Cảnh báo tin tức giả: Sự thật đằng sau tuyên bố của Jack Dorsey đối với Nigerian BTC Holdings

Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey của tweet nổi tiếng nhấn mạnh rằng 32 phần trăm người Nigeria sở hữu Bitcoin gần đây đã được chứng minh là sai. Tweet của Dorsey đã tạo ra những con số đặc biệt với hơn 4.600 lượt retweet và gần 20.000 lượt thích tại thời điểm báo cáo.

Dorsey đã liên kết bức thư ngỏ có tiêu đề, “Tại sao những người tiến bộ nên yêu thích Bitcoin: Thư ngỏ gửi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.”, Và trích dẫn sai số liệu thống kê của nó mà không có ngữ cảnh, dẫn đến một vòng luẩn quẩn của tin giả trên các phương tiện truyền thông.

Tác giả của bức thư ngỏ đã trích dẫn báo cáo khảo sát của Statista, một công ty cơ sở dữ liệu đáng chú ý. Trích dẫn nêu rõ, “… 32 phần trăm người Nigeria sở hữu Bitcoin, tỷ lệ phần trăm cao nhất trên thế giới…” Tuy nhiên, điều mà cả Jack và tác giả của bức thư đều bỏ lỡ là việc đọc kỹ cho cuộc khảo sát được công bố.

Yêu cầu thực tế của khảo sát

Dubawa, xác minh độc lập bản địa của Nigeria và dự án kiểm tra thực tế đã làm rõ rằng tuyên bố của 32% người Nigeria sử dụng bitcoin đã được trích dẫn sai từ kết quả của một cuộc khảo sát của Statista. Cuộc khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista năm 2020 đã xếp Nigeria ở vị trí dẫn đầu với “32% cao hơn một số công dân từ các quốc gia ngay cả trong G7 với Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản với lần lượt là 6%, 5% và 4%”. Nó đã chọn những người trả lời khảo sát từ 74 quốc gia khác nhau, trong đó dân số Nigeria sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử cao hơn 32% so với các quốc gia còn lại.

Hơn nữa, cuộc khảo sát đã đề cập rõ ràng rằng số người trả lời từ mỗi quốc gia lên đến mức tối thiểu từ 1.000 đến 4.000. Thay vì một nhóm khảo sát nhỏ, các nhà nghiên cứu không thể thực hiện một cách tổng quát hóa trên phạm vi toàn quốc. Trừ khi kích thước mẫu khảo sát đáp ứng một số lượng nhất định dựa trên dân số của quốc gia, thì kích thước mẫu khảo sát được coi là không hợp lệ để được sử dụng trong các báo cáo.

“Triple-A, một công ty tài chính Singapore, đã lưu ý rằng có hơn 300 triệu người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới với 13 triệu người trong số họ ở Nigeria, chỉ chiếm 6,31% trong tổng số hơn 200 triệu dân số của đất nước.”, Báo cáo của Sahara cho biết.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây