‘CBDC là một mối đe dọa đối với tự do con người và nên bị phản đối mạnh mẽ’ tác giả Bitcoin nổi tiếng cảnh báo

Theo Vijay Boyapati – một nhà kinh tế học và là tác giả của bài báo phổ biến về Bitcoin, Trường hợp tăng giá đối với Bitcoin – Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là một mối đe dọa đối với tự do của con người cần được đấu tranh chống lại. Ông lập luận rằng thực tế là Trung Quốc độc tài đang đi tiên phong trong việc áp dụng các CBDC là một sự xác thực mạnh mẽ cho quan điểm của ông.

Trong một tweet gần đây, Boyapati, một cựu kỹ sư phần mềm của Google, lập luận rằng mặc dù hệ thống tài chính fiat hiện tại không phải là tốt nhất, nhưng nó cho phép mọi người lựa chọn thực hiện quyền tự do của họ bằng cách sử dụng tiền mặt. Việc sử dụng tiền mặt trong hệ thống fiat cung cấp mức độ ẩn danh và quyền riêng tư tài chính cho mọi người; với tiền mặt, mọi người không hoàn toàn dưới sự giám sát của các quốc gia-quốc gia.

Ông giải thích rằng không thể nói điều tương tự đối với CBDC, là những khoản tiền tương đương kỹ thuật số của tiền pháp định do các Ngân hàng Trung ương phát hành có thể được lưu trữ, chuyển giao và truyền tải bằng tất cả các loại hệ thống và dịch vụ thanh toán kỹ thuật số. Đối với nhà kinh tế, đặc điểm này của các CBDC được tập trung ở cấp cao nhất của chính phủ chỉ có khả năng dẫn đến việc tiếp tục duy trì các chính sách áp bức.

“Hãy tưởng tượng một xã hội không có tiền mặt và chỉ có tiền kỹ thuật số, nơi mọi giao dịch tài chính đơn lẻ đều có thể được theo dõi bởi chính quyền trung ương, đó là những gì Trung Quốc đang hướng tới và nó sẽ cho phép họ đàn áp hơn nữa các nhóm thiểu số như người Tây Tạng và Người Uyghurs.”

Điều đáng chú ý là Trung Quốc đang đi trước các quốc gia khác trong việc triển khai CBDC. Quốc gia châu Á có kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số của mình, hiện được đặt tên là e-CNY, trong Thế vận hội 2022 sắp tới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã và đang thử nghiệm tính ổn định và thân thiện với người dùng của e-CNY, với hàng triệu người ở Trung Quốc đã được trao cơ hội dùng thử công nghệ mới.

Nhà kinh tế cho rằng các Ngân hàng Trung ương, sử dụng CBDC, sẽ có quyền hạn chưa từng có để kiểm soát lãi suất và sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ đặt ra mức lãi suất cực kỳ âm. Trong khi việc sử dụng tiền mặt cho đến nay đã hạn chế điều này, các CBDC có thể cho phép các chính phủ buộc người dân chi tiêu thay vì tiết kiệm, do đó “cướp” đi sự giàu có của họ.

Các nhà khai thác bitcoin cũng lưu ý rằng CBDC hoàn toàn đối lập với mọi thứ tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin. Những người ủng hộ tiền điện tử chỉ ra rằng tiền tệ fiat kỹ thuật số bị giới hạn giống như cách fiat truyền thống. Chúng không được phép, không được kiểm soát hoặc ẩn danh. Các ngân hàng trung ương phát hành chúng có quyền kiểm soát việc phát hành của chúng và những người tham gia vào việc sử dụng chúng. Các CBDC cũng là một mối đe dọa đối với hệ thống ngân hàng do có khả năng loại bỏ tình trạng trung gian của các ngân hàng.

Đồng tình với quan điểm đó, Boyapati khẳng định rằng CBDC thiếu hai giá trị cơ bản của Bitcoin: “tự do khỏi sự suy yếu; và tự do khỏi bị tịch thu.” Anh ta phỏng đoán, nói rằng anh ta đã từ chối CBDC và muốn có Bitcoin.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây