Cách CryptoPunks đã truyền cảm hứng cho làn sóng hình đại diện NFT

Các ký tự nghệ thuật pixel đóng vai trò là yếu tố kích thích cho một số dự án hàng đầu.

Là một trong những ví dụ sớm nhất về token không thể thay thế, CryptoPunks đã trở thành hình đại diện NFT được thèm muốn nhất tồn tại. Các dự án tiếp theo đã tìm cách phát triển khái niệm hình đại diện NFT trong khi vẫn giữ lại các khái niệm cơ bản đã làm nên thành công của CryptoPunks.

Hình đại diện NFT gốc

Vào năm 2017, nhà phát triển phần mềm Larva Labs đã tạo ra 10.000 ký tự theo chủ đề cyberpunk, mỗi ký tự là duy nhất, được tạo theo thuật toán và sống trên blockchain Ethereum. Chúng được phát miễn phí cho bất kỳ ai sẵn sàng trả tiền xăng để nhận một chiếc.

Mặc dù bề ngoài CryptoPunks có thể trông không khiêm tốn, nhưng mỗi nhân vật lại sở hữu một số thuộc tính như quần áo và phụ kiện xuất hiện trong bộ với mức độ hiếm khác nhau. Ví dụ, gần một phần tư tổng số Punks có một chiếc khuyên tai. Mặt khác, chỉ 1% có mũ đội đầu, khiến Punks sở hữu phụ kiện này được săn lùng nhiều hơn.

Những người sưu tập nhạc punk có nhiều thuộc tính được đánh giá cao, hoặc thậm chí thiếu chúng. Một con Punk bảy thuộc tính, thường được mô tả là hiếm nhất, gần đây đã được chủ nhân của nó niêm yết với giá 171 triệu USD. Ở đầu bên kia của quang phổ, một trong tám chiếc Punks không có thuộc tính nào được bán vào tháng Hai với giá hơn 1 triệu đô la. Tuy nhiên, độ hiếm kỹ thuật không phải là yếu tố duy nhất góp phần tạo nên giá trị. Một trong những doanh số bán hàng cao nhất hiện nay là cho Punk người ngoài hành tinh hút thuốc lào, tuy hiếm nhưng cũng không thể phủ nhận là rất tuyệt.

Giới hạn 10.000 Punk, tính chất chung của nó và sự phân bố các thuộc tính hiếm đã khiến CryptoPunks được săn đón nhiều, đến mức chúng đã xuất hiện trong các phòng trưng bày nghệ thuật lớn và những người nổi tiếng như Jay-Z và Gary Vaynerchuk là những người hâm mộ. Công thức chiến thắng này đã tạo cơ sở cho nhiều dự án tiếp theo đã trở nên phổ biến trong không gian NFT.

Sự phát triển của xu hướng Avatar

Kể từ CryptoPunks, hàng chục dự án tương tự đã xuất hiện với hy vọng nhân rộng thành công của nó. Trong khi nhiều người dần trở nên mù mờ, một số đã phát triển các khái niệm khiến CryptoPunks trở nên đáng mơ ước, mang lại điều gì đó mới mẻ cho bối cảnh NFT.

Một dự án để làm điều này là Hashmasks. Được phát hành vào đầu năm 2021, Hashmasks là một bộ sưu tập gồm 16.384 bức chân dung đeo mặt nạ độc đáo, thể hiện một loạt các đặc điểm như màu mắt và các vật dụng cầm trên tay. Ngoài sự khan hiếm có thể chứng minh và các thuộc tính hiếm khiến Hashmasks có thể sưu tập được, dự án đã giới thiệu một lớp khan hiếm khác thông qua khả năng đặt tên cho ảnh chân dung.

Mỗi Hashmask phát ra 10 Name Change Tokens (NCT) mỗi ngày, chủ sở hữu có thể tiết kiệm tối đa để đổi tên Hashmask của họ một cách có thể xác minh trên blockchain Ethereum. Mỗi lần đổi tên có giá 1.830 NCT, tương đương với khoảng nửa năm lượng khí thải từ một Hashmask duy nhất. Người sưu tập cũng có thể mua NCT từ các chủ sở hữu khác; tuy nhiên, trong 10 năm, lượng phát thải của NCT từ Hashmasks sẽ dừng lại, có nghĩa là tên chỉ có thể được thay đổi một số lần hữu hạn.

Một dự án khác đạt được thành công lớn nhờ vay mượn từ công thức hình đại diện của CryptoPunks là Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC). Được phát hành vào tháng 5 năm 2021, Bored Apes được tạo theo chương trình tương tự như CryptoPunks với hơn 170 đặc điểm có thể có về độ hiếm khác nhau. BAYC đã mở rộng khía cạnh cộng đồng của hình đại diện NFT bằng cách phát hành các đặc quyền dành riêng cho chủ sở hữu Bored Ape. Trên trang web của dự án, những người nắm giữ Bored Ape có quyền truy cập vào bảng graffiti duy nhất của một thành viên cộng tác với nhiều tiền thưởng hơn được lên kế hoạch trong tương lai. Ngoài ra, BAYC gần đây đã tung ra một loạt trò chơi phụ có tên là Bored Ape Kennel Club, cho phép những người sở hữu Bored Ape nhận được một con chó cưng NFT miễn phí. Tiền bản quyền từ việc bán hàng phụ của Câu lạc bộ chăn nuôi chó Bored Ape sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện dành cho chó.

Một chủ đề chính trong các dự án hình đại diện NFT gần đây là động vật được nhân cách hóa. Cùng với Khỉ lùn, vịt, mèo, ếch, bò tót và chim cánh cụt đều đã có thời điểm trong tháng trước hoặc lâu hơn, với các dự án dựa trên động vật thường xuyên nằm trong số các NFT được giao dịch hàng đầu trên OpenSea. Trong số nhiều dự án động vật phái sinh, một dự án nổi bật là Mila Kunis ’Stoner Cats. So với các dự án tương tự, Stoner Cats đắt hơn khi đúc ở mức 0,35 ETH, tương đương khoảng 820 đô la vào thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, chi phí tăng thêm là do các NFT cấp quyền truy cập vào sê-ri web hoạt hình Stoner Cats, được tài trợ hoàn toàn thông qua doanh số bán hàng của NFT. Các NFT Stoner Cats đều là các nhân vật trong chương trình, được trang trí bằng nhiều đặc điểm và phụ kiện quý hiếm khác nhau. Vitalik Buterin là một trong những diễn viên lồng tiếng cho chú mèo “Spirit Guide” có tên Lord Catsington.

Trong khi các dự án như Hashmasks, BAYC và Stoner Cats sử dụng phong cách nghệ thuật rất khác với CryptoPunks ban đầu, một số dự án thay vào đó đã chọn tái tạo phong cách nghệ thuật pixel và thẩm mỹ cyberpunk. Trong số các dự án nổi bật nhất phải kể đến Animetas, một bộ sưu tập 10.101 hình đại diện sinh vật độc đáo được phát hành vào cuối tháng 7. Dựa trên sự thành công của CryptoPunks, Animetas đã nâng cao số lượng pixel cho phép thể hiện nhiều hơn và chi tiết hơn trong hình đại diện của mình. Mặc dù chưa đầy một tháng tuổi tại thời điểm viết bài, nhưng những Anime hiếm hoi đã bắt đầu được bán với giá hơn 100.000 đô la. Giống như BAYC và Stoner Cats, nhóm Animetas cũng đã phát triển một lộ trình tương lai cho dự án, bao gồm một số đợt phát sóng và mở rộng với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một bộ Animetas TV.

Tương lai của ảnh đại diện NFT

Hầu hết các dự án hình đại diện NFT đều hoạt động trên Ethereum, nhưng công nghệ này không dành riêng cho một blockchain. Solana cũng đã lưu trữ một số bộ sưu tập hình đại diện, bao gồm SolPunks và ApeShit Social Club, hai dự án phái sinh gần giống với Ethereum’s CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club.

Solana cũng là ngôi nhà của Học viện Degen Ape, một bộ sưu tập 10.000 nhân vật “vượn thoái hóa” thể hiện các thuộc tính khác nhau biểu thị sự khan hiếm của chúng. Học viện Degen Ape đã phải đối mặt với một số vấn đề khi ra mắt nhưng vẫn bán hết sạch chỉ sau tám phút, làm nổi bật sự thèm muốn của cộng đồng tiền điện tử đối với các NFT hình đại diện bên ngoài Máy ảo Ethereum. Với các mạng cạnh tranh khác như Polkadot và Cardano hứa hẹn có chức năng NFT, có khả năng hình đại diện cũng sẽ xuất hiện trong các hệ sinh thái khác trong tương lai.

Khi càng nhiều hình đại diện NFT được phát hành, càng khó để các dự án mới trở nên nổi bật trong biển NFT. Các dự án hiện tại ngày càng được công nhận là kho lưu trữ giá trị chất lượng cao, khiến cho các dự án mới thâm nhập vào thị trường càng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, nhiều dự án avatar NFT đang được phát triển hơn bao giờ hết.

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, nhu cầu về hình đại diện NFT cũng tăng theo. Là một không gian trực tuyến phần lớn, mong muốn về những cách thể hiện bản thân trong lĩnh vực kỹ thuật số là rất cao. Tuy nhiên, hình đại diện NFT không chỉ tạo ra những bức ảnh hồ sơ đẹp trên phương tiện truyền thông xã hội — chúng còn được chứng minh là hoạt động đầu tư ấn tượng và trở thành tâm điểm cho toàn bộ cộng đồng phát triển xung quanh.

Mặc dù không có khả năng rằng bất kỳ dự án hình đại diện nào tiếp theo sẽ vượt qua CryptoPunks về giá cả và uy tín, thị trường NFT vẫn còn dư địa để phát triển. Hãy chắc chắn để ý các dự án mới sáng tạo bổ sung điều gì đó mới cho khái niệm hình đại diện NFT. Nó có thể trở thành điều lớn tiếp theo.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây