Chiến tranh tài chính: 10 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan bị Hoa Kỳ tịch thu, Biden tạm dừng các chuyến hàng USD tới Afghanistan

Cuộc chiến ở Afghanistan là một cuộc xung đột kéo dài kể từ khi Hoa Kỳ xâm lược nước này vào năm 2001, nhằm đánh bật Taliban khỏi quyền lực. Sau một lối thoát lộn xộn, sự chiếm đóng của Hoa Kỳ ở Afghanistan được so sánh với những sai lầm trong Chiến tranh Việt Nam. Hiện lực lượng Hoa Kỳ đã rời khỏi Kabul với số lượng lớn, các báo cáo cho thấy chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang đã tịch thu tài sản trị giá 10 tỷ đô la của ngân hàng trung ương Afghanistan. Hơn nữa, tuần trước, chính quyền Biden đã tạm dừng các chuyến hàng bằng đô la đến Afghanistan.

Lối thoát khỏi Afghanistan ‘lộn xộn’ của Mỹ chuyển thành chiến tranh tài chính

Chiến tranh Afghanistan mà Mỹ tham gia đã là một chính sách đối ngoại lâu dài khiến các quan chức Mỹ ủng hộ cuộc xâm lược trở nên bối rối. “Sự sụp đổ của Kabul” vào năm 2021 là một lối ra lộn xộn và những người chỉ trích tổ hợp công nghiệp-quân sự của Hoa Kỳ đã so sánh Chiến tranh Afghanistan với Chiến tranh Việt Nam. Phát biểu trước công chúng Mỹ, tổng thống Joe Biden giải thích rằng mặc dù lối ra “lộn xộn”, “không bao giờ là thời điểm tốt để rút các lực lượng của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, kể từ khi xuất cảnh, số lượng lính Mỹ được gửi trở lại Afghanistan đã tăng lên 6.000 người. Ngoài ra, Hoa Kỳ vẫn đang tận dụng chiến tranh tài chính vì tài sản 10 tỷ đô la của ngân hàng trung ương Afghanistan đang được nắm giữ bởi Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh. Theo báo cáo, tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan bao gồm 1,3 tỷ đô la vàng và 361 triệu đô la tiền tệ quốc tế. Người Afghanistan không có quyền truy cập vào các quỹ này vì tài sản đang được giữ trong các tổ chức tài chính như chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang (FRBNY).

FRBNY nắm giữ các thanh vàng afghani trị giá 1,3 tỷ đô la, chiếm hơn một nửa dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Afghanistan. Một báo cáo hợp nhất chỉ ra rằng FRBNY nắm giữ khoảng 6,1 tỷ đô la tất cả tài sản. Ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ không nhìn thấy những khoản tiền này ngay khi chính phủ Mỹ tin rằng nó sẽ rơi vào tay lực lượng Taliban. Hơn nữa, tuần trước, chính quyền Biden đã tạm dừng các chuyến hàng đô la Mỹ được gửi đến Afghanistan để giữ quỹ tránh xa các thành viên Taliban.

Fed NY, các ngân hàng Hoa Kỳ và Cơ quan quản lý Biden làm việc để ngăn chặn việc tiếp cận các quỹ của Afghanistan

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Hoa Kỳ đã thiết lập một lệnh phong tỏa tài chính của người Afghanistan vì Cục Dự trữ Liên bang và các tổ chức tài chính khác của Hoa Kỳ đang “làm việc để ngăn chặn” quyền truy cập vào các quỹ. Vì lý do nào đó, chính quyền Biden và các lực lượng đồng minh hết lòng tin rằng tài sản ngân hàng của chính phủ Afghanistan nên được kiểm soát và xử phạt. “Bất kỳ tài sản ngân hàng trung ương nào mà chính phủ Afghanistan có ở Hoa Kỳ sẽ không được cung cấp cho Taliban”, một quan chức chính quyền Biden nhận xét với báo chí.

Các lực lượng được bổ sung kể từ khi được gọi là rời khỏi Afghanistan và các lệnh trừng phạt kinh tế cho thấy Hoa Kỳ không sẵn sàng rút khỏi việc kiểm soát thế giới một cách dễ dàng như vậy. Afghanistan có thể sẽ gặp vấn đề với hệ thống tài chính do hệ thống ngân hàng trung ương toàn cầu độc quyền giống như cách mà nhiều quốc gia-quốc gia khác bị loại trừ vì ý kiến ​​của bộ máy hành chính Mỹ. Các quốc gia như Triều Tiên, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và bây giờ là Afghanistan sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ của vũ khí tài chính và loại trừ kinh tế.

Chủ đề về việc chính quyền Biden ngừng vận chuyển đô la vào tuần trước là một chủ đề phổ biến trên diễn đàn Reddit tập trung vào bitcoin r / bitcoin. Nhiều người tin rằng phát minh của Satoshi Nakamoto được tạo ra để bỏ qua ý kiến ​​của các nhà hoạch định trung tâm tài chính và ý kiến ​​bất chợt của các quan chức.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây