Cách blockchain có thể giúp Châu Phi chống lại COVID-19 và các đợt bùng phát trong tương lai

Một năm 8 tháng kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác định, COVID-19 đã tàn phá khắp thế giới, với 4,2 triệu người hiện đã chết. Châu Phi đã không được tha, nhưng cho đến nay, nó vẫn có tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong thấp nhất so với dân số của nó. Tuy nhiên, vẫn còn lỗ hổng trong phản ứng của khu vực đối với loại virus chết người và theo Kayode Babarinde, giám đốc điều hành của Viện Blockchain Châu Phi, blockchain có thể là giải pháp.

Châu Phi có COVID-19 trường hợp và tử vong thấp nhất — chỉ bằng một phần mười các trường hợp ở Mỹ — nổi bật khi bạn cho rằng điều này là bất chấp khu vực này đang vật lộn để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản và đối phó với các bệnh khác như sốt rét, lao và HIV / AIDS. Ngoài ra, điều này là mặc dù châu Phi có tỷ lệ cá nhân được tiêm chủng ít nhất — chỉ 2% vắc-xin COVID-19 trên thế giới đã được sử dụng ở châu Phi.

Đối với một lục địa có độ tuổi trung bình là 19-20, câu trả lời — hoặc ít nhất là một phần — có thể nằm ở việc chấp nhận công nghệ trong phản ứng COVID-19, đặc biệt là công nghệ blockchain. Trong bài viết của mình cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Babarinde lưu ý rằng “việc nắm bắt các công nghệ mới và khả năng của blockchain có thể giúp quản lý đại dịch COVID-19 và các đại dịch khác có thể xảy ra trong tương lai.”

Babarinde lãnh đạo ABI, một tổ chức có trọng tâm là “thúc đẩy việc áp dụng, phát triển và sử dụng công nghệ blockchain bằng cách cung cấp giáo dục blockchain chất lượng cao cho các chuyên gia, doanh nhân, cơ quan quản lý chính phủ và công chúng,” như ông nói với CoinGeek trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái.

Một trong những lợi ích của việc áp dụng blockchain trong cuộc chiến chống lại COVID-19 là tăng cường cung cấp dữ liệu và vật liệu nhanh hơn. Các quốc gia như Ấn Độ đã cho thấy hậu quả của việc trục trặc trong trao đổi thông tin và dữ liệu y tế có thể nghiêm trọng như thế nào. Do đó, việc sử dụng một sổ cái phi tập trung, bất biến và công khai có thể giúp châu Phi chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với thảm họa.

Tính minh bạch trong chăm sóc sức khỏe cũng có thể chứng minh là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch và blockchain có thể là chìa khóa cho điều này. Babarinde nhận xét: “Hệ thống sổ cái phi tập trung của Blockchain có thể cung cấp một hệ thống theo dõi và theo dõi tốt hơn, nơi dữ liệu từ nhiều nguồn được tổng hợp để mang lại sự tin cậy cao hơn cho dữ liệu liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm”.

Khi việc tiêm phòng trở nên phổ biến hơn ở châu Phi, khu vực này có thể phải đối mặt với một thách thức mà những nước khác như châu Âu và Bắc Mỹ phải đối mặt – giấy chứng nhận tiêm chủng giả mạo. Ví dụ: ở Vương quốc Anh, giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 giả chỉ có giá 150 đô la trên dark web. Công nghệ blockchain có thể đóng một vai trò lớn trong việc loại bỏ các chứng chỉ giả mạo như vậy.

“Hệ thống sổ cái công khai phi tập trung của Blockchain có thể cho phép nhiều lần xác minh tính xác thực của các chứng chỉ, do đó giúp hạn chế sự gia tăng của các chứng chỉ vắc xin COVID-19 giả mạo. […] Với blockchain, các chứng chỉ được phân phối trên một số máy chủ, cung cấp bảo mật hơn đồng thời giúp cho việc truy xuất dữ liệu chính xác và tức thời, ”Babarinde cho biết.

Hiện tại, blockchain Bitcoin SV đang chứng tỏ là một trong những người đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 ở châu Phi. Tại quốc gia Nam Phi Lesotho, công ty khởi nghiệp VXPASS của BSV đang đóng vai trò trung tâm trong việc ứng phó với đại dịch. VXPASS đã hợp tác với Quỹ SESIU để phân phối thẻ vắc xin và các dịch vụ hậu cần khác trong nước không cần giấy tờ.

Phát biểu với CoinGeek, người sáng lập Zachary Weiner cho biết, “VXPASS đang cung cấp sự thay thế cho thẻ COVID giấy thông thường bằng một phiên bản an toàn, kỹ thuật số, do bệnh nhân sở hữu.”

Ông nói thêm, “Bằng cách thay thế thẻ giấy bằng hồ sơ kỹ thuật số trên chuỗi, chúng tôi có thể giúp mở khóa biên giới trong ngắn hạn và giảm đáng kể nợ công nghệ y tế đang diễn ra trong dài hạn. Đối với VXPASS, đây là một cơ hội lý tưởng để giải quyết vấn đề mà chúng tôi được tạo ra để giải quyết ”.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây