Giải thích về sự thay đổi lớn của Ethereum: Tất cả về ‘London Hard Fork’

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, Ethereum (ETH), vừa tung ra bản cập nhật có thể là tác động mạnh nhất của họ. Bao gồm năm thành phần khác nhau được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP), bản cập nhật chủ yếu nhằm mục đích thay đổi cách hoạt động của phí giao dịch.

‘London Hard Fork’, còn được gọi là EIP-1559, là đợt fork thứ 11 xảy ra trên blockchain ETH. Cũng giống như các nhánh nâng cấp hoặc nâng cấp mạng trước đây, EIP-1559 hướng tới mục tiêu trở nên hoành tráng. Các đợt fork trước đây đã thay đổi blockchain một cách vừa phải, nhưng đợt fork này sẽ mãi mãi thay đổi cách thức diễn ra các giao dịch.

Tìm hiểu chi tiết về London Hard Fork

EIP-1559 chủ yếu liên quan đến giá khí đốt và khả năng dự đoán của nó. Giá gas trước đây được xác định thông qua giá thầu, trong đó những người thực hiện giao dịch sẽ chào giá cho các thợ đào. Giá thầu trung bình dẫn đến tốc độ hoàn thành giao dịch bình thường. Do đó, nhiều người dùng thấy mình phải trả phí gas cao hơn để tăng tốc giao dịch của họ. Như bạn có thể đã biết, phí gas được thanh toán bằng ETH.

Với bản cập nhật mới này, phí xăng đang bắt đầu giảm. Những người thấy mình phải trả các khoản phí cao và không thể đoán trước được hiện đang trả mức phí thấp hơn nhiều.

Điều này chủ yếu là do phí gas bị đốt cháy. Bất cứ khi nào tiền xu bị đốt cháy, chúng không bị phá hủy, mà thay vào đó, bị loại bỏ khỏi lưu thông. Về cơ bản, các đồng xu được đốt được gửi đến các địa chỉ mà không ai có quyền truy cập. Do đó, những đồng tiền này bị loại bỏ khỏi lưu thông và không thể đạt được.

Trước đây, phí gas được trao cho những người khai thác sau đó có thể lấy ETH và ném nó trở lại lưu thông. Các thợ mỏ bây giờ đã bắt đầu trở nên lỗi thời. Phí gas không còn được cung cấp cho những người khai thác kể từ khi EIP-1559 giới thiệu. Bất cứ khi nào giao dịch xảy ra trên giao thức của blockchain ETH sử dụng một thuật toán để đặt phí gas. Điều này chuẩn hóa chi phí cho một giao dịch và làm cho hầu hết mọi thứ trên blockchain dễ dự đoán hơn và dễ quản lý hơn nhiều.

Auston Bunsen, đồng sáng lập và CTO của QuikNode, cho biết, “Năm mươi chín thực sự nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái khuyến khích phí khí đốt thấp hơn. Đôi khi mọi người sẵn sàng trả rất nhiều để có được một khối. Năm mươi chín tìm cách khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra một khoản phí cơ bản. “

Xu hướng tăng sau khi ra mắt EIP-1559 | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Điều này có ý nghĩa gì đối với Ethereum

Không lâu sau khi ra mắt EIP-1559, ETH đã chứng kiến “khối giảm phát” đầu tiên trong lịch sử của nó. Khối 12,965,263 có nhiều ETH bị đốt hơn số ETH được giao cho các thợ đào. Theo The Block, “Trong trường hợp này, đã có 2.078 ETH bị đốt trong phí cơ bản, trong khi số lượng ETH mới được cung cấp cho các thợ đào để khai thác khối chỉ là 2 ETH.”

Khi ngày càng có nhiều khối được khai thác, thì càng nhiều ETH sẽ bắt đầu bị đốt cháy, do đó khiến giá ETH tăng lên. Phí gas sẽ từ từ ổn định và chuẩn hóa theo thời gian, mặc dù vẫn được phép trả phí gas cao hơn để tăng tốc độ giao dịch. Cuối cùng, hệ sinh thái ETH sẽ tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều fork và cập nhật hơn nữa, giúp nhà đầu tư bình thường dễ dàng hơn.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây