Craig Wright về vàng, Bitcoin và các đế chế tích trữ

Bạn thích gì hơn: tiêu chuẩn vàng hay tiêu chuẩn Bitcoin?

“Cũng không,” Tiến sĩ Craig Wright nói.

Trong một cuộc phỏng vấn mới, Joel Dalais từ MetaNet ICU và tôi đã có cơ hội thảo luận về vàng, bitcoin và các đế chế tích trữ với Tiến sĩ Wright:

Chúng tôi tự động được nhắc nhở về câu chuyện lừa đảo “vàng kỹ thuật số” của trại BTC bất cứ khi nào chúng tôi nghe thấy vàng và Bitcoin cùng nhau trong một câu.

“Không có mối tương quan nào giữa bitcoin trong bất kỳ lịch sử nào có thể xảy ra và vàng. (…) Không có cách nào mà nó (vàng) tương quan với bitcoin. Tiến sĩ Wright nói.

Chúng tôi đã đề cập đến lý do tại sao BTC không phải là vàng kỹ thuật số trong nhiều năm qua, nhưng nhiều người vẫn mua vào kho lưu trữ giá trị sai lệch và tuyên truyền HODL. Ngay cả các báo cáo tài chính nổi tiếng cũng chứng minh rằng BTC không phải là hàng rào chống lại sự hỗn loạn của thị trường như người ta mong đợi từ vàng.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Wright về vàng — và ý tôi là chỉ riêng về vàng — khá thú vị:

“Lý do duy nhất để giữ vàng là mọi người coi trọng thứ chết tiệt… Ngoài một lượng nhỏ đồ trang sức và đồ điện tử, vàng không thực sự làm được gì nhiều. Bạn không thể ăn vàng nếu bạn đói… ”

“Vàng nghe có vẻ có giá trị, cho đến khi bạn nhận ra: điều gì sẽ xảy ra nếu xã hội sụp đổ? Điều gì xảy ra nếu ngày mai đột nhiên năng suất giảm 50%? Sau đó, số vàng đó không đột nhiên làm cho bạn giàu có… ”

“Lý do duy nhất khiến nó (vàng) tồn tại là không ai có thứ gì tốt hơn vào thời điểm đó,” Tiến sĩ Wright nói.

Satoshi Nakamoto dường như không mấy ấn tượng với vàng. Nhưng anh ấy có mặc nó! Trong video, bạn có thể thấy Tiến sĩ Wright trưng bày chiếc Rolex vàng và chiếc nhẫn vàng đẳng cấp Harvard của mình. Tiến sĩ Wright có một lịch sử nghề nghiệp liên quan đến vàng. Anh ấy giải thích cách anh ấy đã tham gia vào các cuộc kiểm toán trước đây, bao gồm cả các cuộc kiểm toán trong The Perth Mint nổi tiếng.

Ông tiếp tục giải thích thêm việc kiểm tra kho vàng thực sự phức tạp như thế nào, bởi vì nếu kho vàng có kích thước nhất định thì việc kiểm tra tất cả vàng cùng một lúc là không thể thực hiện được. Vì vậy, các kiểm toán viên đi từng phòng, nhưng nếu có một ngày giữa các cuộc kiểm toán, người ta không thể chắc chắn rằng vàng đã không được chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Và không chỉ vậy. Đếm vàng miếng trong hầm là một phần dễ dàng nhưng việc xác minh xem các thỏi vàng nhìn có phải là vàng miếng thật hay không mới là vấn đề nan giải.

“Tôi đã từng tham gia với các công ty vàng có các thanh titan… chúng tôi đã kiểm tra phá hủy một thanh vàng một lần, như cắt nó ra một nửa. Chà, chúng tôi đã cố gắng cắt nó ra làm đôi. Tiến sĩ Wright cho biết: Vàng rất dễ cắt làm đôi, nhưng khi bạn đập vào một thanh titan, nó thực sự khá khó cắt.

Tôi nhớ rằng Kevin Healy đã chỉ cho chúng tôi một đoạn video khá cũ nhưng quan trọng về Tiến sĩ Wright, trong đó đề cập đến các đế chế tích trữ vàng (dấu thời gian):

Vì vậy, chúng tôi cũng đã tận dụng cơ hội để thảo luận về các đế chế tích trữ vàng với Tiến sĩ Wright.

“Lý do họ tích trữ vàng là vì họ nghĩ đó là sự giàu có. Vàng không phải là của cải.” Tiến sĩ Wright nói đến Adam Smith.

Tiến sĩ Wright tiếp tục giải thích rằng mọi người luôn mắc lỗi này khi nghĩ tiền là của cải, trong khi thực tế, của cải là hàng hóa và dịch vụ, những thứ và dịch vụ mà chúng ta đang tạo ra. Nền kinh tế. Theo Tiến sĩ Wright, sự giàu có là nền kinh tế, không phải là thứ chúng ta dùng để đo lường nó. Tiền là một công cụ đo lường, không phải bản thân của cải.

Nhưng sự khác biệt giữa tiết kiệm và tích trữ là gì?

Theo Tiến sĩ Wright, tiết kiệm có nghĩa là bạn có tiền của mình tích cực khi cố gắng phát triển nó. Tuy nhiên, việc phát triển nó không xảy ra bằng cách tích trữ nó, nó xảy ra khi bạn dồn tiền vào công việc, về cơ bản là đưa nó trở lại nền kinh tế bằng cách nào đó.

Tích trữ ở phía bên kia không có mục tiêu đưa tiền tích trữ hoặc tài sản tích trữ trở lại nền kinh tế.

Tiến sĩ Wright nói: “Tích trữ là một quan điểm chống thương mại.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây