Lớp học Bitcoin với Satoshi: Cách chia sẻ những bí mật chưa biết

Chúng tôi sẽ nhận được tiền mã hóa một lần nữa trên tập mới nhất của “Lớp học Bitcoin với Satoshi”. Người tạo ra Bitcoin, Tiến sĩ Craig Wright và Xiaohui Liu của sCrypt nói về việc sử dụng các bí mật được chia sẻ để tạo nhiều khóa, liệu có thể có nhiều bên tham gia hay không và cách giữ tất cả thông tin này an toàn trước những kẻ tấn công.

Đặc biệt, những người dẫn chương trình tham khảo Sách trắng nChain # 42: Phân phối giá trị bí mật v2, chi tiết:

“Hai bên trao đổi khóa công khai, sau đó mỗi lần họ cần chia sẻ một bí mật mới, trước tiên họ đồng ý thêm một số không bí mật được chia sẻ vào khóa riêng ban đầu của họ (do đó thay đổi khóa công khai của họ) trước khi thực hiện Elliptic Curve Diffie-Hellman. Vì vậy, thay vì trao đổi khóa công khai mới mỗi lần, một số duy nhất được chia sẻ. ”

(Lưu ý: Tiến sĩ Wright thường đề cập đến “Diffie Hellman” trong loạt bài này. Nó đề cập đến Thuật toán Diffie-Hellman, một giao thức được xuất bản vào năm 1976 bởi Whitfield Diffie và Martin Hellman cho phép hai bên trên một kênh thiết lập bí mật chung mà không bao giờ truyền nó qua mạng. Nó phải được triển khai đúng cách để được bảo mật một cách đáng tin cậy.)

Tóm lại, mô tả của white paper # 42 có nó, nhưng bạn sẽ sử dụng nó để làm gì, trong thế giới thực? Tiến sĩ Wright đưa ra một số ứng dụng tiềm năng trong lớp này, từ thanh toán hóa đơn đến cho thuê video.

Ý tưởng là tránh sử dụng lại các địa chỉ Bitcoin giống nhau, điều mà sách trắng ban đầu về Bitcoin khuyên bạn không nên làm. Trước đây, mọi người coi địa chỉ ví Bitcoin của họ như một khóa PGP hoặc địa chỉ email, in nó lên danh thiếp, bao gồm cả địa chỉ ví Bitcoin của họ như một khóa PGP hoặc địa chỉ email, in nó trên danh thiếp, đưa nó vào hồ sơ mạng xã hội, v.v. Tuy nhiên, điều này làm giảm đáng kể tính riêng tư và bảo mật của Bitcoin, vì nó hiển thị thông tin cho các bên thứ ba giám sát (mọi người sẽ có thể xem toàn bộ lịch sử giao dịch của bạn) hoặc thậm chí sử dụng trong một cuộc tấn công.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng hạt giống để tạo phân cấp một loạt các địa chỉ khác nhau cho mỗi giao dịch (hầu hết các ví hiện nay đều làm điều này). Một số người sử dụng kỹ năng ghi nhớ cá nhân để tạo mật khẩu mới cho chính họ, sử dụng nhiều hệ thống khác nhau (mà bạn thực sự có thể xuất bản nếu bạn muốn) nhưng chỉ dựa vào thông tin mà người tạo mật khẩu biết.

Nhưng trong một tình huống kinh doanh, bạn có thể cần chia sẻ thông tin về địa chỉ riêng tư giữa nhiều bên để các bên có thể giao dịch và kiểm tra hồ sơ hoặc biết rằng một địa chỉ nhất định là hợp lệ (và thuộc về bên phù hợp). Thậm chí, bạn có thể cần phải bảo mật thông tin này vào những lúc một trong các bên không kết nối với Internet.

Và quan trọng nhất, bạn cần giữ thông tin về cách bạn tạo các địa chỉ / khóa bí mật này bị ẩn khỏi chế độ xem công khai. làm như thế nào? Tiến sĩ Wright đưa ra một ví dụ:

“Đây là điều kỳ diệu của ECDSA: Nó là chất phụ gia. Nếu tôi có bí mật được chia sẻ của mình, cộng với bí mật mà tôi tự giữ, bạn sẽ không biết đó là gì. Tôi có thể đặt khóa công khai của mình ở đó, gửi tiền cho bạn ngay cả khi bạn ngoại tuyến, cung cấp cho bạn một thứ gì đó là con số nói rằng bạn đã được thanh toán. Và bạn có thể sử dụng chìa khóa của mình để tính toán chìa khóa mới, lấy Bitcoin ”.

Có thể tự động hóa một hệ thống lấy thông tin như số hóa đơn, khóa địa chỉ đã biết hoặc thông tin nào đó khác, kết hợp bí mật Diffie-Hellman được chia sẻ bởi các bên giao dịch và tạo địa chỉ mới (riêng tư) mà chỉ các bên liên quan biết.

Như Xiaohui nói, nó sẽ giống như một tin tặc “quét tất cả các cổng nhưng bạn không biết các cổng ở đâu”.

Họ cũng thảo luận về các vấn đề như bao gồm dữ liệu cảnh báo trong hệ thống “giống như một máy nhắn tin cũ”, để tránh phải quét blockchain để tìm các bản ghi có chứa các địa chỉ liên quan (tập lệnh sẽ làm điều đó cho bạn), thông tin và thiết bị có thể có thể tạo thông tin và cách xử lý việc thu hồi khóa nếu một phần dữ liệu bị xâm phạm.

Có quá nhiều thông tin về chủ đề này chỉ cho một tập, vì vậy, thông tin chi tiết hơn về việc bao gồm nhiều bên trong một giao dịch sẽ xuất hiện trong ấn bản của tuần tới. Mặc dù Tiến sĩ Wright đã thảo luận về các ví dụ tương tự với những ví dụ này trong các video “Satoshi” trước đây, nhưng đó là một sự bổ sung tuyệt vời để nhắc nhở mọi người về phạm vi ứng dụng tiềm năng gần như vô hạn của Bitcoin.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây