Cách Bitcoin khắc phục vấn đề thu giữ tài sản ngày càng tăng ở Berlin

Vào năm 2020, sau khi Bitcoin giảm xuống dưới 4.000 đô la một thời gian ngắn, một đợt tăng giá lớn đã xảy ra sau đó. Mức cao nhất của tiền điện tử chuẩn vào tháng 2 ở phía bắc là 60.000 đô la trước khi một vụ tai nạn khác đã đưa giá trở lại mức mở hàng năm.

Cuộc biểu tình được hỗ trợ bởi đại dịch Covid-19 và các biện pháp khóa cửa áp đặt ở hầu hết thế giới, chính sách tiền tệ tiếp theo được các ngân hàng trung ương áp dụng để kích thích nền kinh tế, và hậu quả của những chính sách đó đối với tiền tệ fiat, lạm phát.

Bitcoin đã phát triển nhờ vào một luận án, một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số mới để bảo vệ chống lại lạm phát và sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương. Ở Đức, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, luận điểm đó dường như đã sẵn sàng để củng cố.

Theo báo cáo của Financial Times, một phần của loạt bài đề cập đến tác động của lạm phát trong khu vực nhà nước thực tế trên toàn cầu, công dân Đức đang gặp khó khăn do giá thuê nhà tăng. Điều này đã khiến một nhóm người đứng ra tổ chức và thu thập được 350.000 chữ ký để yêu cầu chính phủ can thiệp.

Cụ thể, bản kiến ​​nghị sẽ nhắm mục tiêu đến “chủ sở hữu doanh nghiệp” và các tổ chức nơi tài sản nhà nước thực sự được “tập trung”. Do đó, buộc các chủ nhà có trên 3.000 căn hộ phải bán một phần tài sản của họ cho chính quyền địa phương với giá “hời”.

Quá trình trưng thu này bắt đầu một cuộc chiến chính trị giữa những công dân đòi giá cả hợp lý, chủ nhà và cổ đông của các công ty sở hữu tài sản. Chiến dịch tập trung vào Deutsche Wohnen (DW), một trong những công ty nhà nước thực sự lớn nhất của Đức và những người khổng lồ khác trong lĩnh vực này.

Một người ủng hộ chiến dịch và một trong những người thuê của DW đã nói với FT như sau:

Điều gì có nghĩa là căn hộ của tôi bây giờ là một hàng hóa trên thị trường chứng khoán, nơi mục tiêu là thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể cho các cổ đông? Những câu hỏi này hiện đang gây tiếng vang trên khắp Berlin và hơn thế nữa.

Bitcoin có thể được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng trạng thái thực của Đức không?

Nhiều người lập luận rằng việc chiếm đoạt tài sản tư nhân sẽ có tác dụng ngược lại so với cách mà những người ủng hộ chiến dịch yêu cầu. Nó có thể không khuyến khích lĩnh vực này, và quan liêu hóa quyền tiếp cận căn hộ và nhà ở.

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi khu vực nhà nước thực sự vì tương tự như vàng, nó đã được chứng minh trong lịch sử là một kho lưu trữ giá trị ổn định và một phương pháp hiệu quả để đảm bảo thu nhập, ở một số quốc gia. Giữa đại dịch và nguy cơ lạm phát đối với các loại tiền tệ chính, các nhà đầu tư tìm cách tạo ra lợi tức bằng Bitcoin và các loại hình đầu tư khác.

Dữ liệu được cung cấp bởi báo cáo FT, tuyên bố rằng điều này đã trở thành một xu hướng ngày càng tăng ở châu Âu, nơi các chủ nhà doanh nghiệp “săn lùng thu nhập ổn định mà doanh nghiệp cho thuê có thể cung cấp”. Vốn hóa thị trường của lĩnh vực này đã tăng từ 3,5 tỷ đô la vào năm 2006 lên 85 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2021.

Ngược lại, chi phí thuê trong khu vực đang tăng lên, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Đa số người dân ở thị trường này thuê tài sản theo giá thị trường.

Bitcoin BTC BTCUSD
Nguồn: European Commission

Nhiều ý kiến ​​cho rằng châu Âu có thể làm tăng mức độ bất bình đẳng xã hội sâu sắc hơn và nếu Đức hành động theo đề xuất tịch thu một phần tài sản của địa chủ, đất nước có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Nhà kinh tế học Peter St. Onge đã đề xuất một kịch bản “Bitcoin khắc phục điều này” trong đó những chủ nhà này có thể chuyển vốn của họ sang BTC. Tiền điện tử được thiết kế để chống lại sự kiểm duyệt và hầu như không được phép trưng dụng bởi bất kỳ chính phủ nào.

Onge ước tính rằng vốn hóa thị trường tiết kiệm toàn cầu là 300 nghìn tỷ đô la, một phần có thể nhanh chóng chuyển sang Bitcoin để bảo vệ giá trị của nó. Các nhà đầu tư tổ chức đã nếm trải tiềm năng của tiền điện tử kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, chiến dịch không thể buộc chính phủ tuân thủ các yêu cầu của công dân, nhưng có thể là một bản xem trước của một kịch bản mà Onge gọi là “mô hình lạm phát tiêu chuẩn”:

(…) Sau cùng, hãy nhớ mô hình lạm phát tiêu chuẩn: đầu tiên công chúng phớt lờ nó, sau đó họ cười, sau đó họ hoảng sợ. Nếu sự hoảng loạn đó gửi một phần tiền tiết kiệm 120 nghìn tỷ đô la fiat vào Bitcoin thay vì vàng, thì nó sẽ khá hoành tráng.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức 48,667 đô la với chuyển động đi ngang trong biểu đồ hàng ngày.

Bitcoin BTC BTCUSD
BTC đi ngang sau một đợt tăng giá vào cuối tuần trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: BTCUSD Tradingview

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây