận rằng anh ta đã thực hiện 37 giao dịch với tên tội phạm trong một năm và quy đổi từ 550.000 đến 1,5 triệu đô la. Văn phòng hiện trường Dallas của Cục Điều tra Liên bang, nơi đã điều tra vụ việc, lưu ý rằng anh ta không có giấy phép hoạt động ở bang Texas. Hơn nữa, Hopkins không xác thực được thông tin cá nhân của khách hàng – luật quan trọng ngăn chặn tội phạm sử dụng tài sản của họ.

Tuy nhiên, nhận tội sẽ giúp tên tội phạm được giảm án tù tối đa là 5 năm sau song sắt.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây