Ngân hàng Trung ương của Singapore khám phá công nghệ blockchain để thanh toán xuyên biên giới liền mạch bằng cách sử dụng nhiều CBDC

Ngân hàng Trung ương Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), đã khởi động một dự án mới dựa trên blockchain để hợp lý hóa quy trình thanh toán xuyên biên giới bằng cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

MAS đang làm việc trong dự án mang tên Dunbar hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), bao gồm một tập đoàn các ngân hàng trung ương khác cũng quan tâm đến phát triển CBDC.

Dự án Dunbar sẽ được phát triển dựa trên các thử nghiệm trước đây về các dự án tương tự liên quan đến CBDC trong BIS. Vào tháng 7, MAS được cho là đã hoàn thành mô phỏng thành công giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới giữa mình và Banque de France. Thử nghiệm dẫn đến việc chuyển đổi gần như tức thì CBDC của Đô la Singapore (S $) sang Euro (EUR) thông qua Số đại biểu.

Quorum là một fork Ethereum được tạo ra bởi các nhà phát triển JPMorgan’s Chase và được nhà phát triển ConsenSys dựa trên Ethereum mua lại vào tháng 8 năm 2020. Thử nghiệm cũng được hỗ trợ bởi bộ phận cơ sở hạ tầng thanh toán của Onyx, JPMorgan’s.

Nền tảng thanh toán xuyên biên giới dựa trên blockchain CBDCs được chia sẻ

Theo BIS, mục tiêu của dự án là tạo ra một nền tảng thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và dễ tiếp cận hơn, cho phép sự tham gia kinh tế toàn cầu từ ngay cả những công dân có mức thu nhập thấp nhất.

Nếu thành công, dự án Dunbar sẽ kết nối nhiều ngân hàng trung ương trên một nền tảng chung, cho phép chúng tương tác trực tiếp với nhau 24/7 và tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới tức thì.

Andrew McCormack, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo BIS tại Singapore cho biết Dunbar cũng nhằm mục đích minh họa sức mạnh và tính hữu ích của một nền tảng định cư CBC được chia sẻ.

“Một nền tảng thanh toán toàn cầu duy nhất sẽ có hiệu quả cao, giống như cách thức thanh toán và thanh toán tập trung đã cho phép thanh toán trong nước được thực hiện ngay lập tức và thường xuyên miễn phí cho người tiêu dùng”.

Theo Mohanty, sự phát triển của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ là một trong những mục tiêu trụ cột của MAS, cũng bao gồm giải quyết chi phí cao liên quan đến chuyển tiền.

“Tôi nghĩ đó là lý do tại sao Singapore quan tâm sâu sắc đến không gian này, bởi vì chúng tôi thực sự muốn giảm chi phí thanh toán xuyên biên giới và sử dụng cấu trúc thử nghiệm CBDC bán buôn, đó là động lực của chúng tôi.”

Cam kết của MAS đối với Đổi mới CBDC

Ngân hàng Trung ương Singapore đã có những thử nghiệm CBDC thành công khác trong quá khứ. Vào năm 2019, sự hợp tác giữa dự án Ubin của Singapore và Dự án Jasper của Ngân hàng Trung ương Canada đã dẫn đến việc thanh toán xuyên biên giới thành công từ một ngân hàng địa phương ở Singapore sang một ngân hàng địa phương khác ở Canada.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm này, cả hai ngân hàng trung ương đều sử dụng mạng riêng của họ, với Singapore trên blockchain Quorum và Canada trên blockchain Corda.

Sopnendu Mohanty, Giám đốc Fintech của MAS coi thử nghiệm tháng 7 trên nền tảng chia sẻ với Pháp là đột phá và có khả năng thúc đẩy thế hệ đổi mới tiếp theo trong thanh toán xuyên biên giới dựa trên CBCD.

McCornack cũng nói thêm rằng giống như cách mà các nền tảng như Zelle đã làm cho việc chuyển tiền gần như miễn phí trong các quốc gia, một nền tảng CBDC được chia sẻ cũng có thể làm điều tương tự đối với các khoản thanh toán xuyên biên giới.

“Nền tảng thanh toán khu vực có thể cho phép giao dịch trực tiếp với các loại tiền tệ khác nhau, cải thiện tính thanh khoản (ngoại hối) và cho phép thanh toán khu vực nhanh hơn và rẻ hơn.”

Các đối tác chính thức khác trong dự án Dunbar dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 2 tháng 9 năm 2O21.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây