Campuchia dẫn đầu kỹ thuật số trong nỗ lực làm lung lay sự phụ thuộc vào đô la Mỹ

Với việc các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á đang chạy đua để phát triển các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng họ, thường thì Trung Quốc mới là người đạt được mọi vinh quang. Với các chương trình thử nghiệm tiên tiến và thử nghiệm rộng rãi, các nhà quan sát bình thường có thể được tha thứ vì nghĩ rằng Trung Quốc đang dẫn đầu.

Trên thực tế, chính nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, Campuchia, đã đứng trước hơn 60 ngân hàng trung ương đang làm việc trên các khu CBDC. Đối với Campuchia, động lực là ở đó không chỉ là quan điểm công nghệ – quốc gia này quyết tâm phá vỡ tình trạng đô la hóa nền kinh tế của mình, vốn chứng kiến ​​đồng đô la Mỹ lưu thông rộng rãi qua nền kinh tế địa phương, cũng như đồng riel của chính mình.

Campuchia chỉ là quốc gia thứ hai trên thế giới ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, với tiền tệ Bakong của nó sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2020. Được phát triển bởi Ngân hàng Quốc gia Campuchia hợp tác với công ty blockchain Nhật Bản Soramitsu, dự án ban đầu được coi là một cách hợp nhất các hệ thống thanh toán rời rạc trong nước.

Chea Serey, tổng giám đốc NBC và trưởng dự án, nói rằng mục đích ban đầu là cung cấp các hệ thống tốt hơn cho Campuchia.

“Bakong bắt đầu như một sự sẵn sàng kết nối các hệ thống thanh toán phân tán ở Campuchia.”

Ngày nay, hệ thống tiếp cận khoảng 5,9 triệu người dùng, với khối lượng giao dịch khoảng 500 triệu đô la được chuyển qua tiền tệ chỉ riêng vào năm 2021.

Mô tả sự tăng vọt về số lượng người dùng là “khá hài lòng khi thấy”, Serey cho biết đại dịch cũng đã tạo thêm động lực để người dùng áp dụng nhiều hệ thống và thanh toán kỹ thuật số hơn. “Hoàn cảnh đã chín muồi để mọi người chuyển sang sử dụng một phương tiện kỹ thuật số hơn”.

Trong khi Serey lưu ý rằng đồng đô la đã có lợi cho nền kinh tế Campuchia trong quá khứ, hy vọng bây giờ là việc chuyển sang đồng Bakong sẽ giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Campuchia.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây