IMF phát hành cảnh báo ‘rủi ro’ Bitcoin (BTC)… một lần nữa

Tổ chức tài chính quốc tế thấy rằng nó phù hợp để làm sống lại các cảnh báo được xuất bản trong một bài đăng trên blog một tháng trước và bác bỏ rằng việc công nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia đại diện cho một “con đường tắt không thể lường trước được”.

Bitcoin (BTC), tiền điện tử lớn nhất thế giới, sẽ được chấp nhận dưới dạng đấu thầu hợp pháp ở El Salvador trong tám ngày nữa nhưng khi quốc gia Trung Mỹ này trải qua những ngày chuẩn bị cuối cùng, được các quốc gia khác háo hức quan sát, một số quốc gia đang xem xét Theo bước chân của mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) làm mới cảnh báo của mình trên Twitter.

Cùng với Ngân hàng Thế giới, cơ quan tài chính liên chính phủ đã bày tỏ sự không tán thành đối với luật tiền điện tử của El Salvador kể từ khi bắt đầu, đưa ra cảnh báo về những rủi ro kinh tế và pháp lý đe dọa đất nước nếu Bitcoin trở thành một đấu thầu hợp pháp chính thức.

Một bước quá xa

“Các tài sản tiền điện tử do tư nhân phát hành như Bitcoin đi kèm với những rủi ro đáng kể. Làm cho chúng tương đương với tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể lường trước được ”, hãy đọc cảnh báo mới nhất của IMF được đăng trên Twitter, với một liên kết đến blog của tháng trước.

Được viết bởi giám đốc bộ phận thị trường vốn và tiền tệ Tobias Adrian và trưởng bộ phận pháp lý Rhoda Weeks-Brown, bài đăng trên blog đề cập đến một loạt rủi ro đang đe dọa những quốc gia quyết định hợp pháp hóa “token do tư nhân phát hành” làm tiền tệ quốc gia.

Mặc dù công nhận “lợi thế của các công nghệ cơ bản của chúng”, các tác giả nhấn mạnh rằng không nên chấp nhận tiền điện tử ở mức độ như vậy, việc tuyên bố sự táo bạo như vậy là một “bước quá xa”.

Trong hầu hết các trường hợp, rủi ro của việc áp dụng như vậy lớn hơn lợi ích của nó, các tác giả cảnh báo, người nhấn mạnh rằng việc công nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia gây ra mối đe dọa đối với tính toàn vẹn tài chính ở các quốc gia yếu kém về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML / CFT) đo.

Một lối tắt không thể sử dụng

Trong khi phần lớn nhất của blog được dành để cảnh báo về các rủi ro tài chính và pháp lý xung quanh việc áp dụng Bitcoin, các tác giả cũng giải quyết các mối đe dọa kinh tế và môi trường đang tồn tại.

Adrian và Weeks-Brown đã nhấn mạnh những tác động sinh thái bất lợi của việc khai thác Bitcoin sử dụng “một lượng điện khổng lồ” và cảnh báo về cách việc áp dụng tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến giá cả trong nước.

Theo IMF, việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia thể hiện “một con đường tắt không thể lường trước được” để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra theo vòng xoáy.

Việc áp dụng Bitcoin có thể cung cấp một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho các nền kinh tế hiện đang gặp khó khăn, bằng cách cắt giảm ngay lập tức chi phí chuyển tiền cao, cho phép bao gồm tài chính cho các công dân không có ngân hàng, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và trong một số trường hợp, bỏ qua các biện pháp trừng phạt nặng nề.

Tổng thống của El Salvador Nayib Bukele, người đã ban hành luật thông qua quốc hội vào tháng 6, đã nhân cơ hội để tuyên bố rằng ông sẽ không rơi nước mắt trước sự không chấp thuận của IMF.

Sau những cảnh báo ban đầu của IMF, Bukele cho biết sẽ không có gì ngăn cản việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador. Và, cho đến nay, không có gì có.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây